Thống đốc CBI: Những tiêu cực xung quanh tiền điện tử vượt trội hơn nhiều so với bất kỳ lợi ích nào

Theo Gabriel Makhlouf, tiền điện tử có thể gây ra rủi ro cho sự ổn định tiền tệ của EU, trong khi đồng euro kỹ thuật số có thể mang lại lợi ích cao.

Gabriel Makhlouf – Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ireland – tin rằng tiền điện tử có thể tác động tiêu cực đến sự ổn định tài chính của châu Âu. Ông cũng tuyên bố rằng Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã rất gần với việc ra mắt CBDC của riêng mình, cho thấy rằng “vấn đề không phải là nếu mà là làm thế nào và khi nào”.

Tài sản kỹ thuật số có phải là mối đe dọa đối với EU không?

Trong một bài đăng trên blog gần đây, Thống đốc Gabriel Makhlouf của CBI đã nói khá mâu thuẫn về tiền ảo và chức năng của chúng. Chủ ngân hàng hàng đầu cảnh báo rằng họ có thể gây ra rủi ro cho sự ổn định tài chính. Hơn nữa, tài sản kỹ thuật số thiếu minh bạch, có mức tiêu thụ năng lượng cao và tội phạm có thể sử dụng chúng trong các hoạt động bất hợp pháp:

“Khi mọi thứ diễn ra ngày nay, những tiêu cực xung quanh tiền điện tử vượt xa mọi lợi ích.”

Mặt khác, Makhlouf ca ngợi công nghệ đằng sau Bitcoin, Ethereum và các loại tiền ảo khác. Ông nhắc nhở rằng họ có tiềm năng giảm chi phí truyền tải trong hệ thống tiền tệ và loại bỏ nhu cầu trung gian trong một số giao dịch:

“Nhưng chúng ta không nên bỏ qua các yếu tố tích cực của công nghệ cơ bản. Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) về cơ bản là một bản ghi an toàn, phi tập trung của thông tin được lưu trữ trên mạng và là một phần kiến ​​trúc quan trọng đối với một số loại tiền điện tử ”.

Điều đáng chú ý là Gabriel Makhlouf không phải là chủ ngân hàng hàng đầu duy nhất gần đây đã cảnh báo về những rủi ro liên quan đến giao dịch tiền điện tử. Cách đây không lâu, Andrew Bailey – Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh – cho rằng tài sản kỹ thuật số “không có giá trị nội tại” và những cá nhân đầu tư vào chúng có thể mất hết tiền.

Đồng tiền kỹ thuật số sẽ là một sự thay đổi cơ bản

Phát biểu về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, Gabriel Makhlouf cho rằng Liên minh châu Âu sẽ được hưởng lợi đáng kể nếu nó tung ra đồng euro điện tử. Hơn nữa, ông tuyên bố rằng nó “sẽ đại diện cho một sự thay đổi cơ bản trong kiến ​​trúc tài chính.”

Makhlouf không thể chỉ định thời gian chính xác cho việc triển khai, nhưng anh ấy khẳng định nó có tất cả cơ hội để sớm xuất hiện. Ông đảm bảo rằng tiền mặt sẽ không biến mất mà sẽ hoạt động song hành với e-euro:

“Và mặc dù chúng tôi chưa quyết định liệu đồng euro kỹ thuật số có được giới thiệu hay không, nhưng tôi nghĩ điều đó rất có thể xảy ra. Theo quan điểm của tôi, đây không phải là câu hỏi về “nếu” mà là “như thế nào và khi nào”. Nói rõ hơn, tiền mặt sẽ không biến mất; một đồng euro kỹ thuật số sẽ bổ sung cho nó ”.

Như CryptoPotato đã báo cáo vào giữa tháng 7, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã nêu bật kế hoạch khởi động một dự án đồng euro kỹ thuật số.

Tổ chức đảm bảo rằng CBDC sẽ có mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn so với Bitcoin. Mục tiêu chính của nó là ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp và tránh các tác động có hại đến sự ổn định tài chính và chính sách tiền tệ trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Giống như Gabriel Makhlouf, ECB cam đoan rằng e-euro sẽ bổ sung tiền mặt thay vì thay thế nó.