Cơ quan giám sát thị trường Thụy Sĩ phê duyệt Quỹ tiền điện tử được quy định ưu cho các nhà đầu tư

Cơ quan giám sát thị trường tài chính của Thụy Sĩ thông báo rằng họ đã phê duyệt quỹ tiền điện tử được quản lý đầu tiên trong nước.

Cơ quan Giám sát Thị trường Tài chính Thụy Sĩ (FINMA) đã tiết lộ vào thứ Tư, ngày 29 tháng 9, rằng họ đã cho phép ra mắt Quỹ Chỉ số Thị trường Tiền điện tử, theo luật Thụy Sĩ.

Cơ quan quản lý thị trường tuyên bố thêm rằng Quỹ chỉ số thị trường tiền điện tử sẽ bị hạn chế đối với các nhà đầu tư đủ điều kiện đầu tư chủ yếu vào tiền điện tử hoặc tài sản kỹ thuật số với “khối lượng giao dịch đủ lớn” chạy trên công nghệ blockchain hoặc sổ cái phân tán.

FINMA đã phân loại theo các quỹ khác là “các khoản đầu tư thay thế” với những rủi ro cụ thể và tuyên bố rằng nó sẽ yêu cầu các nhà đầu tư chỉ đầu tư thông qua các đối tác đã thành lập có trụ sở tại một quốc gia thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính và phải tuân theo các quy định về Chống Rửa tiền tương ứng.

Quỹ chỉ số thị trường tiền điện tử do công ty quản lý tài sản Thụy Sĩ Crypto Finance AG đưa ra và được quản lý bởi công ty quản lý đầu tư PvB Pernet von Ballmoos AG. Đồng thời, quyền giám sát được cung cấp bởi ngân hàng SEBA Bank AG.

Crypto Finance AG nói rằng quỹ tiền điện tử sẽ theo dõi hiệu suất của Chỉ số thị trường tiền điện tử 10, một sản phẩm được quản lý bởi chỉ số thị trường Thụy Sĩ thuộc SIX Swiss Exchange.

“Mục tiêu của Chỉ số thị trường tiền điện tử 10 là đo lường hiệu suất của các tài sản và mã thông báo tiền điện tử lớn nhất, có tính thanh khoản cao và cung cấp một điểm chuẩn có thể đầu tư cho loại tài sản này,” crypto Finance tuyên bố.

Bên cạnh đó, FINMA đã cấp phép ngân hàng SEBA cung cấp tài sản kỹ thuật số cho các quỹ tương hỗ có trụ sở tại Thụy Sĩ.

Được công bố vào thứ Tư, FINMA đã cấp cho ngân hàng SEBA một bộ giấy phép để cho phép ngân hàng này hoạt động như một ngân hàng giám sát và cung cấp các quỹ đầu tư thanh khoản bằng tiền điện tử.

Giám đốc điều hành Ngân hàng SEBA Guido Buehler đã nói về sự phát triển và nói rằng giấy phép sẽ thu hút nhiều đầu tư hơn.

Buehler cho biết: “Giấy phép chương trình đầu tư tập thể này cho phép khách hàng tổ chức, và sau đó là khách hàng bán lẻ, đầu tư vào tài sản tiền điện tử trên cơ sở thanh khoản thông qua cấu trúc quỹ.”

Sự chấp nhận tiền điện tử của Thụy Sĩ trên đà phát triển

Sự phát triển của Cơ quan Giám sát Thị trường Tài chính Thụy Sĩ (FINMA) để cấp thêm phê duyệt theo quy định cho các công cụ đầu tư tiền điện tử không chỉ báo hiệu việc chấp nhận tiền điện tử tiếp tục đạt được động lực ở Thụy Sĩ. Tuy nhiên, nó đánh dấu một cột mốc quan trọng cho một bước tiến bộ trong việc phê duyệt ETF tiền điện tử trong nước.

Cơ quan quản lý thị trường tài chính Thụy Sĩ áp dụng cách tiếp cận linh hoạt hơn đối với tiền điện tử so với các cơ quan có thẩm quyền ở một số quốc gia khác.

Do đó, Thụy Sĩ là một trong những quốc gia dẫn đầu về việc áp dụng tiền điện tử ở Châu Âu.

FINMA đã phê duyệt nhiều sản phẩm định hướng tài sản tương tự trong quá khứ gần đây, với các công ty như CoinShares và 21Shares đã công bố nhiều sản phẩm giao dịch trao đổi trên Sàn giao dịch SIX.

Vào tháng 9 năm 2020, các nhà chức trách Thụy Sĩ bắt đầu cho phép các công ty và công dân địa phương có trụ sở tại Zug nộp thuế bằng Bitcoin hoặc Ethereum.

Năm nay, FINMA đã cấp phép cho sàn giao dịch Thụy Sĩ phát triển một sàn giao dịch dành riêng cho việc cung cấp mã thông báo kỹ thuật số vào giữa tháng 9 năm nay.

Nhìn chung, Thụy Sĩ được coi là “thung lũng tiền điện tử” vì một số công ty trong ngành bị thu hút bởi quyền tài phán đối với quy định về tiền điện tử và blockchain thân thiện của nó.