Cơ quan thực thi pháp luật Seychelles nhận được yêu cầu điều tra vụ chuyển khoản 230 nghìn Bitcoin tại Onecoin

Đơn vị Điều tra Tội phạm Tài chính của Cảnh sát Seychelles (FCIU) gần đây xác nhận đã nhận được yêu cầu điều tra về một số giao dịch liên quan đến việc chuyển 230.000 bitcoin. Tiền điện tử được cho là có liên quan đến Onecoin lừa đảo kim tự tháp.

Onecoin gian lận ở Dubai

Bên cạnh việc điều tra việc chuyển giao tài sản tiền điện tử, cuộc điều tra dự kiến ​​sẽ kiểm tra các giao dịch liên quan đến tiền mặt và tài sản trị giá 10 tỷ đô la. Theo Hãng thông tấn Seychelles, việc FCIU nhận được yêu cầu điều tra sau khi phát hiện gần đây về “khoản cướp Onecoin lên đến 500 triệu đô la trong tài khoản ngân hàng Dubai”.

Khám phá này đã khiến các nạn nhân của kế hoạch kim tự tháp gửi đơn kiện Onecoin ở London, Dublin và Brussels. Trong khi đó, cùng một báo cáo của Hãng thông tấn Seychelles trích lời Tania Potter, người đứng đầu các vấn đề pháp lý của FCIU, giải thích các bước mà cơ quan này dự định thực hiện trước khi đưa ra quyết định. Potter giải thích:

Đơn vị đã nhận được khá nhiều tài liệu, như một phần của đơn khiếu nại, một số tài liệu cần trải qua quá trình xác minh để xác định bất kỳ liên kết nào đến Seychelles và sau khi hoàn thành, quyết định về bước tiếp theo sẽ được thực hiện.

Theo Potter, một khi quá trình này hoàn tất, FCU sẽ tiến hành thông báo cho các nạn nhân của Onecoin.

Các vấn đề gặp phải khi điều tra tội phạm tiền điện tử

Trong báo cáo tương tự, Potter được trích dẫn nêu ra những khó khăn mà các cơ quan thực thi pháp luật thường gặp phải khi cố gắng điều tra các tội ác được thực hiện bên ngoài Seychelles bởi các tổ chức kinh doanh có trụ sở tại đảo quốc nhỏ bé này.

“Chúng tôi thấy rằng những người bị lừa đảo đã đầu tư vào một nền tảng hoặc với một Công ty Kinh doanh Quốc tế. IBC có một đại lý đã đăng ký ở Seychelles, tuy nhiên các giao dịch không diễn ra ở đây nên chúng tôi rất khó truy tìm kẻ đã tạo điều kiện hoặc phạm tội,” – cô nói.