Nga chưa sẵn sàng chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp

Chính phủ Nga tiếp tục nhấn mạnh rằng các khoản thanh toán bằng tiền điện tử như Bitcoin sẽ hủy hoại hệ thống tài chính của họ.

Trong bối cảnh El Salvador chính thức chấp nhận Bitcoin (BTC) dưới dạng đấu thầu hợp pháp vào thứ Ba, ngày 7 tháng 9, chính phủ Nga đã nhắc lại lập trường tiêu cực của mình đối với một kịch bản mà BTC có thể được chấp nhận như một loại tiền tệ chính thức.

Dmitry Peskov, đại diện chính thức của Tổng thống Nga Vladimir Putin, tuyên bố rằng Nga không có lý do gì để công nhận Bitcoin là đấu thầu hợp pháp, hãng tin địa phương RIA Novosti đưa tin hôm thứ Ba.

Đại diện của Điện Kremlin lập luận rằng việc đặt các loại tiền điện tử như Bitcoin phù hợp với các công cụ tiền tệ truyền thống sẽ không mang lại lợi ích gì ngoài những tổn hại cho hệ thống kinh tế và tài chính của đất nước.

Ông Peskov tuyên bố: “Rõ ràng là Nga chưa sẵn sàng cho những động thái như vậy.”

Nhận xét mới nhất của Peskov phù hợp với cách tiếp cận hoài nghi lâu nay của chính phủ Nga đối với Bitcoin, lặp lại tuyên bố tương tự của Anatoly Aksakov, một thành viên của Duma Quốc gia và là kiến ​​trúc sư chính về lệnh cấm thanh toán tiền điện tử của Nga. Tháng 8 năm ngoái, Aksakov lập luận rằng việc chấp nhận tiền điện tử làm thanh toán về cơ bản có nghĩa là “sự phá hủy hệ thống tài chính.”

Nga đã chính thức cấm thanh toán bằng tiền điện tử tại quốc gia này như một phần của luật tiền điện tử chính của quốc gia, “Về tài sản tài chính kỹ thuật số” vào tháng 1 năm 2021. Luật không cấm người Nga mua hoặc giao dịch tiền điện tử như Bitcoin. Vào tháng 5 năm 2021, một số nhà lập pháp Nga được cho là đã cân nhắc việc đảo ngược một phần lệnh cấm thanh toán tiền điện tử, xem xét các sửa đổi để cho phép thanh toán tiền điện tử như một “phương tiện hợp đồng.”