Uzbekistan không có kế hoạch giảm bớt lệnh cấm thanh toán tiền điện tử, quan chức cho biết

Một quan chức nói rằng sau khi cấm thanh toán tiền điện tử vào cuối năm 2019, Uzbekistan sẽ không bao giờ xem xét lại quyết định của mình.

Cộng hòa Uzbekistan sẽ không bao giờ áp dụng tiền điện tử như Bitcoin (BTC) làm phương thức thanh toán, theo một quan chức ngân hàng trung ương.

Behzod Khamraev, Phó chủ tịch Ngân hàng Trung ương Uzbekistan (CBU), dự đoán rằng chính quyền địa phương sẽ không bao giờ cho phép người dân sử dụng Bitcoin để thanh toán, cáo buộc rằng BTC không được hỗ trợ bởi bất cứ thứ gì.

Trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm kinh doanh địa phương Spot.uz, Khamraev lập luận rằng Bitcoin được nhiều người coi là “đầu cơ” và sẽ không bao giờ trở nên ngang bằng với các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ, đồng euro, đồng yên Nhật hoặc đồng rúp Nga.

Quan chức này chỉ ra rằng có khoảng 28 nghìn tỷ đô la Uzbekistan đang được lưu hành và tất cả số đó đều được hỗ trợ bởi tài sản của ngân hàng trung ương.

“Người ta thậm chí có thể nhìn thấy dòng chữ về nghĩa vụ của cơ quan quản lý trên tiền giấy, trong khi tiền điện tử không được hỗ trợ bởi bất kỳ thứ gì,” Khamraev nói thêm. Các bình luận của quan chức được đưa ra ngay sau khi El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp cùng với đô la Mỹ vào ngày 7 tháng 9.

Uzbekistan đã chính thức cấm cư dân của mình thanh toán bằng tiền điện tử như Bitcoin vào cuối năm 2019 theo lệnh của Giám đốc Cơ quan Quản lý Dự án Quốc gia (NAPM) dưới thời Tổng thống Cộng hòa Uzbekistan. Lệnh cho biết: “Tài sản tiền điện tử không thể được sử dụng như một phương thức gửi hoặc nhận thanh toán trên lãnh thổ của Cộng hòa Uzbekistan.

Vào tháng 4 năm 2021, NAPM đã đề xuất hợp pháp hóa giao dịch tiền điện tử ở Uzbekistan để cho phép người dân trao đổi tài sản tiền điện tử với tiền tệ quốc gia và ngoại tệ. Chính quyền trước đó đã cấm công dân của mình mua tiền điện tử vào cuối năm 2019.

CBU và NAPM đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Cointelegraph.