Trái phiếu của El Salvador bị ảnh hưởng khi Luật Bitcoin có hiệu lực

Các nhà đầu tư trái phiếu dường như đang đặt cược chống lại Luật Bitcoin gây tranh cãi của El Salvador, nhưng các yếu tố khác cần được tính đến.

Động thái nắm lấy Bitcoin của El Salvador đã làm chao đảo các nhà đầu tư trái phiếu, với lợi tức tăng vọt khi các nhà đầu tư báo hiệu sự không chắc chắn đối với nền kinh tế mới nổi.

Một báo cáo hôm thứ Tư do Bloomberg công bố lưu ý rằng gần đây, đường cong lợi suất trên trái phiếu của El Salvador đã đảo ngược, có nghĩa là trái phiếu có kỳ hạn ngắn hạn hiện đang sinh lời nhiều hơn so với kỳ hạn từ các công cụ. Nó tuyên bố:

“Điều đó thường được coi là một dấu hiệu xấu vì nó có nghĩa là các nhà đầu tư coi nợ ngắn hạn là rủi ro hơn và hầu hết các đường cong lợi suất sẽ dốc lên do sự không chắc chắn cố hữu của việc định giá mọi thứ trong dài hạn.”

Ben Emons của Medley Global Advisors nhấn mạnh rằng trái phiếu của El Salvador đã mất điểm đáng kể “vào ngày đầu tiên của Luật Bitcoin mới”, mô tả hành động thị trường là “một dấu hiệu không được hoan nghênh rằng việc sử dụng rộng rãi Bitcoin có thể có những tác động lớn” đối với quốc gia mới nổi .

Emons dường như không đơn độc trong đánh giá của mình, với dữ liệu của Bloomberg cho thấy trái phiếu của El Salvador bắt đầu đi theo hướng nghịch đảo vào tháng 6 – cùng tháng mà quốc hội của đất nước đã thông qua Luật Bitcoin gây tranh cãi của Tổng thống Nayib Bukele, công nhận BTC là đấu thầu hợp pháp.

Tuy nhiên, động thái của El Salvador công nhận Bitcoin là đấu thầu hợp pháp không phải là động lực duy nhất gây áp lực giảm giá lên thị trường trái phiếu của quốc gia này.

Các chuyên gia khác đã nhấn mạnh việc Bukele đột ngột hủy bỏ tòa án hiến pháp của đất nước vào tháng 5 như một nguồn chính gây ra tình cảm tiêu cực liên quan đến triển vọng kinh tế của El Salvador, với việc Bukele đã sa thải tổng chưởng lý và các thẩm phán hàng đầu của đất nước.

Kể từ tháng 5, chênh lệch giữa trái phiếu chính phủ của El Salvador và các Kho bạc Hoa Kỳ tương đương đã tăng lên 77% kể từ ngày 12 tháng 8. Việc Bukele không có khả năng đảm bảo một thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng đã ảnh hưởng đến triển vọng thị trường trái phiếu của El Salvador.

Trong khi Luật Bitcoin của El Salvador có hiệu lực vào thứ Ba, việc triển khai ví kỹ thuật số “Chivo” do chính phủ phát hành đã nhận thấy nhiều phàn nàn về các vấn đề kỹ thuật từ người dân.