Tiềm năng của NFT trong tương lai

NFT đã được chú ý trong gần như toàn bộ nửa đầu năm 2021. Khả năng đại diện cho một tài sản kỹ thuật số duy nhất và có bằng chứng quyền sở hữu bất biến đã thu hút người dùng, dẫn đến sự phát triển theo cấp số nhân của không gian này.

Khởi đầu là một cách để số hóa các tác phẩm nghệ thuật gốc, cuối cùng là số hóa các meme, tài sản trí tuệ và thậm chí là các tweet.

Về cốt lõi, NFT cho phép chuyển quyền sở hữu liền mạch bằng cách tận dụng công nghệ Blockchain. Sổ cái Blockchain lưu giữ một bản ghi bất biến về quyền sở hữu mang lại những lợi ích như truy xuất nguồn gốc và thiết lập tính xác thực. Hơn nữa, việc sử dụng NFT đã mở khóa tính thanh khoản tiềm năng của các tài sản kém thanh khoản trước đây.

Về bản chất, NFT lưu trữ siêu dữ liệu của một tài sản trên Blockchain. Mỗi lần chuyển NFT thể hiện quyền sở hữu siêu dữ liệu này đang được chuyển. Siêu dữ liệu đại diện cho các thuộc tính duy nhất của một nội dung mang lại cho nó một danh tính trong không gian kỹ thuật số. Bất kỳ ai sở hữu siêu dữ liệu, sẽ sở hữu nội dung cơ bản trong thế giới thực.

NFTs vượt ra khỏi sự cường điệu

Cơn sốt NFT đã được nhiều người coi như một bong bóng cuối cùng sẽ vỡ. Có kinh nghiệm trước đây với các ICO, việc NFT được tổ chức dưới góc nhìn hiển vi là điều hiển nhiên. Đặc biệt là xem xét ví dụ gần đây hơn về Dogecoin, nơi mà các phương tiện truyền thông xã hội thổi phồng đã dẫn đến sự mất mát lớn cho nhiều người. Đây là nơi các ứng dụng bền vững của NFT tiết kiệm thời gian.

Một NFT được Beeple bán với giá 69 triệu đô la, một Tweet của Jack Dorsey được bán với 2,9 triệu đô la và một CryptoPunk Avatar được bán với giá hơn 11,7 triệu đô la thể hiện nhiều sự cường điệu do NFT tạo ra hơn là trường hợp sử dụng tiềm năng của chúng.

Theo Nonfungible, một trang web theo dõi thị trường NFT, doanh số NFT đã giảm dần kể từ ngày 1 tháng Sáu. Chỉ trong vòng một tháng, doanh thu của NFT đã giảm từ mức khổng lồ 176 triệu đô la vào giữa tháng 5 xuống chỉ còn 8,7 triệu đô la vào giữa tháng sáu.

Tất cả điều này thể hiện là mục đích của NFT đã được khôi phục. Các trường hợp sử dụng thực tế nhằm tăng thêm giá trị thực tế cho cuộc sống của con người đã trở thành xu hướng chủ đạo.

Các ứng dụng bền vững của NFTs

Các ứng dụng của NFT đã và đang phát triển hơn một cách có thể hiểu được.

Ví dụ: sử dụng NFT để đại diện cho tài sản trí tuệ. Một thứ gì đó như bản quyền hoặc một ý tưởng được coi là vô giá có thể được thể hiện dưới dạng NFT. Ngay cả khi nó không nhằm mục đích giao dịch, nó cung cấp bằng chứng kỹ thuật số về quyền sở hữu đi kèm với bộ lợi ích riêng của nó.

Từ góc độ giao dịch, sử dụng NFT để mã hóa các bài hát và video là một khái niệm hấp dẫn khác.

Cricket Foundation là một ví dụ phù hợp khác về giá trị thực của NFT

Không phải là một meme hay nhân vật hư cấu, Cricket Foundation là cầu nối giữa những người hâm mộ cricket và môn thể thao yêu thích của họ thông qua NFT.

Đây là thị trường đầu tiên trên thế giới dành riêng cho môn cricket. Xét đến sự nổi bật của môn cricket ở nhiều nước châu Á và tình yêu dành cho môn thể thao này trong trái tim mọi người, Cricket Foundation đã mang họ đến gần hơn.

Mang lại cảm giác thân thuộc sâu sắc hơn cho mọi người, nó tạo ra một hệ sinh thái kỹ thuật số do cộng đồng sở hữu cho cricket. Hơn nữa, mô hình khuyến khích của nền tảng tăng thêm giá trị. Bất kỳ ai nắm giữ mã thông báo gốc của nền tảng đều được khuyến khích.

Kết luận

Những ứng dụng như vậy của NFT tạo ra một tầm nhìn tốt hơn cho tương lai trong đó NFT, song song với Blockchain, tạo ra một hệ sinh thái kỹ thuật số dân chủ hóa không có sự can thiệp của bên thứ ba.

Tất cả những sự thật này cùng nhau làm cho không có gì khó hiểu rằng tương lai của tài sản phụ thuộc rất nhiều vào cách thức hoạt động của không gian NFT và tiềm năng của NFTs phụ thuộc hoàn toàn vào sự phát triển trí tuệ trong không gian này.