Chính phủ Kyrgyzstan tăng thuế điện đối với các hoạt động khai thác tiền điện tử

Các nhà chức trách ở Kyrgyzstan gần đây đã sửa đổi Chính sách thuế quan trung hạn (MTTP) của họ đối với điện và hệ thống sưởi, dẫn đến giá điện trong quốc gia dành cho khai thác tiền điện tử tăng 12,5%.

Các nhà chức trách đã đưa ra quyết định như vậy do mức tiêu thụ năng lượng lớn cần thiết trong quá trình khai thác tiền điện tử. Chính quyền đã công bố Chính sách thuế quan trung hạn đối với điện (2021-2025) vào ngày 30 tháng 9 sau khi được nội các bộ trưởng chứng minh.

Chính phủ Kyrgyzstan gần đây đã cập nhật biểu giá điện liên quan đến các nhóm người tiêu dùng khác nhau dựa trên nhu cầu của họ. Các quan chức đã liệt kê các hoạt động khai thác tiền điện tử là những người tiêu dùng điện năng lớn cùng với ngành sản xuất đồ uống có cồn và khai thác vàng.

Chắc chắn, chính phủ Kyrgyzstan đang tìm cách đảm bảo chức năng bền vững và ổn định của ngành điện bằng các biện pháp nói trên.

Các nhà chức trách sẽ thực hiện một loạt các quy định sau đây liên quan đến giá điện của hoạt động khai thác tiền điện tử. Thứ nhất, chính quyền Kyrgyzstan đã phân loại các công ty khai thác hoặc công ty tiền điện tử là một trong 14 nhóm được đưa vào xem xét trong kế hoạch sửa đổi.

Những người khai thác tiền điện tử sẽ bị tính phí 2,52 Kyrgyzstani som hoặc khoảng 0,03 đô la cho mỗi kilowatt giờ điện tiêu thụ. Các nhà chức trách sẽ điều chỉnh giá hàng năm để phản ánh mức lạm phát trung bình hàng năm trong bốn năm trong giai đoạn 2021-2015, theo chính sách thuế quan mới.

Cuối cùng, các quan chức sẽ cập nhật các mức thuế đã sửa đổi dựa trên chi phí vận hành bổ sung của các nhà máy nhiệt điện trong nước và chi phí phân phối.

Biểu giá sửa đổi có hiệu lực sau khi Bộ Kinh tế Kyrgyzstan thông báo cần áp thuế 15% đối với chi phí điện năng tiêu thụ để khai thác tiền điện tử vào tháng 8 năm 2020.

Kyrgyz Thu hút thợ mỏ

Sau khi Trung Quốc cấm khai thác tiền điện tử vào đầu năm nay, Kyrgyzstan đã trở thành một trong những điểm nóng cho các nhóm khai thác.

Vì Kyrgyzstan là một điểm đến khai thác hấp dẫn, nên việc khai thác tiền điện tử đã trở thành một trong những nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng trong khu vực.

Số liệu thống kê mới nhất của Ngân hàng Thế giới cho thấy tỷ lệ tiếp cận điện của người dân tại quốc gia này đã giảm trong năm 2019 so với năm 2017 và 2018. Mức tiêu thụ năng lượng mỗi năm của Kyrgyzstan là khoảng 10,52 tỷ kWh.

Do đó, Kyrgyzstan đang nỗ lực điều chỉnh lĩnh vực tiền điện tử. Năm ngoái, Ngân hàng Quốc gia của Cộng hòa Kyrgyzstan đã đưa ra các yêu cầu cấp phép cho các sàn giao dịch tiền điện tử để bảo vệ các nhà đầu tư địa phương.

Vào tháng 8, Cơ quan Nhà nước về Quy định và Giám sát Thị trường Tài chính của Kyrgyzstan đã giới thiệu một khuôn khổ quy định mới để cung cấp tình trạng pháp lý cho việc trao đổi tiền mã hóa. Các nhà chức trách cũng đã đưa ra một dự thảo đề xuất tìm cách điều chỉnh các sàn giao dịch tiền điện tử để tuân thủ các biện pháp ALC (tuân thủ chống rửa tiền) / CFT (chống tài trợ khủng bố) hiện có. Khuôn khổ mới cũng được suy đoán sẽ tạo ra các nguồn thu nhập mới cho ngân sách quốc gia của quốc gia.