Doanh số bán hàng của NFT đang giảm nhưng những người tin tưởng vẫn nhìn thấy tương lai ở các bộ sưu tập kỹ thuật số

Bong bóng NFT đã vỡ chưa?

Các token không thể thay thế đã gây bão thế giới nghệ thuật vào đầu năm nay. NFT là một loại tài sản kỹ thuật số được thiết kế để cho thấy ai đó có quyền sở hữu một vật phẩm ảo duy nhất, chẳng hạn như hình ảnh và video trực tuyến hoặc thậm chí là thẻ giao dịch thể thao.

Vào tháng 3, nhà thiết kế đồ họa Beeple có trụ sở tại Nam Carolina, tên thật là Mike Winkelmann, đã bán một chiếc NFT với giá kỷ lục 69 triệu USD tại một cuộc đấu giá của Christie’s. Jack Dorsey, Giám đốc điều hành của Twitter, đã bán tweet đầu tiên của mình dưới dạng NFT với giá 2,9 triệu đô la vào cuối tháng đó.

Gần đây hơn, một hình đại diện kỹ thuật số hiếm có được gọi là CryptoPunk đã được bán tại Sotheby’s với giá hơn 11,7 triệu đô la vào thứ Năm. Tổng doanh số NFT đạt 2 tỷ USD trong quý đầu tiên, theo dữ liệu từ Nonfungible, một trang web theo dõi thị trường.

Nhưng dữ liệu mới cho thấy sự cường điệu của NFT đang mờ dần. Doanh thu tổng thể đã giảm từ mức cao nhất trong bảy ngày là 176 triệu đô la vào ngày 9 tháng 5, xuống chỉ còn 8,7 triệu đô la vào ngày 15 tháng 6, theo số liệu từ Nonfungible. Điều đó có nghĩa là khối lượng bây giờ đã gần trở lại như cũ vào đầu năm 2021.

Trong khi đó, giá của các NFT chính dường như đang trượt. CryptoPunks, một trong những dự án NFT phổ biến nhất, đã giảm từ mức trung bình hàng tuần là 99.720 đô la vào đầu tháng 5 xuống còn 50.840 đô la vào đầu tháng 6. Giá nghệ thuật kỹ thuật số SuperRare đã giảm trung bình từ mức kỷ lục 31.778 đô la xuống còn 5.342 đô la trong một khoảng thời gian tương tự.

Theo Gauthier Zuppinger, giám đốc điều hành của Nonfungible, một trong những lý do chính khiến thị trường NFT sụt giảm mạnh là do doanh số bán các mặt hàng sưu tập tiền điện tử mới có tên là MeeBits – được tạo ra bởi những người tạo ra CryptoPunks – theo Gauthier Zuppinger.

“Vấn đề là, mỗi khi bạn nhận thấy sự gia tăng nhanh chóng như vậy đối với bất kỳ xu hướng nào, bạn sẽ thấy một mức giảm tương đối, về cơ bản là tượng trưng cho sự ổn định thị trường,” ông nói với CNBC.

Geoff Osler, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của ứng dụng NFT S! NG, cho biết cơn sốt đồ sưu tầm kỹ thuật số có thể được thúc đẩy bởi “nhu cầu bị dồn nén” từ sự giàu có tích lũy từ giá tiền điện tử tăng và thị trường hiện có vẻ đang lắng dịu song song với sự sụt giảm trong thị trường tiền điện tử.

Điều gì tiếp theo sẽ đến cho NFT?

Những người ủng hộ NFT không coi sự chậm lại gần đây là phần cuối của con đường cho thị trường.

Nadya Ivanova, giám đốc điều hành của L’Atelier, một công ty nghiên cứu liên kết với BNP Paribas, nói với CNBC: “Những NFT nổi tiếng được bán với giá hàng triệu đô la là một dấu hiệu chắc chắn rằng thị trường đang coi chúng như những tài sản đầu cơ.”

“Và theo định nghĩa, thị trường cho tài sản đầu cơ là không ổn định và có khả năng cạn kiệt.”

Ivanova nói thêm: “Câu hỏi lớn hơn đối với NFT là giá trị lâu dài của chúng, mà chúng tôi tin rằng có thể là đáng kể. Khi công nghệ thực tế ảo và tăng cường phát triển, những người bình thường sẽ ngày càng dành nhiều thời gian hơn – và do đó là tiền bạc – trong môi trường ảo.”

Điều đáng chú ý là đã có cuộc thảo luận về thực tế ảo và tăng cường bắt đầu xuất hiện trong ngành công nghệ trong nhiều năm, với các công ty từ Facebook đến Microsoft đặt cược lớn trong không gian. Nhưng công nghệ này vẫn chưa được chấp nhận một cách chính thống.

Tuy nhiên, một số người trong không gian tiền điện tử đang đặt cược NFT có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của thế giới ảo nhập vai.

Một cách sử dụng NFT tiềm năng khác mà chúng ta có thể nghe thấy nhiều hơn trong những tháng tới là âm nhạc, theo S! NG’s Osler. Ví dụ, các nghệ sĩ như Kings of Leon và Steve Aoki đã nhảy vào cuộc chiến NFT điên cuồng.

Osler nói với CNBC: “Chúng tôi mới chỉ nhìn thấy phần nhỏ nhất của việc điều này sẽ diễn ra như thế nào. Tiền điện tử ở đây để tồn tại – và NFT có nghĩa là bây giờ có thứ gì đó để mua. Đó là mặt khác của phương trình. Và điều này sẽ đi một chặng đường dài trong quá khứ của nghệ thuật kỹ thuật số. Chúng tôi nghĩ rằng âm nhạc là thứ tiếp theo.”

Tuy nhiên, hiện tượng NFT có một số vấn đề cần giải quyết trước khi nó trở thành một phương pháp phổ biến để chứng minh quyền sở hữu tác phẩm và nội dung nguyên bản khác. Bản quyền là một vấn đề lớn. Một số nghệ sĩ và người sáng tạo nội dung đã phàn nàn rằng tác phẩm của họ đang bị đánh cắp và được bán dưới dạng NFT trực tuyến.

Osler cho biết điều quan trọng là các biện pháp bảo vệ pháp lý được bổ sung “trực tiếp vào chính NFT” và người tiêu dùng “có quyền truy đòi pháp lý nếu có vấn đề gì xảy ra”.

Zuppinger hy vọng sẽ có “ngày càng nhiều dự án hứa hẹn hơn trong vài tháng và năm tới.”

Ông nói với CNBC: “Chúng tôi được tiếp cận mỗi ngày với các dự án đầy hứa hẹn, các công ty lớn, các tập đoàn ngân hàng trên toàn thế giới đang dần bước vào không gian NFT, vì vậy chúng tôi khá tự tin rằng không gian NFT chưa bị“ chết.”