Các nhà chức trách Trung Quốc muốn McDonald’s chấp nhận đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình

Trong nỗ lực thúc đẩy sự hội nhập quốc gia của Tiền tệ kỹ thuật số Ngân hàng Trung ương (CBDC) được mệnh danh là Đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY), các nhà chức trách Trung Quốc được cho là đang gây áp lực lên McDonald’s cũng như các công ty Mỹ khác để mở rộng chấp nhận e-CNY.

Trước thời điểm này, McDonald’s đã nhận thanh toán thông qua Renminbi kỹ thuật số tại khoảng 270 địa điểm của mình ở Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, các báo cáo gần đây chỉ ra rằng các nhà chức trách Trung Quốc muốn công ty mở rộng ra nhiều cửa hàng hơn trong nước.

Trong khi McDonald’s nói rằng không có áp lực đối với nó như đã tuyên bố, các nguồn tin nói chuyện với Financial Times cho biết công ty thanh toán Visa Inc và thương hiệu may mặc Nike cũng đang được yêu cầu mở rộng chấp nhận đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của họ.

“Tôi luôn cho rằng các công ty lớn của Mỹ sẽ chịu áp lực cung cấp sức nặng cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vì hầu hết các nhà bán lẻ lớn sẽ chịu áp lực và các công ty Mỹ sẽ không được miễn trừ,” Darrell Duffie, đồng giám đốc e-Renminbi dự án do Viện Hoover của Đại học Stanford điều hành, nói với FT.

Việc theo đuổi một loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền của Trung Quốc đang đi trước nhiều nền kinh tế lớn khác đang phát triển CBDC của riêng họ. Gã khổng lồ châu Á đã và đang tiến hành một loạt các thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số liên quan đến các giao dịch bán lẻ quy mô nhỏ và phần lớn các cuộc thử nghiệm là các công ty có lượng khách hàng lớn.

Với Thế vận hội Bắc Kinh 2022 sắp tới, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đang cố gắng hết sức để đảm bảo phân phối tối ưu đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số, mà ngân hàng này hy vọng sẽ được các vận động viên khách sử dụng để giao dịch. Trong khi đáng chú ý là Trung Quốc đang nỗ lực để biến nền kinh tế của mình thành nền kinh tế không dùng tiền mặt vào năm 2022, ngân hàng đỉnh cao vẫn chưa đưa ra bất kỳ chi tiết chính thức nào về thời gian đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ chính thức ra mắt.

Những nỗ lực của DespiChina’sa, Bahamas hiện được xếp hạng là quốc gia đầu tiên triển khai khu CBDC đầy đủ chức năng, một thành tích đã được ghi nhận vào tháng 10 năm ngoái.