ETH: Con đường phục hồi đã được xác nhận

Sau ba ngày liên tiếp giá Bitcoin giảm, thị trường đã tăng tốc trở lại khi vua tiền điện tử tăng gần 4% trong 24 giờ qua. Trong khi tốc độ phục hồi của BTC có vẻ chậm, altcoin hàng đầu đã đạt được một số động lực tốt với mức tăng 15% trong 36 giờ.

Biểu đồ giá ETH 4 giờ | Nguồn: Tradingview

Do đó, một lần nữa, khi ETH đạt được động lực, thị trường đặt hy vọng vào altcoin hàng đầu.

Giá đang phục hồi

Khi những bình luận tích cực từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã trấn an người chơi trên thị trường, sự phục hồi dường như không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, cho đến nay, altcoin hàng đầu đã và đang đi trên một con đường khá chông gai. Trong vài ngày qua, altcoin này đã chạm mức thấp nhất trong nhiều tuần là 2.652 đô la và thực hiện một bước nhảy vọt nhanh chóng từ dưới vùng 2.800 đô la.

Với việc ETH giao dịch quanh mức 3.100 đô la vào thời điểm viết bài, giá đánh dấu quá trình phục hồi mạnh mẽ từ hỗ trợ quan trọng 2.800 đô la.

Đáng chú ý, MVRV 7 ngày của ETH đã ghi nhận động thái phục hồi rất mạnh từ vùng thấp vào ngày 22/9. Đây là dấu hiệu cho thấy giá sẽ tăng từ mức thấp cục bộ. Tuy nhiên, nếu ETH bật lên trên 3.200 đô la thì quá trình phục hồi có thể được xác nhận với 3.400 đô la là kháng cự tiếp theo.

Điều này cùng với dòng vào lớn được đánh dấu bởi đường tăng của RSI trên khung thời gian thấp hơn là những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ.

eth
Giá ETH (xanh) và tỷ lệ MVRV (hồng) | Nguồn: Sanbase

Mặc dù dữ liệu on-chain chỉ ra triển vọng tăng giá đối với ETH, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là đợt giảm cuối cùng phụ thuộc nhiều hơn vào các sự kiện vĩ mô như cuộc khủng hoảng nợ Evergrande và nhận xét không mấy thiện cảm về crypto của SEC.

Bây giờ, mặc dù có vẻ như rõ ràng giá đang trong quá trình phục hồi, liệu có một cuộc biểu tình thực sự nào cho ETH không?

Không chắc chắn

Mặc dù giá tăng, nhưng vào thời điểm viết bài, sự không chắc chắn vẫn còn hiện hữu quanh đây. Một thực tế đáng lo ngại về khả năng phục hồi của ETH là tăng trưởng mạng gần như trì trệ (MA 7 ngày) như Santiment đã báo cáo.

Trong vài tháng qua, khi giá tiếp tục tăng, số lượng người tham gia mạng không có mức tăng đột biến nào. Chênh lệch như vậy không phải là một dấu hiệu lành mạnh.

Tại thời điểm viết bài, tăng trưởng mạng của ETH (MA 7 ngày) ở mức thấp nhất trong hơn một tháng.

eth
Tăng trưởng mạng (đỏ) và giá ETH (xanh) | Nguồn: Sanbase

Tăng trưởng mạng ETH giảm có thể là do các layer 1 như AVAX, FTM và ATOM phát triển mạnh trong tháng qua và đầu cơ NFT giảm dần.

Do đó, trong khi số dư coin của thợ mỏ liên tục tăng và địa chỉ hoạt động hàng ngày tăng nhẹ cho thấy rằng giá đang phục hồi, nhưng sức mạnh mạng thấp dẫn đến một tình huống khó dự đoán.

Hôm nay sẽ rất quan trọng đối với giá ETH, đặc biệt là khi một đợt hết hạn quan trọng khác sắp đến vào ngày 24/9. Điều này có thể đóng vai trò quan trọng trong hướng đi của hai coin hàng đầu.

Hiện tại, trong khi diễn biến phục hồi dường như đang diễn ra, thị trường có thể phải đợi kịch bản hậu hết hạn quyền chọn để xem thị trường sẽ theo hướng nào.

Phân tích kỹ thuật

ETH đã đưa ra cả lập luận tăng giá và giảm giá cho đến nay vào tháng 9. Vào đầu tháng, ETH tăng gần 30% lên mức cao nhất trong 16 tuần là 4.025 đô la và đặt mục tiêu ATH mới. Tuy nhiên, đợt bán tháo trên toàn thị trường vào ngày 7/9 đã đột ngột kết thúc đợt tăng đó và đẩy giá lao dốc 25% ngay lập tức.

Trên thực tế, thị trường vẫn quay cuồng vì hậu quả của diễn biến sụt giảm này vào thời điểm viết bài và ETH chưa thể vượt qua các mức kháng cự nhất định. Hơn nữa, đường xu hướng thấp hơn đã bị phá vỡ và giá vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm.

Trong khi một số người dự đoán giá sẽ giảm trở lại mức cuối tháng 7, ETH dường như đang tăng để chứng minh những lời hoài nghi đó là sai. May mắn thay, kỳ vọng về thị trường gấu có thể không hợp lý vào lúc này vì ETH đã được giao dịch trên một số mức giá quan trọng. Tuy nhiên, phục hồi ngay lập tức vẫn ít có khả năng xảy ra.

eth
Biểu đồ giá ETH hàng ngày | Nguồn: TradingView

Tính đến những khoản lỗ gần đây, ETH thấp hơn gần 30% so với mức cao kỷ lục trong tháng 5. Xem xét thực tế ETH vẫn chưa đóng dưới mức hỗ trợ quan trọng 2.650 đô la và SMA 200 hàng ngày (màu xanh lá), việc dự đoán thị trường gấu thực sự là quá sớm.

Phạm vi kháng cự từ 3.660-4.016 đô la là tất cả những gì đang ngăn cản ETH tìm kiếm ATH mới trên biểu đồ.

Mặc dù điều này có vẻ không quá khó khăn, nhưng nó chứa đựng một số thách thức ngắn hạn. Ví dụ, phạm vi hiển thị cho thấy ETH thu hút rất nhiều giao dịch trong khoảng từ 3.000-3.500 đô la. Điều này có nghĩa là bò sẽ phải tạo ra một lượng áp lực hợp lý để đẩy ETH lên trên 3.500 đô la.

Giá cũng vẫn chưa đóng trên mốc 3.000 đô la. Một đỉnh quay (spinning top) giảm giá hoặc một nến Doji sẽ đánh dấu khả năng quay trở lại đường SMA 200. Nếu đúng như dự kiến, cũng có khả năng giá sẽ breakdown đường này. Cuối cùng, đường xu hướng dốc lên cũng giảm và vẫn chưa được retest.

Ngoài ra, các chỉ báo của ETH cho thấy tín hiệu giảm giá. Chỉ báo RSI, MACD và Awesome Oscillator đang trên đà mở rộng xuống dưới đường giữa – một diễn biến không khuyến khích các trader lạc quan đầu cơ. Điều này cũng có nghĩa là người bán nắm quyền kiểm soát thị trường và bất kỳ khoản lợi nhuận nào sẽ chỉ mang tính thời điểm.

Để lật ngược những kết quả này, ETH cần phải đóng trên 3.500 đô la và được hỗ trợ bởi khối lượng mạnh. Điều này sẽ làm tăng cơ hội lấy lại 4.000 đô la.

Tóm lại, thị trường ETH hiện có lợi cho người bán hơn là người mua. Các trader phải đợi ETH đóng trên 3.500 đô la với khối lượng lành mạnh trước khi mua bất kỳ vị thế long nào. Cho đến lúc đó, ETH sẽ có nguy cơ xảy ra một số đợt giảm giá nữa.