Công ty Duma của Nga muốn điều chỉnh hoạt động khai thác tiền điện tử thành hoạt động kinh doanh

Nga đang chuyển sang điều chỉnh hoạt động khai thác tiền điện tử sau khi hợp pháp hóa ngành công nghiệp tiền điện tử rộng lớn hơn vào tháng Giêng.

Khi những người ủng hộ tiền điện tử của Nga đang làm việc để thu hút các nhà khai thác tiền điện tử toàn cầu, các nhà lập pháp địa phương đã nghiêm túc hơn trong việc điều chỉnh ngành.

Anatoly Aksakov, Chủ tịch Ủy ban Đuma Quốc gia Nga về Thị trường Tài chính, tuyên bố rằng các nhà lập pháp Nga hiện đang xem xét công nhận ngành khai thác tiền điện tử như một hình thức kinh doanh theo luật kinh doanh địa phương, hãng tin TASS đưa tin hôm thứ Tư.

“Vì [khai thác tiền điện tử] này là một loại hoạt động kinh doanh, nên rõ ràng là cần phải đưa nó vào sổ đăng ký của nhà nước, để quy định nó như một loại hình kinh doanh theo một mã phù hợp và áp đặt thuế liên quan,” Aksakov nói.

Ông nói rằng chính phủ đang tích cực làm việc trên một số sáng kiến ​​pháp lý liên quan đến ngành công nghiệp tiền điện tử, hy vọng sẽ tiến hành các dự luật về thuế tiền điện tử, khai thác và phát hành tiền kỹ thuật số trong tương lai gần. Aksakov cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải cung cấp sự rõ ràng hơn về quy định đối với các loại tiền kỹ thuật số, nêu rõ:

“Chúng ta vẫn cần thảo luận về tiền kỹ thuật số thực sự là gì, mặc dù chúng ta gọi nó là tiền tệ, nhưng nó được sử dụng như một công cụ tài chính hoặc một tài sản tài chính để đầu tư hơn là một phương tiện thanh toán.”

Theo Nikita Soshnikov, cựu luật sư cấp cao tại Deloitte CIS và giám đốc Alfacash, “Tất nhiên, tác động thực tế đối với ngành sẽ giới hạn ở việc đăng ký kinh doanh và nghĩa vụ thuế, với một mức độ nhất định được chính thức công nhận là một doanh nghiệp hợp pháp.”

Nga đã chính thức thông qua khung pháp lý cơ bản để điều chỉnh các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC) vào tháng 1 năm 2021 như một phần của luật “Về tài sản tài chính kỹ thuật số”, cấm sử dụng tiền điện tử làm phương thức thanh toán. Trong khi chính thức hợp pháp hóa đầu tư tiền điện tử, luật không cung cấp quy định rõ ràng cho nhiều khía cạnh ngành cụ thể, bao gồm thuế, khai thác, quy tắc sở hữu và báo cáo nắm giữ tiền điện tử, v.v.

Duma Quốc gia Nga đã thông qua một dự luật riêng về đánh thuế tiền điện tử trong lần đọc đầu tiên vào tháng Hai, yêu cầu người dân phải báo cáo các giao dịch tiền điện tử với tổng số tiền vượt quá 7.800 đô la mỗi năm.

Vào tháng 8, Hội đồng Thẩm phán của Liên bang Nga đã công bố một tuyên bố chính thức liên quan đến quyền sở hữu tiền điện tử của các thẩm phán Nga. Cơ quan đặc biệt khuyến cáo các thẩm phán địa phương tránh nắm giữ tiền điện tử, vì chúng được xem như một loại công cụ tài chính nước ngoài, trích dẫn các quy định của tòa án địa phương.