Chính quyền Ukraine và Hoa Kỳ phá vỡ băng tội phạm chuyên trộm và rửa BTC

Các dịch vụ tình báo ở Ukraine và Hoa Kỳ đã hợp tác để phá một vòng tội phạm bị cáo buộc rửa hàng chục triệu đô la thông qua các loại tiền kỹ thuật số. Vòng tội phạm cũng được báo cáo là đã bán phần mềm độc hại ăn cắp BTC.

Trong thông báo của mình, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tuyên bố rằng bọn tội phạm đã lấy nguồn khách hàng của họ từ darknet, sử dụng tên hư cấu và danh tính trực tuyến giả để che giấu danh tính thực của họ.

Theo SBU, hầu hết khách hàng của họ là tin tặc nhắm vào các hệ thống ngân hàng trên toàn thế giới.

Ngoài rửa tiền, vòng tội phạm cũng được báo cáo tham gia vào việc đánh cắp tiền kỹ thuật số. Họ bị cáo buộc đã bán ổ đĩa flash có chứa phần mềm độc hại giúp họ truy cập vào ví tiền kỹ thuật số của nạn nhân mà sau đó họ sẽ xóa sạch.

SBU đã truy quét vòng tội phạm và quản lý để thu giữ phần mềm và phần cứng độc hại, tiền mặt và thiết bị máy tính có liên quan đến tội phạm trong các hoạt động bất hợp pháp. Cơ quan này cho biết: “Thông tin thu giữ được hiện đang được phân tích để truy tố tất cả những người có trách nhiệm, bao gồm cả khách hàng nước ngoài về hành vi gian lận.”

Hoạt động phá bỏ vòng vây tội phạm do Cục An ninh mạng tại SBU lãnh đạo, với sự tham gia của cảnh sát quốc gia Ukraine và Văn phòng Tổng công tố. Họ cùng nhau tìm kiếm các địa chỉ ở Mykolaiv, một thành phố ở miền nam Ukraine.

Ukraine là quốc gia dẫn đầu toàn cầu về quy định tiền tệ kỹ thuật số và do đó, áp dụng. Như CoinGeek đã báo cáo gần đây, Ukraine đã hợp pháp hóa các loại tiền kỹ thuật số, nhưng nói rõ rằng chúng không phải là phương tiện thanh toán. Luật tìm cách vượt qua ranh giới giữa việc làm cho Bitcoin hợp pháp và ngăn chặn việc sử dụng nó cho các mục đích bất hợp pháp.

Một tháng trước, Europol, Interpol và Cảnh sát Quốc gia Ukraine đã hợp tác để bắt giữ hai kẻ điều hành phần mềm độc hại nhiều ở Ukraine. Cả hai được báo cáo đã triển khai phần mềm độc hại trên toàn cầu và yêu cầu thanh toán bằng tiền kỹ thuật số từ 5,8 triệu đô la đến hơn 80 triệu đô la.