Định giá của thị trường Stablecoin DAI vẫn đang tăng – Vốn hóa thị trường DAI tăng hơn 800% trong 12 tháng

Gần đây, Tin tức Bitcoin.com đã đưa tin về stablecoin tether và cách định giá thị trường của tài sản tiền điện tử đã tăng hơn 1.500% chỉ trong hơn 500 ngày. Ngoài sự gia tăng theo cấp số nhân này, vốn hóa thị trường của stablecoin phi tập trung DAI cũng đã tăng đáng kể khi giá trị thị trường của DAI tăng hơn 800% trong 12 tháng qua, tăng từ 696 triệu đô la lên 6,3 tỷ đô la ngày hôm nay.

Stablecoin của Makerdao tăng 800% kể từ tháng 9 năm 2020

Vào thứ Bảy, ngày 18 tháng 9 năm 2021, stablecoin trị giá khoảng 127,29 tỷ đô la và chúng hiện đang sở hữu khối lượng giao dịch trị giá 62 tỷ đô la của ngày hôm nay. Không còn nghi ngờ gì nữa, stablecoin đã trở nên khổng lồ trong ba năm qua và các hãng tin tức cũng như các nghiên cứu thường đề cập đến sự tăng trưởng khổng lồ của tether (USDT).

Vấn đề về tether (USDT) là có những người gọi những cú sốc khi nói đến hoạt động của dự án stablecoin. Mặt khác, stablecoin DAI được vận hành bởi dự án Makerdao, một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Tất nhiên, có những người đứng sau việc đào tiền ổn định DAI, nhưng nó dựa trên việc những người tham gia thêm giá trị và chi phí hóa quá mức cho dịch vụ.

Trang web Makerdao nói rằng DAI giúp tự do tài chính “không có biến động” bằng cách cung cấp “đơn vị tiền tệ ổn định về giá mà bạn kiểm soát.” Trang web nói rằng người dùng có thể đọc whitepaper để hiểu cách thức hoạt động và tạo DAI theo các điều khoản của riêng họ.

The Valuation of the Stablecoin DAI Market Swells - DAI Market Cap Increased More Than 800% in 12 Months

Trong 12 tháng qua, tổng nguồn cung DAI đã tăng rất nhiều, nhảy 808,90% kể từ ngày 18 tháng 9 năm 2020. Vào thời điểm đó, vốn hóa thị trường DAI chỉ là 696 triệu đô la nhưng ngày nay đã hơn 6,3 tỷ đô la.

Các stablecoin của Coingecko theo thống kê vốn hóa thị trường cho thấy DAI là stablecoin lớn thứ tư tính theo vốn hóa thị trường hiện nay. DAI đứng sau Tether (69,5 tỷ USD), USDC (29,4 tỷ USD) và BUSD (12,8 tỷ USD). Nguồn cung lưu hành của BUSD chiếm hơn một nửa nguồn cung tổng thể của DAI.

Số liệu thống kê hàng tháng cho thấy vốn hóa thị trường Stablecoin phi tập trung đã tăng hơn 10%

Vào thứ Bảy, DAI đã chứng kiến ​​khoảng 279 triệu đô la trong giao dịch hoán đổi toàn cầu trong 24 giờ cho đến nay và các hồ sơ cho thấy rằng hơn 400 ứng dụng phi tập trung (dapps) và các sàn giao dịch tập trung đã tận dụng stablecoin DAI ngày hôm nay. DAI được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (defi) trên các nhóm thanh khoản, hoán đổi và các ứng dụng cho vay mật mã.

DAI và giao thức Makerdao không phải là không có tranh cãi và vào tháng 4 năm 2019, stablecoin đã phải vật lộn để giữ mức chốt 1 đô la của nó. Bản thân các token Dai rất phụ thuộc vào tài sản thế chấp dư thừa và nếu giá của ether đột ngột giảm, thì thời điểm đó nó có thể khiến những người nắm giữ DAI không được tập trung hóa ở một phạm vi giá nhất định.

Tuy nhiên, sau sự cố thiên nga đen xảy ra vào ngày 12 tháng 3 năm 2020, hay còn được gọi là ‘Thứ Năm Đen’, các nhà phát triển Makerdao phải tạo ra những ý tưởng mới như tận dụng các đồng tiền khác để thế chấp ngoài ether để bù đắp rủi ro. Thật không may, đối với những người dùng muốn được đền bù cho các khoản đầu tư kém tập trung của họ, một cuộc bỏ phiếu có thẩm quyền quyết định không hoàn lại tiền cho những người dùng này.

Quyết định này cuối cùng đã dẫn đến một vụ kiện tập thể chống lại những người tạo ra dự án Makerdao. Trong khi đó, cộng đồng Makerdao đã tiếp tục và đồng ổn định DAI tiếp tục chứng kiến ​​sự tăng trưởng trong việc phát hành. Trong 30 ngày qua, stablecoin DAI đã tăng giá trị của nó lên 10,3%.