Các ngân hàng Trung Quốc tìm kiếm ứng dụng mới cho nhân dân tệ kỹ thuật số trong đầu tư và bảo hiểm

Hai ngân hàng Trung Quốc đang mở rộng các chương trình thí điểm cho hệ thống tiền tệ quốc gia kỹ thuật số. Các tổ chức tài chính nhà nước đã tiết lộ rằng họ đang hướng tới việc cho phép những người nắm giữ đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có được các quỹ đầu tư và các sản phẩm bảo hiểm bằng cách sử dụng đồng tiền mới.

Các ngân hàng Trung Quốc hợp tác với các nhà quản lý quỹ và công ty bảo hiểm để tìm kiếm các trường hợp sử dụng nhân dân tệ kỹ thuật số

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) và Ngân hàng Truyền thông (Bocom), hai ngân hàng nhà nước hàng đầu, đang tăng cường nỗ lực tìm kiếm các ứng dụng mới cho tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát hành. Các bên cho vay hiện đang làm việc với các nhà quản lý quỹ đầu tư và các công ty bảo hiểm như một phần của các dự án thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY) của họ.

Sự hợp tác này nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng tiền tệ fiat số hóa để mua các quỹ đầu tư và các sản phẩm bảo hiểm, tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin. Những người tham gia hy vọng điều này có thể trở thành một trường hợp sử dụng khác cho e-CNY “ngoài giá trị thấp, thanh toán bán lẻ hàng ngày,” như ấn phẩm lưu ý.

Theo một thông báo kết quả tạm thời gần đây, CCB đã hợp tác với Shanghai Tiantian Fund Distribution để cho phép người dùng nhân dân tệ kỹ thuật số thực hiện đầu tư quỹ trực tuyến. Nền tảng này thuộc sở hữu của nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu tài chính East Money. Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc JD.com cũng đang ủng hộ sáng kiến ​​này. Phó chủ tịch điều hành của ngân hàng Zhang Min nhận xét:

Từ năm 2017, chúng tôi đã tham gia nghiên cứu và phát triển tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, mà chúng tôi coi là có ý nghĩa quan trọng đối với hệ thống thanh toán của chúng tôi do khả năng nâng cao hiệu quả thanh toán của nó.

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc cho đến nay đã mở hơn 8,4 triệu ví kỹ thuật số cho các cá nhân và doanh nghiệp. CCB đã xử lý tổng cộng 28,5 triệu giao dịch nhân dân tệ kỹ thuật số, tính đến tháng 6 năm nay, với giá trị 18,9 tỷ nhân dân tệ (2,9 tỷ USD).

“Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc là một hình thức đấu thầu hợp pháp và từ quan điểm của một ngân hàng thương mại, nghĩa vụ của chúng tôi là tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và tính thanh khoản của tiền tệ,” Phó Chủ tịch điều hành Bocom Qian Bin cho biết về kết quả tạm thời của ngân hàng giao ban tuần trước. Ông tiết lộ rằng Ngân hàng Truyền thông đang khám phá các lựa chọn để sử dụng e-CNY để cấp vốn cho các công ty quản lý và bảo hiểm.

Với dự án CBDC, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tiến gần hơn đến việc xây dựng một xã hội không dùng tiền mặt. Tờ báo có trụ sở tại Hồng Kông chỉ ra rằng chính phủ Bắc Kinh đã tiến hành thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số trên 11 khu vực và thành phố thí điểm ở Trung Quốc. Tính đến cuối tháng 6, 34,5 tỷ nhân dân tệ đã được chi tiêu thông qua 70,75 triệu giao dịch. Theo một báo cáo vào tháng 7, các nhà chức trách Trung Quốc đã tẩu tán hơn 41 triệu USD tiền điện tử CNY trong các chiến dịch phong bì đỏ.