Ngày 7 tháng 9 sẽ trở thành ‘Ngày Bitcoin’ ở El Salvador khi đây là ngày mà BTC đấu thầu hợp pháp ở nước

FILE PHOTO: El Salvador President Nayib Bukele speaks during a news conference in San Salvador, El Salvador, June 6, 2021. REUTERS/Jose Cabezas/File Photo

Ngày Bitcoin của El Salvador bị ảnh hưởng bởi những vấn đề đau đầu về hoạt động khi các máy chủ ví BTC của tiểu bang chuyển sang trạng thái ngoại tuyến.

Hiện tại là ngày 7 tháng 9 và Luật Bitcoin của El Salvador đã chính thức có hiệu lực sau ba tháng kể từ khi quốc hội nước này thông qua cuộc bỏ phiếu lịch sử. Quốc gia Trung Mỹ hiện là quốc gia đầu tiên công nhận Bitcoin (BTC) là đấu thầu hợp pháp.

Trước đó trong ngày, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele nhận xét “3 minutos para hacer historia – Trong 3 phút nữa, chúng tôi tạo nên lịch sử.”

Tuy nhiên, ngày đầu tiên trong cuộc thử nghiệm Bitcoin của El Salvador đã bị hỏng một phần do lỗi dung lượng máy chủ do ví Chivo do nhà nước phát hành. Giải quyết tình hình, Tổng thống Bukele nhận xét:

“Trong một vài thời điểm, nó không hoạt động @chivowallet, chúng tôi đã ngắt kết nối nó trong khi tăng dung lượng của máy chủ chụp ảnh. Các vấn đề cài đặt mà một số người gặp phải là vì lý do đó. Chúng tôi muốn sửa nó trước khi kết nối lại.”

Như đã báo cáo trước đây của Cointelegraph, El Salvador đã mua 200 BTC, đưa lượng Bitcoin nắm giữ của họ lên 400 “đồng tiền”. Quốc hội của đất nước gần đây đã thông qua quỹ Bitcoin trị giá 150 triệu đô la để tạo điều kiện chuyển đổi từ BTC sang đô la Mỹ.

Do đó, dự kiến ​​sẽ có nhiều giao dịch mua Bitcoin với số lượng lớn hơn, với tổng thống thậm chí còn báo hiệu ý định tăng cường mua lại BTC của đất nước.

Kể từ cuộc bỏ phiếu vào tháng 6, quốc gia Trung Mỹ đã nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ cộng đồng Bitcoin. Sự ra mắt vào thứ Ba dự kiến ​​sẽ được kỷ niệm với việc mua 30 BTC đoàn kết từ một số người đề xuất Bitcoin ở Mỹ Latinh và trên toàn thế giới.

Các nhân vật Bitcoin như Giám đốc điều hành MicroStrategy Michael Saylor và Giám đốc chiến lược của Tổ chức Nhân quyền Alex Gladstein đã bỏ qua kế hoạch này.

Konstantin Anissimov, giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử CEX.IO, nói với Cointelegraph rằng việc áp dụng Bitcoin của El Salvador xác nhận BTC như một loại tiền tệ. Theo Anissimov, Bitcoin mang lại sự trợ giúp tài chính đáng kể cho các quốc gia có nền kinh tế yếu kém như El Salvador.

“Lợi thế lớn mà Bitcoin sẽ có đối với các nền kinh tế này là họ sẽ không có bất kỳ khoản nợ nào phải trả cho bất kỳ ai. Điều đó cũng có nghĩa là các quốc gia này sẽ mang đến cơ hội tuyệt vời cho việc áp dụng tiền điện tử và cho các công ty khởi nghiệp tiền điện tử. Điều này cuối cùng sẽ thúc đẩy việc đánh thuế và có thể trở thành một điểm tăng trưởng cho quốc gia này.”

Việc thúc đẩy áp dụng Bitcoin của El Salvador đã vấp phải sự phấn khích và thù địch từ trong và ngoài nước. Trở lại vào tháng 8, một số người về hưu đã phản đối Luật Bitcoin, sợ chính phủ trả lương hưu cho họ bằng BTC thay vì đô la Mỹ.

Theo báo cáo, có tới 70% dân số của quốc gia này phản đối việc chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp. Các tổ chức tài chính toàn cầu như Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng đã cảnh báo El Salvador không nên sử dụng BTC làm đấu thầu hợp pháp.

Phát biểu với Bloomberg vào hôm thứ Ba, Mark Mobius của Mobius Capital Partners đã đề cập đến kế hoạch áp dụng Bitcoin của El Salvador, nói rằng đất nước đang “nắm bắt tận gốc.”