Edward Snowden cho biết các quốc gia cạnh tranh hiện đang chịu áp lực phải có được Bitcoin sau El Salvador

Sau khi El Salvador thực hiện đấu thầu hợp pháp bitcoin, nhà hoạt động quyền riêng tư và người tố giác Edward Snowden nói, “hiện đang có áp lực buộc các quốc gia cạnh tranh phải mua bitcoin – ngay cả khi chỉ là tài sản dự trữ.” Ông cảnh báo, “Những người đến sau có thể hối tiếc vì do dự.”

Edward Snowden cảnh báo các quốc gia ngại chấp nhận Bitcoin có thể hối hận về quyết định của họ

Cựu cố vấn tình báo máy tính cho Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và nhà thầu cho Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), Edward Snowden, đã bình luận về việc El Salvador thực hiện đấu thầu hợp pháp bitcoin hôm thứ Ba. Anh ấy đã tweet:

Ngày nay, Bitcoin đã chính thức được công nhận là đấu thầu hợp pháp tại quốc gia đầu tiên của nó. Ngoài các tiêu đề, hiện nay đang có áp lực buộc các quốc gia cạnh tranh phải mua bitcoin – ngay cả khi chỉ là tài sản dự trữ – vì thiết kế của nó khuyến khích việc áp dụng sớm. Người đến sau có thể hối hận vì do dự.

Luật Bitcoin của El Salvador có hiệu lực vào ngày 7 tháng 9 và BTC hiện là tiền tệ quốc gia cùng với đô la Mỹ. Nayib Bukele, chủ tịch El Salvador, cũng tiết lộ hôm thứ Ba rằng chính phủ của ông đã mua 550 BTC.

Snowden không phải là người duy nhất mong đợi các quốc gia khác sẽ theo bước El Salvador và áp dụng bitcoin. Dante Mossi, chủ tịch điều hành của Ngân hàng Hội nhập Kinh tế Trung Mỹ (CABEI), nói rằng nếu việc áp dụng bitcoin làm đấu thầu hợp pháp diễn ra tốt đẹp ở El Salvador và chi phí chuyển tiền về cơ bản giảm xuống, “các quốc gia khác có thể sẽ tìm kiếm lợi thế đó và áp dụng nó.”

Ngay cả Bank of America cũng nhận thấy lợi ích trong việc áp dụng bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp cho El Salvador. “Bitcoin có thể được sử dụng như một phương tiện trung gian để chuyển khoản xuyên biên giới… Sử dụng bitcoin để chuyển tiền có thể có khả năng giảm chi phí giao dịch so với các kênh chuyển tiền truyền thống,” ngân hàng này viết vào đầu tháng 8. Ngoài ra, ngân hàng đầu tư toàn cầu JPMorgan cho biết vào tháng 6 rằng động thái của El Salvador có thể là “sự khởi đầu của một xu hướng rộng lớn hơn giữa các quốc gia nhỏ hơn, có vị trí tương tự.”