Bitcoin sẽ không trở thành tiền tệ hợp pháp ở Uzbekistan, Ngân hàng Trung ương nước này nhấn mạnh

Gần đây, một quan chức cấp cao của ngân hàng trung ương nước này đã tuyên bố rằng tiền điện tử không thể được chấp nhận làm phương tiện thanh toán ở Uzbekistan. Nói với phương tiện truyền thông địa phương, đại diện của cơ quan quản lý cũng lưu ý rằng không giống như tiền điện tử, fiat quốc gia được hỗ trợ bởi tài sản của ngân hàng. Tuyên bố được đưa ra bất chấp các động thái thân thiện với tiền điện tử của Tashkent trong quá khứ.

Cơ quan quản lý tiền tệ cho biết tiền điện tử không thể được chấp nhận để thanh toán ở Uzbekistan

Các loại tiền điện tử như bitcoin không thể được công nhận là đấu thầu hợp pháp ở Uzbekistan và điều đó sẽ không bao giờ thay đổi, một quan chức ngân hàng trung ương nói với Spot vào tuần này. Phát biểu với hãng thông tấn địa phương, Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Uzbekistan (CBU) Behzod Hamraev cho biết:

Là một nhà kinh tế học, tôi có thể giả định rằng nó [tiền điện tử] sẽ không bao giờ ngang bằng với các loại tiền tệ thế giới như đô la, euro, yên, rúp.

Đại diện của cơ quan quản lý tiền tệ chỉ ra rằng 28 nghìn tỷ tổng tiền Uzbekistani (tiền fiat của quốc gia) hiện đang được lưu hành và tất cả chúng đều được hỗ trợ bởi tài sản của ngân hàng trung ương. “Bạn thậm chí có thể thấy dòng chữ về nghĩa vụ của cơ quan quản lý trên tiền giấy và tiền điện tử không được hỗ trợ bởi bất kỳ thứ gì,” ông nói thêm.

Bitcoin Will Not Become Legal Tender in Uzbekistan, Central Bank Official Insists

Chính phủ Uzbekistan đã đưa lệnh cấm sử dụng tiền điện tử để thanh toán vào luật của mình vào năm 2019. Theo luật hiện hành, số tiền này vẫn là đấu thầu hợp pháp duy nhất ở quốc gia Trung Á này. Một nghị định được ban hành bởi Cơ quan Quản lý Dự án Quốc gia, một cơ quan quản lý chịu trách nhiệm giám sát nền kinh tế kỹ thuật số, nhấn mạnh:

Tài sản tiền điện tử không thể được sử dụng trên lãnh thổ của Cộng hòa Uzbekistan làm phương tiện thanh toán.

Đồng thời, nghị định cũng đưa ra các quy định quản lý việc cấp phép và hoạt động của các sàn giao dịch tiền điện tử. Giao dịch tiền điện tử đã được hợp pháp hóa vào năm 2018 nhưng vào tháng 12 năm 2019, các nhà chức trách đã cấm cư dân mua tiền điện tử trên các nền tảng giao dịch một cách hiệu quả trong khi họ được phép bán tài sản tiền điện tử của mình.

Sau đó, vào tháng 1 năm 2020, Tashkent thông báo họ có kế hoạch thiết lập một nhóm khai thác quốc gia như một ưu tiên, thiết lập một sàn giao dịch tiền điện tử được cấp phép, nơi các thợ đào sẽ được phép bán các đồng tiền kỹ thuật số của họ, tạo ra một thung lũng blockchain và áp dụng miễn thuế tiền điện tử. Nền tảng tài sản kỹ thuật số được quản lý, Uznex, do công ty Kobea Group của Hàn Quốc điều hành, đã được ra mắt vào cuối cùng tháng.

Tuyên bố mới nhất từ ​​Ngân hàng Trung ương Uzbekistan về tình trạng của tiền điện tử được đưa ra sau khi El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận bitcoin (BTC) làm đấu thầu hợp pháp cùng với đô la Mỹ. Nó cũng diễn ra sau một tuyên bố tương tự của Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, người gần đây cho biết Nga chưa sẵn sàng chấp nhận đồng xu như một phương tiện thanh toán.