Thống đốc ngân hàng trung ương Nam Phi cho biết tiền điện tử không đủ tiêu chuẩn là tiền tệ

Chủ ngân hàng hàng đầu của Nam Phi đã nói rằng tiền điện tử giống với tài sản hơn là tiền tệ thực tế.

Lesetja Kganyago, thống đốc Ngân hàng Dự trữ Nam Phi (SARB), đã phản đối việc phân loại tiền điện tử như tiền tệ.

Theo một báo cáo của MoneyWeb, giám đốc ngân hàng trung ương đã ví tiền điện tử như tài sản hơn là tiền tệ trong một phiên tương tác tại Đối thoại Lãnh đạo của Trường Kinh doanh Wits.

Theo thống đốc ngân hàng trung ương Nam Phi, tiền điện tử chỉ đáp ứng hai trong ba tiêu chí tiền tệ, nêu rõ:

“Tiền điện tử là một kho lưu trữ giá trị. Nó là một phương tiện trao đổi, nhưng thường không được chấp nhận. Nó chỉ được chấp nhận bởi những người đang tham gia vào nó.”

Nhận xét của Kganyago là lời chỉ trích phổ biến của các chủ ngân hàng trung ương và các tác nhân khác trong hệ thống tài chính kế thừa chống lại Bitcoin (BTC) và tiền điện tử.

Tuy nhiên, tiền điện tử đang được chấp nhận nhiều hơn như một phương tiện thanh toán, đặc biệt là trong các thị trường bán lẻ. El Salvador gần đây cũng trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin như một đấu thầu hợp pháp, một động thái có thể được nhân rộng giữa các quốc gia Trung Mỹ khác.

Các mạng thanh toán thẻ như Visa và Mastercard cũng đang giới thiệu các tùy chọn thanh toán bằng tiền điện tử, do sự chấp nhận rộng rãi của tiền điện tử.

Bình luận về nhiệm vụ tiền điện tử của SARB, Kganyago nhận xét rằng ngân hàng trung ương đang tìm cách điều chỉnh thị trường tiền điện tử để bảo vệ các nhà đầu tư. Các doanh nghiệp tiền điện tử trong nước trước đây đã cảnh báo rằng việc thiếu các quy định rõ ràng đang gây hại cho ngành công nghiệp tiền điện tử địa phương.

Thật vậy, bối cảnh tiền điện tử ở Nam Phi đã đầy rẫy một số sản phẩm đầu tư lừa đảo đã hút hàng triệu đô la từ những nạn nhân không nghi ngờ.

Trở lại vào tháng 7, các nhà điều hành của công ty tiền điện tử Nam Phi AfriCrypt được cho là đã bỏ trốn sau khi số Bitcoin 3,6 tỷ đô la biến mất khỏi kho tài sản của công ty. Mirror Trading International, một chương trình Ponzi tiền điện tử nổi tiếng khác, đã thu hút sự chú ý của quốc tế, với Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ tham gia vào cuộc điều tra.

Kganyago cũng tiết lộ rằng ngân hàng trung ương quan tâm đến blockchain và SARB đã thử nghiệm với công nghệ mới. Như đã báo cáo trước đó của Cointelegraph, SARB đã bắt đầu nghiên cứu sơ bộ về một loại tiền tệ kỹ thuật số có thể có của ngân hàng trung ương bán lẻ vào tháng 5.