Nhân viên điều hành công ty tiền điện tử hàng đầu Finiko hàng đầu bị bắt ở Tatarstan của Nga

Một đại diện cấp cao của kế hoạch Finiko Ponzi khét tiếng của Nga đã bị bắt tại Tatarstan. Ilgiz Shakirov, một doanh nhân đến từ Kazan, đã tăng lên vị trí phó chủ tịch của kim tự tháp tiền điện tử được cho là đã lừa đảo hàng triệu nhà đầu tư ở Liên bang Nga và các khu vực xung quanh.

Cảnh sát Kazan Bắt giữ Phó chủ tịch Finiko

Cảnh sát ở nước cộng hòa Tatarstan của Nga đã bắt giữ Ilgiz Shakirov, một doanh nhân đến từ thủ đô Kazan, vì nghi ngờ có liên quan đến vụ lừa đảo trộm tiền trong vụ án Finiko, Realnoe Vremya đưa tin. Tờ báo địa phương trích dẫn các nguồn không tiết lộ quen thuộc với cuộc điều tra.

Shakirov bị cáo buộc đã thu hút 100.000 người tham gia vào kế hoạch Ponzi, một trong những vụ lừa đảo tài chính lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Nga. Đối với những thành tựu của mình, người gốc Tatarstan đã được cấp tư cách là phó chủ tịch của kim tự tháp tiền điện tử.

Top Finiko Crypto Pyramid Executive Arrested in Russia’s Tatarstan
Ilgiz Shakirov. Nguồn: Realnoe Vremya

Theo một báo cáo gần đây của công ty pháp y blockchain Chainalysis, Finiko đã nhận được hơn 1,5 tỷ đô la bitcoin trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 8 năm 2021. Tiền kỹ thuật số có 800.000 khoản tiền gửi riêng biệt từ các nhà đầu tư với hứa hẹn lợi nhuận hàng tháng lên đến 30%.

Chainalysis lưu ý rằng mặc dù không rõ có bao nhiêu nạn nhân riêng lẻ đứng sau những khoản tiền gửi đó và tổng số tiền được trả cho các nhà đầu tư để duy trì kế hoạch Ponzi, “rõ ràng Finiko đại diện cho một vụ lừa đảo lớn gây ra đối với người dùng tiền điện tử Đông Âu.”

Hầu hết những người nắm giữ bitcoin bị lừa đảo đều có trụ sở tại Liên bang Nga và nước láng giềng Ukraine, phân tích về các địa chỉ gửi cho thấy. Finiko đã chủ yếu nhắm vào các nhà đầu tư tiềm năng trong số những người nói tiếng Nga trong không gian Liên Xô cũ trước khi kế hoạch này sụp đổ vào mùa hè này.

Cảnh sát điều tra dự kiến ​​sẽ yêu cầu lệnh bắt giữ vĩnh viễn Shakirov trong vòng 48 giờ, Realnoe Vremya cho biết thêm trong báo cáo được công bố hôm thứ Tư. Trước khi bị bắt, giám đốc điều hành duy nhất khác của Finiko đang bị giam giữ là người sáng lập kim tự tháp, Kirill Doronin, một người có ảnh hưởng trên Instagram liên quan đến các kế hoạch Ponzi khác trong quá khứ.

Ba trong số các cộng sự của Doronin đã được ban hành lệnh truy nã quốc tế. Cùng với sếp của mình, họ bị cáo buộc biển thủ ít nhất 250 triệu rúp (gần 3,5 triệu USD) thông đồng với “những người không xác định”. Tuy nhiên, ước tính thiệt hại gây ra trong vụ việc vẫn tiếp tục tăng lên. Cho đến nay, 80 cá nhân đã chính thức được công nhận là nạn nhân của vụ lừa đảo với nhiều đơn đăng ký hơn đang chờ xem xét.