Lệnh cấm Bitcoin của Trung Quốc đặt các nhà giao dịch vào vùng ‘sợ hãi’

Các thị trường phái sinh bitcoin chuyển từ trung tính sang giảm sau khi thông báo ‘cấm tiền điện tử’ của Trung Quốc khiến giá BTC giảm xuống còn 40.600 đô la.

Trung Quốc lại cấm Bitcoin (BTC).

Không, chúng ta sẽ không quay ngược thời gian. Vào ngày 24 tháng 9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã công bố một loạt các biện pháp mới để thúc đẩy sự phối hợp giữa các bộ phận nhằm ngăn chặn hoạt động tiền điện tử. Các biện pháp nhằm “cắt các kênh thanh toán, xử lý các trang web và ứng dụng di động có liên quan theo quy định của pháp luật.”

Hầu hết các nhà đầu tư có thể đã bỏ lỡ việc hết hạn quyền chọn hàng tháng trị giá 3 tỷ USD BTC và 1,5 tỷ USD Ether (ETH) diễn ra chưa đầy một giờ trước khi tin tức về lệnh cấm tiền điện tử được đưa ra. Theo “Molly”, một cựu cộng tác viên của Tạp chí Bitcoin, những nhận xét từ Trung Quốc ban đầu được đăng vào ngày 3 tháng 9.

Tuy nhiên, nếu một thực thể nào đó đang nhắm đến mục tiêu kiếm lợi từ biến động giá tiêu cực, thì việc phát hành tin tức trước thời hạn vào lúc 8 giờ sáng theo giờ UTC vào thứ Sáu sẽ có ý nghĩa hơn. Ví dụ: quyền chọn mua bảo vệ trị giá 42.000 đô la trở nên vô giá trị vì giá hết hạn của Deribit là 44.873 đô la. Người nắm giữ quyền chọn đó có quyền bán Bitcoin với giá 42.000 đô la, nhưng sẽ không có giá trị gì nếu BTC hết hạn trên mức đó.

Đối với những người theo thuyết âm mưu ngoài kia, ngày hết hạn hợp đồng tương lai Bitcoin của Chicago Mercantile Exchange (CME) là mức giá trung bình trong khoảng từ 2:00 chiều đến 3:00 chiều giờ UTC. Do đó, khoản lãi mở tiềm năng trị giá 340 triệu đô la đã giải quyết gần mức 42.150 đô la. Trên thị trường kỳ hạn, người mua (mua) và bán (bán) luôn khớp với nhau, do đó hầu như không thể đoán được bên nào có hỏa lực lớn hơn.

Giá Bitcoin tại Bitstamp tính bằng USD. Nguồn: TradingView

Bất chấp sự dao động giá âm 4.000 đô la, tổng số tiền thanh lý đối với các hợp đồng tương lai dài có đòn bẩy thấp hơn 120 triệu đô la. Dữ liệu này sẽ rất đáng lo ngại đối với những con gấu vì nó báo hiệu rằng những con bò đực không quá tự tin và rằng chúng không sử dụng đòn bẩy quá mức.

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp tỏ ra nghi ngờ nhưng vẫn giữ thái độ trung lập

Để phân tích mức độ tăng giá hay giảm giá của các nhà giao dịch chuyên nghiệp, người ta nên theo dõi phí bảo hiểm tương lai – còn được gọi là “tỷ giá cơ bản”.

Chỉ báo này đo lường sự khác biệt giữa các hợp đồng tương lai dài hạn hơn và mức thị trường giao ngay hiện tại. Phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 15% được mong đợi ở các thị trường lành mạnh, đó là tình huống được gọi là contango.

Khoảng cách giá này là do người bán đòi hỏi nhiều tiền hơn để giữ lại việc thanh toán lâu hơn và cảnh báo đỏ xuất hiện bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang tiêu cực, được gọi là “lùi lại”.

Tỷ giá cơ bản hợp đồng tương lai 3 tháng của Bitcoin. Nguồn: Laevitas.ch

Lưu ý rằng mức giảm mạnh gây ra bởi động thái âm 9% vào ngày 24 tháng 9 đã khiến phí bảo hiểm tương lai hàng năm đạt mức thấp nhất trong hai tháng. Chỉ báo 6% hiện tại nằm ở đáy của phạm vi “trung tính”, kết thúc một giai đoạn tăng giá vừa phải kéo dài đến ngày 19 tháng 9.

Để xác nhận xem liệu chuyển động này có cụ thể đối với công cụ đó hay không, người ta cũng nên phân tích các thị trường quyền chọn.

Thị trường quyền chọn xác nhận các nhà giao dịch đang bước vào vùng “sợ hãi”

Độ lệch delta 25% so sánh các tùy chọn gọi (mua) và đặt (bán) tương tự. Chỉ số này sẽ chuyển sang tích cực khi “nỗi sợ hãi” phổ biến vì phí bảo vệ quyền chọn bán cao hơn các quyền chọn mua rủi ro tương tự.

Điều ngược lại xảy ra khi các nhà tạo lập thị trường lạc quan, khiến chỉ báo độ lệch delta 25% chuyển sang vùng tiêu cực. Các kết quả đọc giữa âm 8% và dương 8% thường được coi là trung tính.

Phân bổ các tùy chọn Bitcoin lệch 25% delta. Nguồn: laevitas.ch

Độ lệch delta 25% đã dao động trong vùng trung lập kể từ ngày 24 tháng 7, nhưng nó đã tăng vọt lên 10% vào ngày 22 tháng 9, báo hiệu “nỗi sợ hãi” từ các nhà giao dịch quyền chọn. Sau một thời gian ngắn kiểm tra lại mức 8% trung lập, hành động giá Bitcoin hôm nay đã khiến chỉ báo tăng trên 11%. Một lần nữa, mức được thấy lần cuối cách đây hai tháng và rất giống với thị trường tương lai BTC.

Mặc dù không có dấu hiệu giảm giá nào xuất hiện từ thị trường phái sinh Bitcoin, việc giảm xuống dưới 41.000 đô la ngày hôm nay đã đánh dấu các nhà giao dịch chuyên nghiệp chuyển sang chế độ “sợ hãi”. Kết quả của điều này là các nhà giao dịch hợp đồng tương lai miễn cưỡng mở các vị thế dài đòn bẩy, trong khi thị trường quyền chọn hiển thị phí bảo hiểm cho các quyền chọn bán bảo vệ.

Trừ khi Bitcoin thể hiện sức mạnh vào cuối tuần, những con gấu có thể kiếm lợi từ sự hoảng loạn hiện tại của các nhà đầu tư.