Uniswap Labs của nhà phát triển DeFi Exchange Uniswap đang được SEC Hoa Kỳ điều tra

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) được cho là đang điều tra Uniswap Labs, công ty phát triển đằng sau sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung lớn nhất (DEX), Uniswap.

Theo các phương tiện truyền thông The Wall Street Journal, các luật sư thực thi làm việc tại cơ quan này đang thực hiện một cuộc điều tra dân sự đối với Uniswap Labs, tìm kiếm thông tin về cách các nhà đầu tư sử dụng nền tảng giao dịch và cách đội ngũ đằng sau nó tiếp thị nền tảng.

SEC từ chối bình luận về vấn đề đó, nói rằng cơ quan quản lý không xác nhận hoặc từ chối các báo cáo điều tra.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Uniswap Labs đã nói về sự phát triển và nói rằng công ty “cam kết tuân thủ các luật và quy định quản lý ngành của chúng tôi và cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý sẽ hỗ trợ họ với bất kỳ cuộc điều tra nào”.

Cuộc điều tra vẫn đang trong giai đoạn đầu. Do đó, nó có thể không đưa ra bất kỳ cáo buộc chính thức nào về hành vi sai trái, nhưng động thái này được đưa ra khi SEC muốn tìm hiểu những gì đang xảy ra trên các dự án DeFi.

Trong khi đó, Gabriel Shapiro, Tổng cố vấn của Delphi Labs, làm sáng tỏ hơn về các lực lượng đứng sau các hành động dân sự đang nổi lên đối với các nền tảng DeFi. Shapiro tuyên bố rằng các luật sư tập trung vào tiền điện tử đã rất háo hức chờ đợi để thực hiện một mục về việc thực thi DeFi.

“Các luật sư trong không gian đã biết và nói chuyện trong khoảng một tháng về cách các dự án DeFi bắt đầu nhận được thư từ SEC, các yêu cầu từ các cơ quan quản lý khác, và điều này đang trở nên công khai hơn”, ông nói.

Bên cạnh các cuộc điều tra về hành vi của Uniswap, bộ phận thực thi của SEC gần đây đã gửi thư cho một số công ty như một phần của nỗ lực kiểm tra các dịch vụ cho vay tiền điện tử, The Wall Street Journal đề cập.

Một luật sư tập trung vào blockchain của Harter Secrest & Emery LLP, Sarah Brennan, đã tuyên bố rằng sự phát triển mới có thể chỉ ra rằng một phần trong cam kết toàn diện hơn của SEC nhằm thúc đẩy một kỷ nguyên mới của việc thực thi DeFi.

Brennan cho biết: “Cảm giác của tôi là đây là một phần của quá trình quét rộng, tương tự như những gì đã xảy ra với ICO vào năm 2018.

Quy định nâng cao cho DeFi Space

Sự phát triển mới báo hiệu rằng cuộc nói chuyện gần đây của SEC về DeFi đang chuyển thành hành động – và một kỷ nguyên thực thi mới đang bắt đầu hình thành.

Đầu tháng trước, chủ tịch SEC Gary Gensler đã gọi thị trường tiền điện tử đầy rẫy lạm dụng, cam kết và gian lận. Chủ tịch đã kêu gọi Quốc hội cung cấp cho ủy ban nhiều quyền hạn hơn để điều chỉnh thị trường tiền điện tử.

Vào ngày 6 tháng 8, SEC đã đệ đơn cáo buộc công ty công nghệ DeFi đầu tiên, Blockchain Credit Partners và những người sáng lập Gregory Keough và Derek Acree, vì đã bán hơn 30 triệu đô la chứng khoán chưa đăng ký dưới dạng hai mã thông báo kỹ thuật số được cung cấp thông qua các hợp đồng thông minh trên Chuỗi khối Ethereum.

Vào ngày 19 tháng 8, Gensler thông báo rằng các dự án DeFi không miễn nhiễm với các quy định, nói rằng các dự án DeFi có các tính năng khiến chúng trông giống như loại công ty do SEC quy định. Chủ tịch SEC nói rằng các dự án DeFi và nền tảng tiền điện tử thiếu sự bảo vệ thích hợp và do đó có thể vi phạm luật chứng khoán của Hoa Kỳ cũng như luật hàng hóa và ngân hàng.

Cuối tháng trước, SEC đã thông báo rằng họ sẽ giám sát các giao dịch tài chính phi tập trung sau khi ký hợp đồng với công ty an ninh mạng Blockchain AnChain.AI. Với hợp đồng được thực hiện, SEC hiện có thể xác định các địa chỉ và giao dịch đáng ngờ và kiểm tra không gian DeFi.