Các nạn nhân Đông Âu đã gửi 815 triệu đô la cho Ponzis và các vụ lừa đảo trong năm qua

Hacker using the Internet hacked abstract computer server, database, network storage, firewall, social network account, theft of data

Lừa đảo chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số tiền được gửi từ Đông Âu đến các địa chỉ bất hợp pháp.

Nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng Đông Âu vẫn là một nguồn rất cao của hoạt động tội phạm mạng – cả từ nạn nhân đến lừa đảo và từ người dùng đến thị trường darknet – trong lĩnh vực tiền điện tử.

Các địa chỉ tiền điện tử có trụ sở tại khu vực Đông Âu có mức độ tiếp xúc với hoạt động bất hợp pháp cao thứ hai sau châu Phi, theo một báo cáo được công bố vào ngày 1 tháng 9 bởi công ty nghiên cứu blockchain Chainalysis. Tuy nhiên, Đông Âu có một nền kinh tế tiền điện tử tổng thể lớn hơn nhiều so với cả Châu Phi và Châu Mỹ Latinh (đứng thứ 3).

Nghiên cứu đã phân tích tỷ lệ bất hợp pháp của hoạt động tiền điện tử theo khu vực từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021. Nó tiết lộ rằng các địa chỉ và ví tiền điện tử có trụ sở tại Đông Âu đã gửi 815 triệu đô la cho các mưu đồ lừa đảo và Ponzi trong giai đoạn này.

“Như trường hợp của tất cả các khu vực, lừa đảo chiếm phần lớn nhất trong số tiền được gửi từ Đông Âu đến các địa chỉ bất hợp pháp – chúng ta có thể giả định rằng hầu hết hoạt động này thể hiện việc nạn nhân gửi tiền cho những kẻ lừa đảo”.

Chainalysis quan sát thấy rằng nhiều tiền điện tử được gửi đến các thị trường darknet ở Đông Âu hơn các khu vực khác. Có một thị trường darknet bằng tiếng Nga đang phát triển mạnh được gọi là Hydra, theo nó, là thị trường lớn nhất thế giới.

Đi sâu vào phân tích địa lý theo quốc gia, nghiên cứu cho thấy Ukraine cho đến nay vẫn là quốc gia đứng đầu trong khu vực với lưu lượng truy cập internet vào các trang web lừa đảo nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Một vụ lừa đảo cụ thể chiếm hơn một nửa giá trị được gửi trong khu vực. Finiko, một chương trình Ponzi có trụ sở tại Nga đã sụp đổ vào tháng 7 năm 2021, hứa hẹn sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ và tung ra mã thông báo của riêng mình, FNK.

Theo báo cáo, chương trình Finiko đã nhận được hơn 1,5 tỷ đô la BTC trong hơn 800.000 khoản tiền gửi riêng biệt từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 8 năm 2021.

Các địa chỉ ở Đông Âu cũng có liên quan đến ransomware, với 46 triệu đô la được gửi đến các ví đáng ngờ trong khu vực. Công ty phân tích quy rất nhiều điều này cho các nhóm hacker Nga, nêu rõ “nhiều chủng ransomware phổ biến nhất có liên quan đến các nhóm tội phạm mạng có trụ sở tại hoặc liên kết với Nga”, sử dụng Evil Corp làm ví dụ.

Một năm trước, Cointelegraph đã báo cáo rằng Evil Corp yêu cầu khoản tiền chuộc bằng tiền điện tử trị giá 10 triệu đô la để khôi phục quyền truy cập vào các giải pháp điều hướng của Garmin sau khi mạng của nó bị xâm phạm.