Tổng thống Argentina muốn mở cửa cho Bitcoin và CBDC nhưng ngân hàng trung ương đã từ chối

Tổng thống Argentina cởi mở với ý tưởng về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương nhưng người đứng đầu ngân hàng trung ương của đất nước đã bác bỏ ý tưởng này.

Tổng thống Argentina Alberto Fernandez đã chỉ ra sự ủng hộ đối với tài sản kỹ thuật số, khẳng định không có lý do gì để đẩy lùi loại tài sản mới nổi.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền thông địa phương, Caja Negra, vào ngày 12 tháng 8, Fernandez đã trả lời câu hỏi về việc liệu anh ta sẽ cân nhắc khám phá một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), hay thậm chí công nhận Bitcoin là đấu thầu hợp pháp như El Salvador đã làm vào đầu năm nay.

“Tôi không muốn đi quá xa trên một chi […] nhưng không có lý do gì để nói“ không ”,” Fernando nói và nói thêm: “Họ nói rằng lợi thế là hiệu ứng lạm phát phần lớn đã bị vô hiệu hóa. ”

Lạm phát là một vấn đề nổi cộm đối với chính quyền của tổng thống tiền nhiệm của Argentina, doanh nhân Mauricio Macri. Dữ liệu của chính phủ chỉ ra rằng 100 peso Argentina kể từ khi Macri rời nhiệm sở vào năm 2019 sẽ có giá trị tương đương 661 peso hiện nay.

Bất chấp các biện pháp kiểm soát tiền tệ chặt chẽ của Argentina, Tổng thống đương nhiệm lưu ý rằng ngày càng có nhiều nhận thức về Bitcoin như một biện pháp bảo vệ chống lại lạm phát trong nền kinh tế toàn cầu rộng lớn hơn. Tuy nhiên, Fernandez cũng thận trọng lưu ý rằng vẫn còn rất sớm đối với lĩnh vực tiền điện tử:

“Cần phải thận trọng vì nó không quen thuộc như thế nào, và vì khó hiểu làm thế nào mà vận may này thành hiện thực. Nhiều người trên thế giới có những mối quan tâm này, và đó là lý do tại sao dự án, hoặc hệ thống, vẫn chưa mở rộng [nhiều hơn những gì nó có]. Nhưng nó là một cái gì đó để xem xét. “

Bất chấp sự cởi mở của tổng thống trong việc khám phá tài sản kỹ thuật số, người đứng đầu ngân hàng trung ương Argentina, Miguel Pesce, dường như đang đe dọa đàn áp ngành này.

Phát biểu trong Diễn đàn tài chính kỹ thuật số của Viện điều hành tài chính Argentina vào ngày 10 tháng 8, Pesce đã nhắm vào tiền điện tử, mô tả tài sản kỹ thuật số là mối đe dọa đối với sự ổn định kinh tế và báo trước các quy định chặt chẽ hơn đối với lĩnh vực này.

Trong sự kiện này, Pesce khẳng định rằng BTC không tạo ra giá trị cho các nhà đầu tư ngoài các chu kỳ cường điệu ngắn hạn. Người đứng đầu ngân hàng trung ương cũng ví Bitcoin như một loại hàng hóa, kết luận rằng BTC “không phải là tài sản tài chính” theo định nghĩa của Ủy ban Chứng khoán Quốc gia của đất nước.

Pesce bày tỏ ý định “điều chỉnh sự giao thoa của Bitcoin với hệ thống thanh toán và thị trường trao đổi”, cảnh báo tiền điện tử “có thể rất bất lợi” cho sự ổn định tài chính trong nước.

Trong việc điều tiết lĩnh vực này, ngân hàng trung ương mong muốn ưu tiên “ngăn chặn các nhà đầu tư có độ tinh vi thấp” tham gia vào các tài sản tiền điện tử, với Pesce nêu rõ:

“Chúng tôi lo ngại rằng (tiền điện tử) được sử dụng để tạo ra lợi nhuận quá mức cho những người không nghi ngờ.”

Pesce cũng bác bỏ đề xuất rằng Argentina sẽ khám phá một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Vào tháng 5, các báo cáo chỉ ra rằng hoạt động khai thác tiền điện tử bán lẻ đang nở rộ ở Argentina khi người dân tìm cách tận dụng lợi thế của điện giá rẻ và giá tiền điện tử tăng cao. Cùng tháng đó, ngân hàng trung ương nhắc lại cảnh báo cho người dân Argentina về những rủi ro liên quan đến tài sản tiền điện tử.

Tháng trước, công ty khai thác mỏ của Canada, Bitfarms, đã nâng cao lộ trình mở rộng ở Argentina, ước tính cơ sở sắp tới ở Argeninia của họ sẽ giảm 45% chi phí sản xuất.