Sau El Salvador, nước nào sẽ công nhận Bitcoin là tiền tệ chính thức?

Câu hỏi lớn là những quốc gia nào sẽ chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ chính thức tiếp theo.

El Salvador đã chấp nhận Bitcoin làm đơn vị tiền tệ chính thức vào ngày 7 tháng 9 năm 2021. Kể từ đó, hàng trăm quốc gia đang phát triển đã theo dõi đất nước do Tổng thống Nayib Bukele lãnh đạo với hơi thở mãnh liệt.
Tất cả các quốc gia này đang chờ đợi những phát hiện về thử nghiệm Bitcoin của El Salvador trước khi quyết định cách tiếp cận trong tương lai.

bitcoin elsavaldor
Cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng BTC ở El Salvador

Hiện tại, chỉ có El Salvador đã công nhận Bitcoin là tiền tệ chính thức.

Bitcoin đã được sử dụng tại hơn 110 quốc gia

Tại thời điểm viết bài này, Bitcoin đã hợp pháp ở hơn 110 quốc gia trên thế giới. Bản đồ sau đây được cung cấp bởi Wikipedia:

quốc gia chấp nhận bitcoin

El Salvador là quốc gia duy nhất đã công bố Bitcoin là tiền tệ chính thức (được hiển thị bằng màu cam nhỏ). Các quốc gia có màu xanh lá cây cho phép cư dân của họ sử dụng Bitcoin.

Các quốc gia màu vàng cho phép sử dụng Bitcoin, nhưng chỉ trong những điều kiện cụ thể. Purple, bao gồm Nga và Trung Quốc, cấm Bitcoin một cách hiệu quả mà không cần ban hành luật.

Cuối cùng, các quốc gia chống Bitcoin và đã thông qua luật cấm sử dụng và sở hữu Bitcoin được hiển thị bằng màu đỏ.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chỉ vì chính phủ cấm sử dụng Bitcoin không có nghĩa là cư dân của nó không sử dụng nó. Mặc dù Bitcoin bị cấm ở Ma-rốc, số lượng giao dịch P2P BTC vẫn tiếp tục mở rộng dần dần.

Sức hấp dẫn của một hệ thống phi tập trung thực sự chính là điều này. Việc ngăn mọi người giao dịch Bitcoin là điều không thể.

Bitcoin được ủng hộ mạnh mẽ ở Paraguay

Trung và Nam Mỹ là một trong những quốc gia có nhiều khả năng tuyên bố Bitcoin trở thành tiền tệ chính thức trong tương lai gần.

Paraguay dường như là một đối thủ nặng ký.

Hạ nghị sĩ Carlos Rejala đã tuyên bố ý định đưa ra luật tại quốc hội để khuyến khích các công ty tiền điện tử thành lập cửa hàng ở Paraguay. Quy định này có thể mở đường cho Paraguay công nhận Bitcoin là một đấu thầu hợp pháp.

Carlos Rejala chắc chắn đã bị xúc động để hành động theo cách này bởi các sự kiện ở El Salvador:

Như tôi đã nói từ lâu, đất nước của chúng ta cần tiến lên cùng với thế hệ mới. Thời điểm đã đến, thời điểm của chúng ta

Tình hình ở Paraguay sẽ cần được theo dõi chặt chẽ trong những tháng tới nếu họ chấp nhận Bitcoin.

Panama vừa đề xuất một luật về tiền điện tử giúp Bitcoin trở thành tiền tệ chính thức

Panama là một quốc gia nhỏ, nhưng địa lý của nó rất quan trọng vì nó đóng vai trò là đường nối giữa Bắc và Nam Mỹ.

Bitcoin phổ biến ở Panama, nơi nó được hỗ trợ bởi một số đảng phái chính trị. Tuyên bố của El Salvador vào tháng 6 năm 2021 đã gây ra phản ứng ngay lập tức từ một số nhà lãnh đạo. Gabriel Silva, một nghị sĩ từ El Salvador, rất háo hức thúc giục đất nước của mình đi theo sự dẫn dắt của El Salvador:

Panama không thể bị bỏ lại phía sau. Nếu chúng tôi muốn trở thành một trung tâm công nghệ và khởi nghiệp thực sự, chúng tôi phải hỗ trợ tiền điện tử 

Luật tiền điện tử đã được áp dụng ở Panama vào đầu tháng 9 năm 2021.

Việc biến Bitcoin thành tiền quốc gia sẽ hỗ trợ Cuba và Argentina

Cuba, quốc gia đã phải chịu lệnh cấm vận của Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ, là một ứng cử viên khả thi khác để được chứng nhận Bitcoin như một loại tiền tệ chính thức.

Người dân Cuba ngày càng thấy khó mua hàng bằng tiền mặt của Mỹ khi chính quyền Trump thắt chặt các hạn chế. Cuba sẽ phải thông qua luật công nhận và quy định tiền mã hóa vì “lợi ích kinh tế xã hội” vào tháng 8 năm 2021.

Điều này ngụ ý rằng người dân Cuba có thể sử dụng Bitcoin để vượt qua các lệnh cấm của đất nước. Bitcoin chắc chắn sẽ được công nhận là một loại tiền tệ trong tương lai gần.

Argentina là một quốc gia hấp dẫn ở Nam Mỹ. Mọi người đã phải chịu đựng siêu lạm phát trong nhiều năm và Bitcoin đã trở nên rất phổ biến ở đất nước này. Tiềm năng của việc sử dụng Bitcoin gần đây đã được thảo luận trong nội bộ chính phủ.

Mặt khác, Argentina vẫn chưa hành động do các nhà lập pháp nước này lo ngại về các mối đe dọa tiềm tàng từ IMF hoặc Ngân hàng Thế giới.

Venezuela và Mexico

Venezuela đang được nhắc đến nhiều ở Nam Mỹ với tư cách là một quốc gia có khả năng áp dụng Bitcoin như một loại tiền tệ chính thức trong tương lai. Người dân ở đất nước này phải đối mặt với sự kiểm duyệt và siêu lạm phát tiền tệ nhiều hơn những người ở khắp mọi nơi khác.

Ở Mexico, cũng có rất nhiều lời bàn tán trong giới chính trị về Bitcoin, nhưng xu hướng không công nhận nó là một loại tiền tệ chính thức.

Điều này được hỗ trợ bởi nhận xét gần đây nhất của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mexico, được đưa ra vào tháng 9 năm 2021:

“Bất cứ ai nhận bitcoin để đổi lấy một hàng hóa hoặc dịch vụ, chúng tôi tin rằng giao dịch này giống như một sự đổi chác hơn bởi vì người đó đang trao đổi một hàng hóa để lấy một hàng hóa, chứ không phải là dùng tiền để lấy một thứ hàng hóa.”

Malta

Nhiều quốc gia châu Phi, ngoài Trung và Nam Mỹ, có thể tiếp bước El Salvador. Mặt khác, việc chấp nhận Bitcoin lại bị các chính trị gia vô đạo đức ở quốc gia này phản đối.

Họ coi Bitcoin như một loại tiền tệ như một sự mất mát quyền lực đối với họ và họ rõ ràng không thích Bitcoin.

Malta là một quốc gia nổi bật ở Châu Âu và là một trong những quốc gia tiên tiến nhất về Blockchain và tiền điện tử. Bởi vì chính phủ đang tiếp thu công nghệ mới, nó là một ứng cử viên khả thi để chấp nhận Bitcoin như một loại tiền tệ chính thức.

Vấn đề cơ bản là áp lực mà các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu như Đức và Pháp có thể sử dụng đối với Malta để ngăn Malta nhận được sự công nhận.

Malta sẽ bị giằng xé giữa tham vọng kiếm tiền từ sự bùng nổ Bitcoin và các đối thủ châu Âu.