Việc khai thác sẽ không bị cấm và không cần giấy phép ở Ukraine, Cố vấn tiền điện tử cho biết

Tình trạng quản lý của hoạt động khai thác tiền điện tử vẫn chưa được xác định ở Ukraine, ngay cả sau khi luật “Về tài sản ảo” được thông qua gần đây. Tuy nhiên, mặc dù không được kiểm soát, việc đúc tiền kỹ thuật số cũng không bị cấm, theo một cố vấn hàng đầu về các vấn đề tiền điện tử tại Quốc hội Ukraine.

Các sửa đổi đối với Luật thuế của Ukraine để điều chỉnh kế toán cho các tổ chức khai thác tiền điện tử

Việc khai thác các loại tiền kỹ thuật số vẫn nằm ngoài phạm vi luật pháp mới được thông qua của Ukraine nhằm điều chỉnh các giao dịch liên quan đến tiền điện tử trong nước. Các khía cạnh kế toán khác nhau liên quan đến các hoạt động liên quan đến tiền điện tử, bao gồm khai thác, sẽ được giải quyết trong các sửa đổi sắp tới đối với mã thuế, một cố vấn quan trọng tại Verkhovna Rada, quốc hội Ukraine, nói với Forklog.

Mining Is Not Banned in Ukraine and Does Not Require Licensing, Key Crypto Advisor Says

Konstantin Yarmolenko, người đứng đầu nhóm cố vấn của nhóm đại biểu đa đảng Blockchain4Ukraine, nhận xét thêm rằng việc khai thác tiền điện tử không nên được cấp phép theo khuyến nghị do Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính về rửa tiền (FATF) đưa ra. Yarmolenko cũng là người sáng lập và CEO của tổ chức phi chính phủ Blockchain4ukraine.

Luật tài sản ảo đã đưa ra một chế độ cấp phép cho các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử ở Ukraine. Ví dụ: trao đổi tiền điện tử và các nền tảng khác hoạt động với tài sản kỹ thuật số sẽ cần sự cho phép của Bộ chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine để tiếp tục hoạt động theo luật.

Trong trường hợp không có các quy định dành riêng, việc đúc tiền kỹ thuật số không bị cấm ở Ukraine, ngoại trừ trường hợp các nhà khai thác trang trại tiền điện tử kết nối bất hợp pháp phần cứng của họ với lưới điện. Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã theo đuổi những người khai thác như vậy và đã đóng cửa các cơ sở khai thác ở các khu vực khác nhau của đất nước trong năm nay.

Luật “Về tài sản ảo” mà Rada đã thông qua trong lần đọc thứ hai vào thứ Tư, sẽ có hiệu lực sau khi các nhà lập pháp đưa ra những thay đổi cần thiết đối với luật thuế. Yarmolenko tiết lộ rằng các tác giả của bản sửa đổi có kế hoạch áp dụng mức thuế giá trị gia tăng (VAT) 0% cho tất cả các hoạt động với tài sản ảo ngoại trừ việc bán thiết bị chuyên dụng và ví tiền điện tử phần cứng.

Dự luật tiền điện tử đã được bỏ phiếu trong lần đọc đầu tiên trên Rada vào tháng 12 năm ngoái và được sửa đổi vào năm nay trước khi dự thảo được đưa ra để thông qua lần cuối. Luật định nghĩa tài sản ảo là hàng hóa vô hình và phân biệt giữa tài sản kỹ thuật số được bảo đảm và không có bảo đảm. Tiền điện tử thuộc loại thứ hai.

Các loại tiền kỹ thuật số phi tập trung đã bị từ chối trạng thái đấu thầu hợp pháp ở Ukraine. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số của đất nước, Oleksandr Bornyakov, đã lưu ý trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng người Ukraine sẽ không chỉ có thể giữ và giao dịch tiền kỹ thuật số một cách hợp pháp mà còn chi tiêu tiền điện tử thông qua chuyển đổi tức thì sang hryvnia Ukraine bằng cách sử dụng dịch vụ của các trung gian được quản lý.