Nhà chiến lược vĩ mô của Deutsche Bank cho biết Bitcoin có thể trở thành vàng kỹ thuật số của thế kỷ 21

Theo Marion Laboure, trong khi Bitcoin có thể tiếp tục phát triển để trở thành “vàng kỹ thuật số”, thì Ethereum có khả năng trở thành “bạc kỹ thuật số.”

Marion Laboure – Nhà chiến lược vĩ mô tại Deutsche Bank – tin rằng bitcoin có tiềm năng trở thành “vàng kỹ thuật số” của thế kỷ này. Tuy nhiên, cô ấy hy vọng giá của tiền điện tử sẽ “cực kỳ biến động” trong vài năm tới.

Laboure cũng ca ngợi các trường hợp sử dụng của Ethereum, gắn nhãn tài sản này là “bạc kỹ thuật số”.

BTC – Vàng của tương lai

Theo Marion Laboure – Nhà phân tích và chiến lược vĩ mô tại Deutsche Bank – Bitcoin sở hữu tất cả những phẩm chất cần thiết để bước vào khi thế giới phải chịu lạm phát gia tăng, nghi ngờ và sợ hãi do đại dịch COVID-19 và các hành động của chính phủ. Vì nguồn cung của nó là cố định (sẽ không có quá 21 triệu BTC tồn tại), cô ấy tuyên bố rằng tài sản này có thể là một lựa chọn thành công như một biện pháp bảo vệ chống lại lạm phát ngày càng tăng.

Việc các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát dân số có thể là một yếu tố khác khiến bitcoin trở nên hấp dẫn đối với người dân. Laboure nhắc nhở rằng trong những trường hợp như vậy, trong suốt nhiều năm, loài người đã hướng tới những tài sản không thuộc thẩm quyền của chính phủ, chẳng hạn như vàng. Với điều đó đã nói, giám đốc điều hành tin rằng BTC có thể trở thành “vàng kỹ thuật số của thế kỷ 21”.

Điều đáng chú ý là Deutsche Bank đã có quan điểm khác về vấn đề này trong quá khứ. Năm ngoái, một báo cáo từ ngân hàng đầu tư đa quốc gia của Đức cho biết rằng tính biến động cao của bitcoin là một trở ngại khiến tài sản kỹ thuật số không phải là “nguồn giá trị đáng tin cậy”.

Tuy nhiên, theo Laboure, những biến động nâng cao của BTC sẽ không kéo dài mãi mãi. Tài sản này vẫn ở mức “rủi ro” cho đến thời điểm này và có thể “cực kỳ biến động trong tương lai gần” nhưng cũng giống như vàng, cũng đã trải qua vấn đề này, BTC cuối cùng sẽ vượt qua nó.

Trong khi bitcoin là người tiên phong trong không gian tiền điện tử và là tài sản kỹ thuật số lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường, Laboure cũng ca ngợi thành tích của Ethereum. Cô ấy chỉ ra rằng nó không chỉ là một loại tiền điện tử vì nó cung cấp nhiều ứng dụng và trường hợp sử dụng như các dự án tài chính phi tập trung (DeFi).

Trên thực tế, hầu hết các mã thông báo không thể thay thế (NFT) thời thượng là một phần của chuỗi khối Ethereum và cô ấy lưu ý rằng ETH có thể là “bạc kỹ thuật số”.

Laboure kết luận rằng không có loại tiền điện tử nào khác sẽ trở nên mạnh hơn Bitcoin hoặc Ethereum trong 5 năm tới.

Marion Laboure
Marion Laboure, Nguồn: Deutsche Bank

Những trở ngại của tiền điện tử

Chiến lược gia của Deutsche Bank cũng đã nói về những nhược điểm của không gian tiền điện tử mà nguyên nhân chính là thiếu quy định. Cô ấy thấy ngành công nghiệp sẽ ổn định hơn nhiều khi vấn đề này được giải quyết. Những lo ngại về môi trường mà hoạt động khai thác tiền điện tử gây ra là một rào cản lớn khác, bà nhắc nhở:

“Trong một năm, Bitcoin sử dụng lượng điện tương đương với toàn bộ dân số Pakistan (khoảng 17 triệu người).”

Đây là một mối quan tâm ngày càng tăng trong năm nay, nhưng số lượng các công ty và các bên muốn giải quyết nó cũng tăng theo cấp số nhân. Ví dụ: một số sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu đã đưa ra các sáng kiến ​​giúp chúng trở nên trung tính với carbon, bao gồm FTX, BitMEX và Gemini.

CBDC, tiền mặt và tiền điện tử

Laboure cũng đưa cho cô ấy hai xu về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Cô ấy thích tiền điện tử phi tập trung và nói rằng bản chất tập trung của CBDC sẽ không hấp dẫn xã hội. Trong mọi trường hợp, bà tin rằng cả hai tài sản cùng với tiền mặt sẽ cùng tồn tại thành công trong mạng lưới kinh tế.

Một lưu ý khác, CIO của Deutsche Bank, Christian Nolting, lại đưa ra quan điểm hơi khác về vấn đề này. Trở lại vào tháng 5, ông nói rằng sự ra mắt sắp tới của CBDC sẽ là một mối đe dọa lớn đối với bitcoin về mặt đóng vai trò như một loại tiền tệ:

“Việc giới thiệu rộng rãi các CBDC kèm theo quy định cao hơn về tiền điện tử có thể tạo ra một môi trường thách thức hơn cho các tài sản tiền điện tử vì một số lợi thế của chúng so với các tài sản tài chính truyền thống sẽ mất dần trong dài hạn.”