Báo cáo Lạm phát Tiêu dùng của Fed tại New York, kỳ vọng Lạm phát của Mỹ sẽ đạt 5,2% vào năm tới

Người Mỹ vẫn rất lo ngại về lạm phát khi báo cáo Khảo sát Kỳ vọng của Người tiêu dùng (SCE) mới nhất từ ​​tháng 8 chỉ ra rằng người tiêu dùng Mỹ kỳ vọng lạm phát sẽ ở mức 5,2% một năm kể từ bây giờ. Dữ liệu phản hồi SCE đã không cao như vậy kể từ năm 2013 và nó đã tăng lên kể từ tháng trước, khi cư dân Hoa Kỳ dự kiến ​​4,9% vào thời điểm đó.

Tháng này qua tháng khác, kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng tiếp tục tăng cao hơn

Chi phí dịch vụ và hàng hóa ở Hoa Kỳ đã tăng rất nhiều và người Mỹ đã lo lắng về lạm phát gia tăng. Người dân có lý do chính đáng để lo lắng về lạm phát vì ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã thúc đẩy việc mở rộng nguồn cung tiền tệ kể từ tháng 2 năm 2020.

Mặc dù đã có nhiều cuộc biểu tình phản đối trong lịch sử nước Mỹ sau khi Fed bảo lãnh các ngân hàng lớn hơn một lần, nhưng lần này Fed đã được miễn ít nhất một năm. Tất nhiên, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã tận dụng sự bùng phát của coronavirus (covid-19) là lý do chính khiến các chiến thuật nới lỏng định lượng lên ngôi trong thời trang lớn như vậy.

Khoảng thời gian này, toàn bộ nền kinh tế Mỹ cần tiết kiệm và sau một năm hoặc lâu hơn, những lời phàn nàn về lạm phát bắt đầu ám ảnh các nhà lãnh đạo của ngân hàng trung ương. Triển vọng xuất phát từ báo cáo Khảo sát về Kỳ vọng của Người tiêu dùng (SCE) của Cục Dự trữ Liên bang New York đã trở nên tồi tệ hơn qua từng tháng kể từ tháng Năm.

Vào tháng 7, báo cáo của SCE đã chạm mức cao nhất mọi thời đại (ATH) theo như kỳ vọng lạm phát của Mỹ. Về cơ bản, những gì Fed New York làm là sử dụng một nhóm xoay vòng khoảng 1.300 hộ gia đình Mỹ để đưa ra dữ liệu SCE. Sau tháng 7, các chỉ số SCE của tháng tiếp theo thậm chí còn tồi tệ hơn khi các phát hiện cho thấy nỗi lo về việc mất sức mua ngày càng gia tăng.

Fed NY: ‘Kỳ vọng lạm phát tăng lên mức cao mới’

Nỗi lo này vẫn chưa lắng xuống và báo cáo mới nhất của SCE chỉ ra rằng các hộ gia đình Mỹ vẫn lo ngại và kỳ vọng lạm phát sẽ tăng cao hơn.

“Cuộc khảo sát về kỳ vọng của người tiêu dùng vào tháng 8 năm 2021 cho thấy kỳ vọng lạm phát ngắn hạn và trung hạn đã tăng lên mức cao mới lần lượt là 5,2% và 4,0%”, báo cáo SCE của Fed tại New York tiết lộ. “Kỳ vọng tăng trưởng giá nhà tiếp tục ở mức vừa phải trong tháng 8 nhưng vẫn ở mức cao.”

Số liệu thống kê của ngân hàng trung ương hiện cho thấy rằng những người được hỏi hình dung lạm phát một năm sẽ tăng lên 5,2% và kỳ vọng ba năm sẽ vào khoảng 4%. Không chỉ số liệu của một năm tăng lên, mà số liệu của ba năm chỉ là 3,7% trong báo cáo SCE gần đây nhất.

Trong tất cả các báo cáo, hàng tháng, người ta nói rằng ATH đã bị vượt qua và điều này là do các chỉ số SCE chỉ kéo dài từ năm 2013. Các phát hiện của SCE vào tháng 8 cho thấy cả kỳ vọng lạm phát tiêu dùng một năm và ba năm khai thác thêm một loạt ATH.