Chủ tịch Fed Powell cập nhật tiến độ của đồng đô la kỹ thuật số

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã chia sẻ tiến độ công việc của Fed về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), đồng đô la kỹ thuật số. Ông nói: “Chúng tôi đang tích cực làm việc để đánh giá xem có nên ban hành CBDC hay không và nếu có thì dưới hình thức nào,” ông nói và cho biết thêm rằng ông không tin rằng Hoa Kỳ đã tụt hậu so với các nước khác trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Fed Jerome Powell nói về Tiến độ của CBDC Hoa Kỳ

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã tiết lộ trên CNBC hôm thứ Tư.

Anh ấy đã được yêu cầu cập nhật công việc của Fed về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). “Chúng tôi nghĩ rằng điều thực sự quan trọng là ngân hàng trung ương duy trì một hệ thống thanh toán và tiền tệ ổn định vì lợi ích của công chúng. Đó là một trong những công việc của chúng tôi, ”Powell bắt đầu. “Chúng ta cũng đang sống trong thời kỳ đổi mới mang tính chuyển đổi xung quanh thanh toán kỹ thuật số và chúng ta cần đảm bảo rằng Fed có thể tiếp tục cung cấp cho công chúng một hệ thống thanh toán và tiền tệ ổn định và đáng tin cậy”.

Ông tiếp tục: “Có rất nhiều đổi mới tư nhân – rất nhiều trong số đó đang diễn ra bên ngoài vòng quy định. Sự đổi mới thật tuyệt vời. Nền kinh tế của chúng tôi chạy trên sự đổi mới. Tuy nhiên, khi tiền của công chúng được quan tâm, chúng tôi cần đảm bảo rằng các biện pháp bảo vệ thích hợp được áp dụng, và ngày nay chúng thực sự không phải như vậy trong một số trường hợp. ” Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang nói thêm:

Vì vậy, với suy nghĩ đó, và với việc tạo ra vô số tiền tệ tư nhân và các sản phẩm giống tiền tệ, chúng tôi đang chủ động làm việc để đánh giá xem có nên phát hành CBDC hay không và nếu có thì theo hình thức nào.

Powell nhấn mạnh: “Chúng tôi dự định sẽ sớm xuất bản một tài liệu thảo luận làm cơ sở cho giai đoạn thu hút sự tham gia của công chúng, sự tham gia của nhiều nhóm khác nhau, bao gồm cả các quan chức được bầu xung quanh những vấn đề này. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có nghĩa vụ thực hiện công việc về công nghệ và các chính sách công để tạo cơ sở cho việc đưa ra quyết định sáng suốt.”

Ông nói thêm: “Thử nghiệm cuối cùng mà chúng tôi sẽ áp dụng khi đánh giá tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và các đổi mới kỹ thuật số khác là liệu lợi ích hữu hình rõ ràng có lớn hơn bất kỳ chi phí và rủi ro nào hay không.”

Chủ tịch Fed tiếp tục nói về công việc hiện tại của Fed trên CBDC, nêu rõ:

Chúng tôi thực sự có hai luồng công việc rộng lớn, một trong số đó thực sự là công nghệ, cả tại Hội đồng quản trị và Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston làm việc với M.I.T. Hai là xác định, mở rộng phạm vi, giải quyết và phân tích các vấn đề chính sách công khác nhau.

“Hiện tại, chúng tôi cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào việc xây dựng một hệ thống thanh toán mới để thanh toán tức thì ở Hoa Kỳ. Đây sẽ là lần mở rộng lớn đầu tiên của hệ thống thanh toán cốt lõi của chúng tôi kể từ những năm 1970. Chúng tôi nhận thấy trường hợp này khá hấp dẫn đối với người tiêu dùng, doanh nghiệp và chỉ cần đảm bảo rằng tất cả các tổ chức tài chính đều có quyền truy cập vào hệ thống thanh toán, ”ông tiếp tục.

Powell kết luận: “Vì vậy, điểm mấu chốt, chúng tôi chưa đưa ra quyết định về CBDC, nhưng chúng tôi sẽ sớm đưa ra một tài liệu thảo luận để tạo cơ sở cho sự tương tác công khai này mà chúng tôi sẽ có”.

Hiện tại, 81 quốc gia đang khám phá việc phát hành các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ, theo công cụ theo dõi CBDC của Trung tâm Kinh tế Địa lý của Hội đồng Đại Tây Dương. Một số quốc gia đã ban hành CBDC, bao gồm cả Trung Quốc, nước đang thử nghiệm rất nhiều đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình.

Powell được hỏi thêm rằng liệu ông có “lo ngại gì” rằng Hoa Kỳ đang bị tụt hậu trong lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hay không. Anh ấy đã trả lời:

Tôi không nghĩ rằng chúng tôi đang ở phía sau. Tôi nghĩ điều quan trọng là làm điều này đúng hơn là làm nhanh. Chúng tôi là đơn vị tiền tệ dự trữ của thế giới. Tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở một nơi tốt để đưa ra phân tích và đưa ra quyết định đó, đây sẽ là quyết định của toàn chính phủ.