Chính phủ Ấn Độ được cho là đang xem xét quy định tiền điện tử như một loại hàng hóa để trao đổi

Các quan chức từ Bộ Tài chính Ấn Độ cho biết bất kỳ luật tiềm năng nào về tiền điện tử có thể sẽ được ban hành vào khoảng thời gian chính phủ đệ trình Ngân sách Liên minh của Ấn Độ vào tháng Hai.

Chính phủ Ấn Độ có thể đang xem xét việc thiết lập một khuôn khổ pháp lý cho các loại tiền kỹ thuật số dựa trên tiền điện tử như là “tài sản” sớm nhất là vào tháng Hai.

Theo một báo cáo hôm thứ Ba từ hãng tin Ấn Độ Business Today, các quan chức của Bộ Tài chính nước này cho biết khung pháp lý tiềm năng sẽ xử lý tiền điện tử gần với hàng hóa hơn là tiền tệ. Nếu luật này có hiệu lực, nó sẽ đại diện cho một cách tiếp cận khác với một lệnh cấm hoàn toàn đối với tài sản kỹ thuật số trong nước, mà một số nhà lập pháp Ấn Độ đã báo cáo đang xem xét.

Các quan chức đã bổ sung bất kỳ luật nào về tiền điện tử trong nước có thể sẽ ra đời vào khoảng thời gian chính phủ đệ trình Ngân sách Liên minh của Ấn Độ vào ngày 1 tháng 2, để kịp thời có hiệu lực trước năm tài chính tiếp theo. Họ nói thêm rằng họ đang tham gia với Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, hoặc RBI, để tìm ra các chi tiết của bất kỳ khung pháp lý tiền điện tử nào.

Việc gắn nhãn tiền điện tử là “tài sản” theo luật của Ấn Độ có thể có tác động về thuế đối với các nhà đầu tư và sàn giao dịch bán lẻ trong nước. Cục Thuế Ấn Độ được cho là đang xem xét việc đánh thuế thu nhập từ tiền điện tử thông qua các giao dịch và trao đổi, nhưng dường như không có quyết định nào được đưa ra từ bất kỳ ai trong chính phủ tại thời điểm xuất bản.

Với dân số khoảng 1,4 tỷ người, việc Ấn Độ chọn thiết lập một khung pháp lý cụ thể cho tiền điện tử có thể sẽ tạo ra những gợn sóng đáng kể trong toàn bộ không gian. Chính phủ phần lớn đã không có quan điểm vững chắc trong việc điều tiết tiền kỹ thuật số kể từ khi lật ngược lệnh cấm hàng loạt từ RBI vào tháng 3. Kể từ thời điểm đó, nhiều báo cáo đã được lưu hành trích dẫn các nguồn trong chính phủ cho thấy quốc hội của đất nước đang ủng hộ việc tạo ra luật mới cấm giao dịch tiền điện tử ở Ấn Độ và cũng đang xem xét các giải pháp thay thế để điều chỉnh tài sản kỹ thuật số.