Tổng thống Belarus Lukashenko kêu gọi nhà nước khai thác tiền điện tử

Belarus có rất nhiều địa điểm công nghiệp bị bỏ hoang có thể được sử dụng để tạo doanh thu thông qua khai thác tiền điện tử, tổng thống Belarus cho biết.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã kêu gọi chính phủ khai thác tiền điện tử bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng năng lượng dự phòng.

Lukashenko phát biểu tại lễ khai trương nhà máy khai thác và chế biến Petrikovsky vào ngày 27 tháng 8, kêu gọi các công nhân chuyển sang khai thác tiền điện tử ở Belarus thay vì theo đuổi các vị trí nông nghiệp được trả lương thấp ở nước ngoài, hãng tin Nga RBC đưa tin.

Tổng thống nói rằng Belarus có đủ nguồn điện để cung cấp năng lượng khai thác tiền điện tử, chỉ ra các địa điểm công nghiệp bị bỏ hoang có thể được sử dụng để tạo doanh thu. Lukashenko nói:

“Chúng ta phải hiểu rằng, họ không chờ đợi chúng ta ở bất cứ đâu […] Xây dựng thứ gì đó dựa trên điện. Sau cùng, hãy bắt đầu khai thác tiền điện tử hoặc bất cứ thứ gì nó được gọi. Có đủ điện trong nước.”

Nhà máy Petrikovsky chính thức là dự án đầu tư lớn nhất của Belaruskali thuộc sở hữu nhà nước, một trong những nhà sản xuất phân kali lớn nhất thế giới, chiếm 20% nguồn cung toàn cầu tính đến năm 2019. Nhà xuất khẩu kali duy nhất của Belarus, Belaruskali đã bị Hoa Kỳ trừng phạt chính phủ vào giữa tháng Tám, trong số các biện pháp trừng phạt khác chống lại Tổng thống Lukashenko.

Lời kêu gọi khai thác tiền điện tử mới nhất của Lukashenko sau nhiều nỗ lực của chính phủ Belarus nhằm chuyển sang ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử đang phát triển. Vào tháng 2, Bộ Năng lượng Cộng hòa Belarus cho biết họ đang điều tra những rủi ro và lợi ích của việc khai thác tiền điện tử để có một bước chuyển mình tiềm năng vào lĩnh vực này. Vào tháng 4 năm 2019, Lukashenko đề xuất triển khai năng lượng dư thừa từ nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của đất nước để khai thác tiền điện tử và bán chúng.