Dấu hiệu sợ hãi xuất hiện khi giá Ethereum giảm xuống dưới 3.000 đô la một lần nữa

Các nhà giao dịch vẫn chưa giảm giá đối với giá Ether, nhưng việc giảm liên tục xuống dưới 3.000 đô la làm tăng khả năng xảy ra đảo lộn tâm lý.

Phân tích kỹ thuật là một chủ đề gây tranh cãi, nhưng mức thấp cao hơn thường được hiểu là dấu hiệu của sức mạnh. Vào ngày 28 tháng 9, Ether (ETH) có thể thấp hơn 30% so với mức cao nhất ngày 12 tháng 5 là 4.380 đô la, nhưng mức giá 3.050 đô la hiện tại cao hơn 78% so với mức thấp nhất trong sáu tháng là 1.700 đô la. Để hiểu liệu đây có phải là một tình huống “nửa ly nửa không” hay không, người ta phải phân tích cách định vị của các nhà giao dịch bán lẻ và chuyên nghiệp theo thị trường phái sinh.

Giá Ether trên Coinbase tính bằng USD. Nguồn: TradingView

Vào ngày 24 tháng 9, các nhà chức trách Trung Quốc đã công bố các biện pháp mới để hạn chế việc áp dụng tiền điện tử, khiến nhóm khai thác Ethereum lớn thứ hai (Sparkpool) phải tạm ngừng hoạt động vào ngày 27 tháng 9. Theo Sparkpool, các biện pháp này nhằm đảm bảo an toàn cho tài sản của người dùng để đáp ứng “các yêu cầu về chính sách quy định”.

Binance cũng đã thông báo rằng họ sẽ tạm dừng các khoản tiền gửi fiat và giao dịch tiền điện tử giao ngay cho người dùng tại Singapore theo các yêu cầu quy định của địa phương. Huobi, một công ty chứng khoán phái sinh và trao đổi giao ngay hàng đầu khác ở châu Á, cũng đã thông báo rằng họ sẽ gỡ bỏ các tài khoản người dùng hiện có tại Trung Quốc Đại lục vào cuối năm nay.

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp là người trung lập, nhưng nỗi sợ hãi đang bắt đầu lắng xuống

Để đánh giá xem liệu các nhà giao dịch chuyên nghiệp có nghiêng về xu hướng tăng hay không, người ta nên bắt đầu bằng cách phân tích phí bảo hiểm tương lai – còn được gọi là lãi suất cơ bản. Chỉ báo này đo lường khoảng cách giá giữa giá hợp đồng tương lai và thị trường giao ngay thông thường.

Hợp đồng tương lai hàng quý của Ether là công cụ ưa thích của cá voi và bàn chênh lệch giá. Mặc dù nó có vẻ phức tạp đối với các nhà giao dịch bán lẻ do ngày thanh toán của họ và chênh lệch giá so với thị trường giao ngay, nhưng lợi thế đáng kể nhất của họ là không có tỷ lệ cấp vốn dao động.

Tỷ lệ cơ bản hợp đồng tương lai ba tháng của Ether. Nguồn: Laevitas

Hợp đồng tương lai ba tháng thường giao dịch với phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 15%, tương đương với lãi suất cho vay stablecoin. Bằng cách hoãn thanh toán, người bán đòi giá cao hơn, gây ra sự chênh lệch giá.

Như mô tả ở trên, việc Ether giảm xuống dưới 2.800 đô la vào ngày 26 tháng 9 khiến lãi suất cơ bản kiểm tra ngưỡng 5%.

Các nhà giao dịch bán lẻ thường chọn hợp đồng vĩnh viễn (hoán đổi ngược), trong đó phí được tính cứ sau 8 giờ tùy thuộc vào việc bên nào yêu cầu nhiều đòn bẩy hơn. Do đó, để hiểu liệu các doanh nghiệp dài có đang hoảng loạn do dòng tin tức gần đây hay không, người ta phải phân tích tỷ lệ cấp vốn của thị trường tương lai.

Tỷ lệ tài trợ 8 giờ của hợp đồng tương lai vĩnh viễn Ether. Nguồn: Bybt

Ở các thị trường trung lập, tỷ lệ tài trợ có xu hướng thay đổi từ 0% đến 0,03% theo mặt tích cực. Con số này tương đương với 0,6% mỗi tuần và chỉ ra rằng những người mua dài là những người phải trả nó.

Từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 9, tỷ lệ tài trợ tăng đột biến vừa phải đã diễn ra, nhưng nó đã biến mất khi một vụ tai nạn tiền điện tử đột ngột gây ra việc thanh lý các hợp đồng tương lai trị giá 3,54 tỷ đô la. Ngoài một số giai đoạn ngắn hạn, hơi tiêu cực, chỉ báo này đã giữ ổn định kể từ đó.

Cả nhà giao dịch chuyên nghiệp và nhà đầu tư bán lẻ dường như không bị ảnh hưởng bởi mức hỗ trợ $ 2,800 gần đây đang được thử nghiệm. Tuy nhiên, tình hình có thể nhanh chóng phục hồi và “nỗi sợ hãi” có thể xuất hiện nếu Ether giảm xuống dưới mức giá như vậy, mức giá đã được giữ mạnh trong 52 ngày.