Chính phủ Pakistan không cấm việc đầu tư tiền điện tử, nhưng Tòa án cấp cao của nước này cho rằng cần đưa ra các quy định thích hợp cho tiền điện tử

Quyền lực hành pháp sẽ không phản đối các khoản đầu tư tiền điện tử, một quan chức cấp cao của chính phủ đã nói với các nhà lập pháp ở Pakistan. Tuyên bố được đưa ra khi một tòa án cấp cao khu vực đã thúc giục chính phủ liên bang điều chỉnh tiền điện tử và thành lập một ủy ban để xem xét vấn đề trong những tháng tới.

Bộ trưởng nói Chính phủ Pakistan không phản đối các khoản đầu tư vào tiền điện tử

Phát biểu trước các thành viên của Quốc hội trong tuần này, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pakistan, Ali Muhammad Khan, đã công nhận tiền điện tử là một khái niệm mới. Sau đó, ông lưu ý rằng chính phủ không có bất kỳ phản đối nào nếu giới trẻ Pakistan có cơ hội đầu tư thông qua công nghệ mới này.

Khan đã đưa ra bình luận vào thứ Tư để đáp lại một thông báo kêu gọi sự chú ý tại hạ viện liên quan đến việc không có khuôn khổ quy định cho tiền điện tử trong nước, Daily Times đưa tin. Bộ trưởng giải thích rằng chính phủ không phản đối quy định của họ nhưng chỉ ra rằng Ngân hàng Nhà nước Pakistan (SBP) có một số hạn chế cần được giải quyết.

Pakistan Government Not Against Crypto Investments, High Court Calls for Regulations

Quan chức chính phủ tiết lộ rằng cơ quan quản lý tiền tệ hiện đang xem xét vấn đề cần được chuyển đến Ủy ban Tài chính. “SBP đã nói rằng chúng tôi nên tiến hành vấn đề này một cách rất thận trọng,” Ali Khan nói thêm.

Quá trình thay đổi diễn ra ba năm sau khi Ngân hàng Nhà nước Pakistan ban hành lệnh cấm tiền điện tử. Trong một thông tư được công bố vào mùa xuân năm 2018, SBP tuyên bố rằng các loại tiền ảo như bitcoin, pakcoin, onecoin và mã thông báo từ các đợt chào bán tiền xu ban đầu không phải là đấu thầu hợp pháp và cấm tất cả các giao dịch với chúng bao gồm nắm giữ, chuyển nhượng và giao dịch.

Vào thời điểm đó, ngân hàng nhấn mạnh thêm rằng không có tổ chức hoặc cá nhân nào được phép phát hành, mua, bán hoặc trao đổi tiền kỹ thuật số. Nhưng vào tháng 4 năm nay, người đứng đầu SBP, Reza Baqir, nói rằng cơ quan quản lý đang nghiên cứu tiền điện tử và tiềm năng của chúng trong việc đưa các giao dịch diễn ra ngoài sổ sách vào một khuôn khổ pháp lý.

Tòa án cấp cao khu vực ra lệnh cho chính phủ báo cáo về các quy định về tiền điện tử

Một lần nữa vào thứ Tư, Tòa án Tối cao Sindh, cơ quan tư pháp cao nhất ở tỉnh đông nam Pakistan, đã thúc giục chính phủ ở Islamabad áp dụng các quy định về tiền điện tử. Nó cũng thành lập một ủy ban do thư ký tài chính liên bang đứng đầu và giao nhiệm vụ đưa ra một báo cáo về vấn đề này trong vòng ba tháng tới.

Trong phiên điều trần về một bản kiến ​​nghị phản đối lệnh cấm tiền điện tử, tòa án khẳng định cần thực hiện các bước để điều chỉnh tiền điện tử với sự tham vấn của tất cả các bên liên quan, bao gồm Ủy ban An ninh và Giao dịch Pakistan (SECP), SBP, Bộ Luật và Tư pháp, và Bộ Công nghệ Thông tin và Viễn thông. Theo báo cáo của Express Tribune, quá trình tố tụng có sự tham gia của các thành viên Cơ quan Điều tra Liên bang (FIA), SBP và những người khởi kiện.

Pakistan Government Not Against Crypto Investments, High Court Calls for Regulations

Ấn phẩm cũng thông báo về một vụ việc khác liên quan đến tiền điện tử đã được xét xử tại Tòa án tối cao Lahore với sự tham gia của đại diện pháp lý của một số bên quan tâm như SECP, SBP, FIA và chính phủ liên bang. Nhật báo tiếng Anh tiết lộ rằng tòa án đã tìm kiếm sự hỗ trợ từ các tổ chức về vấn đề này, yêu cầu họ trình bày các quan điểm pháp lý liên quan.

Khi sự phổ biến của tiền điện tử tăng lên trên toàn cầu, nhiều người Pakistan cũng đã chuyển sự chú ý của họ đến những tài sản này. Tờ báo chỉ ra số lượng lớn các nhóm truyền thông xã hội giải thích cách mua, giao dịch và khai thác tiền điện tử khi các video Youtube bằng tiếng Urdu dành cho bitcoin có hàng trăm nghìn lượt xem. Ngày càng có nhiều nhà giao dịch từ Pakistan sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử trực tuyến và các ứng dụng tiền điện tử thường có nhiều lượt tải xuống hơn các ứng dụng của các ngân hàng lớn nhất của đất nước.