Quốc hội Ukraine thông qua các dự luật về hợp pháp hóa tiền điện tử

Quốc hội Ukraine đã thông qua dự thảo luật trong buổi đọc thứ hai vào ngày thứ Tư liên quan đến việc hợp pháp hóa và điều chỉnh tiền điện tử và các tài sản ảo khác, chẳng hạn như mã thông báo.

Được 276 nhà lập pháp thông qua, dự luật sẽ có hiệu lực và trở thành luật sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky ký, cho phép bảo vệ tài sản ảo khỏi gian lận.

Theo dữ liệu chính thức, doanh thu hàng ngày của tài sản ảo trên cả nước chiếm 37000 đô la. Chính quyền tin rằng luật pháp sẽ làm cho tiền điện tử an toàn hơn và hợp pháp hơn để thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia hơn.

“Chỉ một số quốc gia trên thế giới đã hợp pháp hóa tài sản tiền điện tử – Đức, Luxembourg, Singapore. Ukraine sẽ là một trong số họ, ”Mykhailo Fedorov, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số của Ukraine, cho biết.

Tại Ukraine, tài sản ảo ở Ukraine không được luật pháp địa phương bảo vệ. Người dân không được phép sử dụng tiền điện tử như một cách thanh toán hoặc trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ, ngoại trừ Hryvnia – đấu thầu hợp pháp ở Ukraine. Theo báo cáo, người Ukraine chỉ có thể giao dịch hoặc tiến hành trao đổi tiền điện tử thông qua các nền tảng ngoại hối địa phương hoặc do Ukraine đăng ký.

Các chuyên gia cho rằng đó là một cột mốc quan trọng đối với Ukraine, vì dự luật đã giải thích định nghĩa tài sản ảo “là tài sản vô hình dưới dạng dữ liệu kỹ thuật số”, đồng thời định nghĩa thuật ngữ, chẳng hạn như “ví” cho tiền ảo hoặc khóa cá nhân; mà còn cho phép quốc gia này điều chỉnh thị trường tiền điện tử trong tương lai.

Để ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp rửa tiền, các doanh nghiệp tiền điện tử, có ý định đăng ký, cần phải khai báo các hoạt động của họ với cơ quan có thẩm quyền.

Truyền thông địa phương, trích dẫn một nguồn tin chính thức, cho biết chính phủ Kyiv có kế hoạch mở cửa thị trường tiền điện tử cho các nhà đầu tư và khu vực kinh doanh vào năm tới khi mã số thuế và bộ luật dân sự được sửa đổi và sẵn sàng.

Bất chấp các cơ quan quản lý hiện tại, chính quyền muốn giới thiệu nhiều cơ quan giám sát hơn để cấp giấy phép cho các doanh nghiệp tiền điện tử.

Ukraine dự định tăng cường sử dụng tiền điện tử trên toàn quốc. Tháng trước, chính quyền đã công bố kế hoạch trả lương cho người lao động bằng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.