Xem xét kỹ hơn bước đột phá ‘không cân xứng’ của Bắc Mỹ vào tiền điện tử, blockchain

Vài năm gần đây đã chứng kiến ​​nhiều công ty khởi nghiệp dựa trên blockchain mới xuất hiện trên khắp thế giới. Một số công ty được thành lập như Coinbase cũng đã tổ chức các đợt chào bán công khai khá thành công. Hãy xem xét điều này – Số lượng mục nhập mới vào ngành trong năm nay gần như bằng với số liệu của hai năm trước cộng lại.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng như vậy trong ngành công nghiệp blockchain là không cân xứng về mặt địa lý. Trên thực tế, theo một báo cáo gần đây, hầu hết các công ty mới đã xuất hiện từ Bắc Mỹ, cụ thể là Hoa Kỳ và Canada.

Một báo cáo được xuất bản bởi Coinshares tiết lộ rằng Bắc Mỹ có giá cao nhất về số lượng các công ty blockchain thuần túy. Khu vực này chiếm 68% trong tổng số 57 công ty tiền điện tử được niêm yết công khai, với Hoa Kỳ có 25 công ty như vậy, tiếp theo là Canada với 14 công ty.

Về giá trị cũng vậy, Bắc Mỹ gần như thống trị hoàn toàn tổng thị phần của các công ty này với 94%. Trong khi Canada có thị phần vốn hóa là 13%, thì Hoa Kỳ chiếm áp đảo 81% tổng thị phần. Điều này không có gì ngạc nhiên vì sàn giao dịch phổ biến nhất lục địa, Coinbase, gần đây đã chứng kiến ​​một đợt IPO thành công với các công ty hàng đầu như JP Morgan, Morgan Stanley hiện sở hữu cổ phần của mình.

Báo cáo cũng trích dẫn “bản chất thanh khoản” của thị trường Mỹ. Các nhà đầu tư trên thị trường Mỹ có khẩu vị rủi ro cao hơn và cởi mở hơn với các công nghệ mới, do đó dẫn đến việc định giá cao hơn. Tuy nhiên, điều thú vị là những người có thu nhập cao nhất tính đến thời điểm hiện tại không phải là các sàn giao dịch, mà là các công ty khai thác.

Vốn hóa thị trường tổng hợp của họ đã tăng 121% nhờ sự gia tăng của thị trường tiền điện tử lớn hơn, cùng với sự sụt giảm trong hashrate khai thác Bitcoin do cuộc đàn áp khai thác của Trung Quốc. Điều này dẫn đến lợi nhuận cao hơn cho những người khai thác còn lại. Trong khi các dịch vụ tài chính tiền điện tử tăng 105%, các sàn giao dịch ghi nhận mức tăng “chỉ” 34%. Điều này, mặc dù vốn hóa thị trường của họ là cao nhất trong số những người khác.

Hơn nữa, vì lĩnh vực dịch vụ tài chính bao gồm các công ty quản lý và đầu tư quỹ vào tiền điện tử, mức tăng trưởng 105% của họ phù hợp với mức tăng giá 111% của Bitcoin. Lĩnh vực này bao gồm các công ty như Square và JP Morgan Chase, là những công ty hàng đầu trong lĩnh vực tài chính.

Không có gì đáng ngạc nhiên, mối tương quan giữa mức tăng đột biến của tiền điện tử và các doanh nghiệp mới tập trung vào blockchain cũng có thể được quan sát thấy, với đợt tăng giá năm 2018 và 2021 trùng khớp với dòng vốn lớn của các công ty mới. Ergo, hiệu suất của họ sau đó cũng được xác định bởi các chuyển động thị trường, với những công ty được niêm yết vào năm 2021 vượt xa nhiều công ty cổ điển hơn.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng nhiệt tình không kém đối với những lĩnh vực kinh doanh mới này. Trên thực tế, một báo cáo KPMG gần đây đã lưu ý rằng các khoản đầu tư của tổ chức vào blockchain đã vượt xa dòng vốn vào tiền điện tử. Tại đây, các hoạt động đầu tư bao gồm đầu tư mạo hiểm, hợp nhất và mua lại nhằm tìm kiếm các công ty khởi nghiệp fintech đầy hứa hẹn.

Hơn nữa, các ngân hàng hàng đầu như Barclays, Citigroup, Goldman Sachs, J.P. Morgan Chase và BNP Paribas cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào hệ sinh thái. Thông qua cả đầu tư trực tiếp và gián tiếp.

Với việc các công ty như Binance để mắt đến IPO, các khoản đầu tư trực tiếp vào ngành công nghiệp blockchain sẽ chỉ tăng trưởng từ con số 98 tỷ đô la.