Các quy định về tiền điện tử của Cuba đã bắt đầu có hiệu lực

Tiền điện tử hiện là một phương thức thanh toán hợp pháp cho các giao dịch thương mại ở Đảo quốc.

Nghị quyết 215 năm 2021 được ban hành bởi Banco Central de Cuba (BCC) – ngân hàng trung ương của đất nước – công nhận các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC) hiện đang có hiệu lực.

Theo hãng thông tấn nhà nước chính thức của Cuba Prensa Latina, lệnh này đã chính thức được đưa vào hôm thứ Tư.

Với tiền điện tử được BCC công nhận hợp pháp, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác hiện có thể được sử dụng cho các giao dịch thương mại và đầu tư ở Cuba.

Như đã báo cáo trước đây của Cointelegraph, ngân hàng trung ương lần đầu tiên công bố kế hoạch công nhận và điều chỉnh tiền điện tử vào cuối tháng 8.

Thật vậy, Nghị quyết 215 năm 2021 có các điều khoản về chế độ cấp phép cho các sàn giao dịch tiền điện tử và các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo khác hoạt động tại Cuba.

Mặc dù hợp pháp hóa việc sử dụng tài sản tiền điện tử ở Cuba, BCC đã cảnh báo về những rủi ro liên quan đến tiền điện tử.

Theo BCC, trong khi tiền điện tử hoạt động bên ngoài hệ thống ngân hàng của quốc gia, việc sử dụng tiền ảo gây ra rủi ro chính sách tiền tệ đáng kể và những lo ngại về ổn định tài chính.

Ngân hàng trung ương của Cuba cũng cảnh báo về khả năng các kẻ xấu lợi dụng tính chất ẩn danh được nhận thức của các giao dịch tiền điện tử để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp.

Bằng cách công nhận tiền điện tử, người dân Cuba có thể bắt đầu tận hưởng dòng chuyển tiền từ nước ngoài dễ dàng hơn bất chấp lệnh cấm vận của Hoa Kỳ. Các dịch vụ chuyển tiền toàn cầu như Western Union phần lớn đã rời khỏi đất nước dưới áp lực ngày càng tăng từ Washington.

Thật vậy, quốc gia này đang kéo theo một đường lối tương tự như El Salvador trong việc đón nhận Bitcoin trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ làm tê liệt và tác động kinh tế của đại dịch COVID-19. El Salvador gần đây đã trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp.

Sự quan tâm của tiền điện tử ở Cuba đã tăng cao trong vài năm qua với các loại tiền ảo liên quan đến khả năng tự do tài chính cho nhiều người trong nước.

Việc BCC công nhận tiền điện tử có thể là một bước tiến quan trọng trong việc chuyển đổi ngành công nghiệp tiền điện tử của Cuba như một lĩnh vực chính thức của nền kinh tế đang gặp khó khăn của quốc đảo.