Các chuyên gia cho rằng giá sàn và khối lượng bán ra đang giảm mạnh, báo hiệu rằng ‘thị trường NFT đã sắp đi đến hồi kết’

Doanh số bán NFT cao đã chiếm ưu thế trên các tiêu đề, nhưng phân tích sâu hơn cho thấy rằng hầu hết các NFT đều vô giá trị và thị trường có tính thanh khoản cao.

NFT đã thống trị các tiêu đề về tiền điện tử và phương tiện truyền thông chính thống trong suốt năm 2021 khi các nhà đầu tư nắm giữ CryptoPunks và các dự án đào tiền khác trước năm 2018 cuối cùng đã được khen thưởng cho sự kiên nhẫn của họ. Trong khi đó, các dự án mới hơn như Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape và Khối nghệ thuật được tuyển chọn đã chứng kiến ​​một số tác phẩm hiếm hơn của họ được bán với giá hàng triệu đô la.

Mặc dù doanh số bán hàng triệu đô la cho các NFT có một không hai và khối lượng bán kỷ lục trên các thị trường như OpenSea, dữ liệu cho thấy rằng phần lớn các NFT có giá thấp hơn và các dự án ít được biết đến hơn trên thị trường không tích lũy được giá trị và điều này có nghĩa là lĩnh vực này khá kém thanh khoản. Sử dụng dữ liệu từ OpenSea, một báo cáo gần đây của Bloomberg cho thấy 73,1% tài sản NFT chỉ có một giao dịch trong 90 ngày qua.

Số lượng giao dịch cho tài sản trên OpenSea. Nguồn: Bloomberg

Dữ liệu liên quan đến việc các nhà đầu tư muốn mua NFT trung bình phải trả trên 100 đô la để đúc một NFT mới và trang trải lượng xăng cần thiết để chuyển tài sản.

Trong nhận xét với Bloomberg, Gauthier Zuppinger, COO của Nonfungible, nói rằng “có thể 90% bộ sưu tập được đúc ngày nay là hoàn toàn vô dụng và vô nghĩa”.

Về đầu tư NFT ‘thành công’, Zuppinger:

“90% là ở đúng vòng tròn, có thông tin phù hợp vào đúng thời điểm. Trong không gian NFT, bạn sống với nỗi thất vọng triền miên rằng bạn đã bỏ lỡ cơ hội kiếm 1 tỷ đô la.”

‘Thị trường NFT đã chết’

Bằng chứng khác cho thấy lĩnh vực NFT đã hạ nhiệt đáng kể so với mức cao nhất trong tháng 8 có thể được tìm thấy trong số lượng bán hàng được giao dịch trên thị trường.

Số lượng bán NFT. Nguồn: Nonfungible

Theo dữ liệu từ Nonfungible, số lượng bán hàng ngày trên tất cả các thị trường NFT đã giảm từ mức cao 138.109 vào ngày 30 tháng 8 xuống còn 42.372 vào ngày 21 tháng 9.

Một mẫu biểu đồ tương tự được thấy trên nhiều chỉ số thị trường NFT bao gồm giá trị đô la của giao dịch bán hàng đã hoàn thành, ví thị trường đang hoạt động, doanh số bán hàng trên thị trường sơ cấp, doanh số thị trường thứ cấp, người mua duy nhất và người bán duy nhất.

Những diễn biến thị trường này đã thu hút sự chú ý của người dẫn chương trình podcast và người dùng Twitter Dennis Porter, người cho rằng dữ liệu mới nhất từ ​​không gian NFT cho thấy rằng “thị trường NFT đã chết”.

Đối với hoạt động vẫn đang diễn ra trên thị trường, “3% bộ sưu tập được giao dịch tích cực nhất chiếm 97% tổng khối lượng đô la”, theo Bloomberg, cho thấy rằng thị trường NFT đang hoạt động rất giống thị trường altcoin rộng lớn hơn, nơi một tỷ lệ phần trăm nhỏ của các mã thông báo nhận được phần lớn khối lượng giao dịch.

Nhìn chung, những diễn biến này cho thấy rằng chu kỳ tăng giá gần đây nhất đối với lĩnh vực NFT có thể sắp kết thúc và có thể mất một thời gian trước khi thanh khoản trên thị trường NFT có sự gia tăng có ý nghĩa, đặc biệt là với sự suy thoái gần đây trên thị trường rộng lớn hơn.