Công ty khai thác Bitcoin của Canada Link Global phải đối mặt với án phạt 5,6 triệu đô la

Link Global đã nhận được gia hạn đến ngày 14 tháng 10 năm 2021, là thời hạn cuối cùng để gửi phản hồi cho hành động.

Link Global Technologies, một công ty khai thác Bitcoin (BTC) được niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán Canada, đang phải đối mặt với các hình phạt tiềm năng lớn vì vận hành các nhà máy điện trái phép ở tỉnh Alberta.

Ủy ban Tiện ích Alberta (AUC), cơ quan quản lý tiện ích điện của tỉnh, đã ban hành một đệ trình thực thi khác chống lại Link Global vào ngày 24 tháng 9, với các nhân viên thực thi đề xuất một số hình phạt đối với các vi phạm các yêu cầu lập pháp của Alberta.

Theo một tài liệu được chia sẻ với Cointelegraph, các nhân viên thực thi của AUC đã khuyến nghị rằng Link Global nên trả một khoản thiệt hại kinh tế khoảng 2 triệu đô la Canada (1,6 triệu đô la) cho lợi nhuận tài chính từ việc phát điện bất hợp pháp.

Cơ quan quản lý đang tìm kiếm hơn 5 triệu CAD (4 triệu đô la) từ các hoạt động khai thác Bitcoin của Link Global, dựa trên các tính toán của AUC về tổng lợi ích kinh tế được cho là của Link Global đối với hai nhà máy. Ngoài ra, AUC đang tìm kiếm thêm 81.000 CAD (64.000 USD) trong hai hình phạt hành chính.

Theo tài liệu, AUC đã ước tính lợi ích kinh tế của Link Global dựa trên “tốc độ tạo 1,2 Bitcoin mỗi ngày một cách thận trọng hơn” và “mức năng lượng điện toán 95.000 TH tiết kiệm hơn so với 10 MW”. Cơ quan chức năng lưu ý rằng nguồn doanh thu của Link Global chủ yếu dựa vào việc lưu trữ hoặc bán điện cho các công ty khai thác tài sản kỹ thuật số bên thứ ba, “với một tỷ lệ nhỏ hơn doanh thu đến từ các hoạt động tự khai thác”.

Người phát ngôn của AUC nói với Cointelegraph: “Báo cáo và khuyến nghị của nhân viên thực thi chỉ là một phần của thông tin sẽ được đánh giá và xem xét bởi hội đồng ủy ban AUC gồm các thành viên của Ủy ban. Link Global đã nhận được gia hạn đến ngày 14 tháng 10 năm 2021, là hạn chót để gửi phản hồi. Tất cả thông tin này sẽ được xem xét tại một phiên điều trần trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng. Ngày diễn ra phiên điều trần này vẫn chưa được ấn định.”

Sau khi AUC đệ trình, Giám đốc điều hành Toàn cầu của Link, Stephen Jenkins sau đó đã đưa ra một tuyên bố vào thứ Năm, nói rằng công ty đã thừa nhận hành vi sai trái và đang nỗ lực để sửa chữa những sai lầm:

“Doanh nghiệp của chúng tôi hoạt động để tôn trọng luật pháp, con người và môi trường, và chúng tôi tin rằng việc chúng tôi đệ trình lên AUC sẽ làm rõ điều này. […] Tôi xin lỗi các cổ đông của chúng tôi, những người không xứng đáng với điều này. Chúng tôi sẽ làm việc không mệt mỏi để đảm bảo kết quả là khả quan.”

Nếu được áp dụng, điều này sẽ chỉ đánh dấu hình phạt vi phạm thứ hai mà AUC đã từng phải chịu sau khi phê duyệt quyết toán trị giá 56 triệu CAD cho công ty phát điện TransAlta Corporation vào năm 2015.

Như đã đưa tin trước đó, AUC ban đầu yêu cầu Link Global ngừng hoạt động vào cuối tháng 8 sau khi cư dân địa phương phàn nàn về tiếng ồn từ một nhà máy điện gần đó.