Những nhà đầu tư đã bán cổ phiếu MicroStrategy sau đợt tăng giá của Bitcoin

Bản thân CEO của MicroStrategy, Michael Saylor, đã không bán phá giá bất kỳ cổ phiếu nào của công ty kể từ năm 2012.

Công ty phần mềm doanh nghiệp có trụ sở tại Virginia, MicroStrategy, đã thu hút sự chú ý của các hãng tin tức tài chính và tiền điện tử như nhau với chiến lược không điển hình của CEO là toàn lực với Bitcoin, bắt đầu từ năm 2020, với một số phóng viên châm biếm rằng công ty kể từ đó đã biến thành một thứ gì đó gần hơn với Phương tiện đầu tư Bitcoin (BTC) hơn là một công ty phần mềm.

Các hồ sơ gần đây với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ cho thấy một số giám đốc điều hành cấp cao nhất của công ty có ý kiến ​​xung đột về việc theo đuổi chiến lược này lâu dài.

Hồ sơ tiết lộ rằng giám đốc tài chính của MicroStrategy, Phong Lê và giám đốc công nghệ Timothy Lang đều đã dỡ hàng vào tháng 8 năm nay bằng cách thực hiện khoảng 30% các tùy chọn mà họ nhận được như một khoản bồi thường.

Theo báo cáo của Bloomberg, Lang đã thực hiện 10.000 quyền chọn được trao thưởng của mình vào ngày 26 tháng 8 và sau đó đã bán tất cả số cổ phiếu được chuyển đổi, thu về khoảng 7,1 triệu đô la. Về phần mình, Phong đã thực hiện 20.000 quyền chọn trong khoảng thời gian từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 8 sau đó bán cổ phiếu để đổi lại số tiền hơn 7,3 triệu USD. Mỗi người có khoảng 20.000 lựa chọn.

Bản thân CEO Michael Saylor đã không bán bất kỳ cổ phiếu nào kể từ năm 2012, mặc dù ông đã phân bổ lại 50.000 cổ phiếu của công ty loại A cho một công ty khác của mình, Alcantara LLC, vào tháng Giêng này.

Báo cáo lưu ý rằng, mặc dù việc thực hiện các quyền chọn là điều phổ biến đối với các giám đốc điều hành, nhưng các động thái của Phong và Lang được thực hiện mà không có kế hoạch giao dịch được sắp xếp trước. Matt Maley, giám đốc chiến lược thị trường của Miller Tabak + Co., đã tuyên bố rằng quyết định này có thể là dấu hiệu cho thấy mối quan tâm của họ về khả năng tồn tại lâu dài của chiến lược công ty Saylor và cam kết của anh ấy trong việc gắn chặt số phận của công ty với Bitcoin. “Các giám đốc điều hành cấp cao không bán cổ phiếu nếu họ nghĩ rằng nó đang tăng cao hơn. Đó chỉ là một dấu hiệu xấu cho dù bạn cắt nó như thế nào,” Maley nói.

Tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2021, MicroStrategy nắm giữ khoảng 105.085 BTC, với Saylor tăng gấp đôi chiến lược tiền điện tử của mình vào cuối tháng 7 bằng cách cam kết tiếp tục tích lũy thêm BTC. Đầu tháng 6, công ty đã thông báo tăng khoản nợ 400 triệu đô la để mở rộng lượng nắm giữ kho quỹ Bitcoin của mình và vào tháng 8, MicroStrategy đã bổ sung thêm 3.907 BTC vào cổ phần của mình, nâng tổng số lên 108.992 BTC, với chi phí là 2,918 tỷ đô la cho Công ty.

Tính đến thời điểm viết bài, cổ phiếu của MicroStrategy đã giảm gần 9,4% trong ngày và chỉ hơn 77% trong sáu tháng qua. Tuy nhiên, Ed Moya, một nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, đã lập luận rằng việc bán tháo của Phong và Lang không có khả năng làm nản lòng các nhà đầu tư MicroStrategy chia sẻ cam kết của Saylor đối với Bitcoin, vì “sự ủng hộ không ngừng của CEO đối với Bitcoin đã khiến công ty trở thành một thương mại tiền điện tử và không nhất thiết phải đặt cược vào các giải pháp và dịch vụ phần mềm của công ty.” Anh ấy nói thêm, “Giá cổ phiếu có thể sẽ tiếp tục đi theo hướng của Saylor và đặt cược của anh ấy vào Bitcoin.”