Chứng khoán thế giới sụt giảm dẫn đến mất mát hàng loạt đối với người giàu nhất

Theo chuyên gia, “hôm nay, thị trường đi xuống vì mối đe dọa lây lan từ bất động sản Trung Quốc, mặc dù gần đây có nhiều tiêu đề tốt trên Covid.”

Một báo cáo của Bloomberg đã tiết lộ rằng một xu hướng toàn cầu đã ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, và sự sụt giảm đó đã gián tiếp ảnh hưởng đến vận may của thế giới, với 500 người giàu nhất đã mất tổng cộng 135 tỷ đô la tài sản của họ vào thứ Hai.

Trong báo cáo của Bloomberg Billionaires Index, CEO Elon Musk của nhà sản xuất ô tô điện Tesla Inc (NASDAQ: TSLA) đã dẫn đầu danh sách tài sản sụt giảm, khi giá trị tài sản ròng hàng đầu thế giới của ông tăng từ 7,2 tỷ USD lên 198 tỷ USD. Người sáng lập và cựu giám đốc điều hành của Amazon.com Inc có trụ sở tại Seattle (NASDAQ: AMZN), Jeff Bezos, đã mất 5,6 tỷ USD, giảm mạnh giá trị ròng xuống còn 194,2 tỷ USD.

Điều này dường như là sự lan tỏa của tình hình tài chính hiện tại của Evergrande, cộng với sự đàn áp của cơ quan quản lý Trung Quốc đối với gã khổng lồ bất động sản và nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai được xếp hạng trong Danh sách Fortune Global 500 năm 2021, đã gây ra lo ngại về những tác động bất lợi có thể xảy ra.

Người sáng lập và Chủ tịch của nó, Hui Ka Yan, một trong 500 người giàu nhất trong danh sách tài sản, đã liên tục tụt hạng trên bảng xếp hạng giàu có của Bloomberg. Cổ phiếu của công ty giảm xuống dưới mức thấp nhất trong vòng vài năm. Hiện tại, giá trị tài sản ròng của ông đã giảm xuống còn 7,3 tỷ USD từ mức đỉnh 42 tỷ USD vào năm 2017.

Ngoài Evergrande, cũng nằm trong khoản lỗ này, các nhà phát triển bất động sản lớn nhất của Hồng Kông cũng chịu tổn thất lớn về Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông. Ngoài ra, các tỷ phú bất động sản Lee Shau-Kee, Yang Huiyan, Li Ka-Shing và Henry Cheng đã mất tổng cộng 6 tỷ USD tài sản của họ.

Colin Huang, người sáng lập nền tảng thương mại điện tử Pinduoduo Inc., đã chứng kiến ​​giá trị ròng của mình giảm 29,4 tỷ USD trong năm nay. Con số này quan trọng hơn bất kỳ ai khác ở Trung Quốc, vì ông cũng đã mất 2,3 tỷ USD vào thứ Hai.

Điều đáng nói là sự kiện hôm thứ Hai chứng khoán cũng khiến Nasdaq giảm hơn 3%. Microsoft Corp (NASDAQ: MSFT), Google-chủ sở hữu Alphabet Inc (NASDAQ: GOOGL), Apple Inc (NASDAQ: AAPL), Facebook Inc (NASDAQ: FB) và một số cổ phiếu khác nằm trong số những cổ phiếu bị lỗ lớn nhất trong ngày hôm nay.

Chỉ số S&P 500 giảm 4,8% so với mức cao kỷ lục trong ngày của nó vào ngày 2 tháng 9 và đang trên đà đạt được chuỗi 7 tháng chiến thắng.

Phát biểu về sự sụt giảm của chứng khoán hôm thứ Hai, Jake Dollarhide, Giám đốc điều hành của Longbow Asset Management ở Tulsa, Oklahoma, cho biết “hôm nay, thị trường đi xuống vì mối đe dọa lây nhiễm bất động sản Trung Quốc, mặc dù gần đây có nhiều tiêu đề tốt trên Covid.”

Anh ấy nói thêm rằng “Chúng tôi sắp sửa điều chỉnh”, anh ấy nói. “Nó giống như thị trường nghiện mua đồ nhúng. Mỗi khi nó giảm 5% hoặc 6%, tất cả thanh khoản này sẽ tăng lên để hỗ trợ chúng tôi trở lại. ”