CBDC ở Nigeria là ‘một lựa chọn an toàn hơn’ so với tiền điện tử do tư nhân phát hành, Quan chức Ngân hàng Trung ương cho biết

Là một phần của cuộc tấn công quyến rũ tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN), Folashodun Shonubi, Phó thống đốc của tổ chức, đã tuyên bố rằng tiền tệ kỹ thuật số sắp tới của ngân hàng trung ương (CBDC) của đất nước sẽ là một “lựa chọn an toàn hơn so với tiền điện tử do tư nhân phát hành.

Hệ thống thanh toán ổn định

Ngoài ra, tiền kỹ thuật số của CBN – còn được gọi là e-naira – dự kiến ​​sẽ bổ sung cho các lĩnh vực tùy chọn thanh toán hiện tại. Theo Shonubi, điều này sẽ đảm bảo “sự ổn định của hệ thống thanh toán về lâu dài”.

Trong khi đó, trong nhận xét khác của mình như được báo cáo bởi Nairametrics, Shonubi gợi ý rằng CBDC sẽ thực hiện những lời hứa tương tự và có các chức năng tương tự như fiat naira. Phó thống đốc giải thích:

Đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương cung cấp tất cả các lợi ích của tiền mặt nhưng ở dạng kỹ thuật số. Mỗi loại tiền kỹ thuật số là một phiên bản điện tử của tiền mặt, đấu thầu hợp pháp. Khi bạn thanh toán bằng tiền mặt, việc thanh toán được thực hiện ngay lập tức; tiền tệ kỹ thuật số đòi hỏi những lời hứa tương tự và thậm chí nhiều hơn thế.

Khi được triển khai đầy đủ, Shonubi cho biết ông hy vọng sẽ thấy “tỷ lệ hòa nhập nhanh chóng” trong những ngày tới. Ngoài ra, khi quá trình triển khai CBDC hoàn tất, e-naira sẽ có thể phân biệt được với các loại tiền điện tử do tư nhân phát hành cho đến nay “được sử dụng để đầu tư”.

Tiền tệ kỹ thuật số cho phép chuyển tiền xuyên biên giới nhanh hơn và rẻ hơn

Shonubi cũng gợi ý rằng CBN đồng ý với quan điểm chung rằng tiền tệ kỹ thuật số có thể giảm đáng kể chi phí chuyển tiền xuyên biên giới. Tuy nhiên, Phó thống đốc CBN, người đã phát biểu tại một sự kiện ảo được tổ chức bởi Chartered Institute of Bankers of Nigeria (CIBN), cảnh báo rằng có những rủi ro mà ngân hàng trung ương cần phải đề phòng. Anh ấy đã giải thích:

“Đối với các ngân hàng ở các quốc gia đang phát triển, điều này sẽ tăng cường tính thanh khoản, hiệu quả trong việc chuyển tiền quốc gia và thách thức chi phí chuyển tiền cao khi thế giới phục hồi sau đại dịch. Tôi quan điểm rằng kỷ nguyên CBDC thúc đẩy các cơ hội lớn hơn, và ngân hàng trung ương phải nhận thức được rủi ro và giảm thiểu chúng ”.

CBN, dự kiến ​​bắt đầu giai đoạn thử nghiệm của dự án CBDC vào tháng 10, đã thường xuyên đưa ra các tuyên bố nhắc lại mong muốn của ngân hàng trung ương là có một loại tiền kỹ thuật số cạnh tranh với các loại tiền điện tử do tư nhân phát hành như bitcoin. Đồng thời, CBN đã đưa ra một loạt quyết định nhằm giảm bớt hoặc không khuyến khích việc sử dụng tiền điện tử.

Tuy nhiên, bất chấp những quyết định này, sự quan tâm đến tiền điện tử vẫn tiếp tục tăng lên. Khi việc triển khai e-naira bắt đầu, sẽ rất thú vị để xem liệu nó có làm giảm khối lượng giao dịch bitcoin cho quốc gia hay không.