Cựu giám đốc sàn giao dịch tiền điện tử Wex của Nga bị bắt ở Ba Lan

Sàn giao dịch này trước đây được gọi là BTC-e, mặc dù tên của nó đã được đổi thành WEX sau những khó khăn pháp lý vào năm 2017.

BBC Russia đã đưa tin rằng Dmitry Vasiliev, cựu giám đốc sàn giao dịch tiền điện tử Wex của Nga, đã bị bắt tại Warsaw, Ba Lan.

Wex, trước đây được gọi là BTC-e, là một sàn giao dịch “đen tối” nổi tiếng trong những ngày đầu của ngành công nghiệp tiền điện tử. Nó được cho là đã rửa tiền cho nhiều vụ hack tiền điện tử nổi tiếng, bao gồm cả vụ Mt. Gox khét tiếng.

Mặc dù Vasiliev được coi là vô tội trong phạm vi quyền hạn của Ba Lan, các quốc gia khác như Kazakhstan có một trường hợp gian lận công khai chống lại nhân vật khó nắm bắt và do đó, đã tham gia vào các cuộc thảo luận xung quanh khả năng dẫn độ.

Người ta hiểu rằng Vasiliev đã bị chính quyền Ba Lan bắt giữ vào ngày 11 tháng 8, nhưng tin tức này chỉ được tờ báo Ba Lan, Wyborcza, phanh phui vào ngày 17 tháng 9.

Vasiliev bị cáo buộc đã tạo điều kiện giao dịch cho các nhà đầu tư Trung Quốc với tư cách là nhân viên của BTC-e cho đến khi đóng cửa vào mùa hè năm 2017. Alexander Vinnik, người đứng đầu BTC-e bị cáo buộc đã rửa hơn 4 tỷ đô la bằng Bitcoin trong hơn sáu năm. Sau đó anh ta bị bắt ở Hy Lạp và là đối tượng của cuộc điều tra của các nhà chức trách Hoa Kỳ.

Vài tháng sau khi Vinnik bị bắt, Vasiliev nổi lên với tư cách là giám đốc của sàn giao dịch đã được đổi thương hiệu, Wex, tiếp tục củng cố vị trí của mình trong danh sách 10 sàn giao dịch hàng đầu, với doanh thu giao dịch hàng ngày là 80 triệu đô la vào cuối năm dương lịch.

Nhưng chỉ hơn một năm sau, Binance đã đưa Wex vào danh sách đen vì các hành vi rửa tiền bị cáo buộc – một quyết định cuối cùng sẽ dẫn đến sự sụp đổ của sàn giao dịch.

Vào năm 2019, Vasiliev đã bị chính quyền Ý bắt giữ, nhưng ngay sau đó được trả tự do sau khi tiết lộ rằng đã có sai sót trong yêu cầu dẫn độ.

Gần đây, Ngân hàng Trung ương Nga đã bắt đầu hợp tác với các ngân hàng địa phương để đình chỉ các khoản thanh toán của công dân đối với các sàn giao dịch tiền điện tử, với lý do bảo vệ khách hàng khỏi các giao dịch mua “cảm xúc” là lý do để thực thi can thiệp.