Đây là cách NFT có thể thay đổi ngành công nghiệp truyền hình và điện ảnh

  • “NFT mang lại đề xuất giá trị mạnh mẽ cho bảng như một nguồn doanh thu thay thế và tương tác với khán giả gốc kỹ thuật số”.
  • “Mọi công ty sản xuất lớn đều đang xem xét sử dụng NFT.”
  • NFT có thể cấp quyền bỏ phiếu xem phần tiếp theo của một chương trình truyền hình sẽ diễn ra như thế nào hoặc quyền truy cập vào nội dung đặc biệt mà chỉ những người nắm giữ NFT mới có thể xem được.

NFT đã bắt đầu tiếp quản ngành công nghiệp âm nhạc và bây giờ họ đang chuyển sang lĩnh vực điện ảnh và truyền hình. Điển hình: loạt phim hoạt hình “Stoner Cats” đã huy động được 8,4 triệu USD vào cuối tháng 7 khi bán NFT (cấp cho chủ sở hữu độc quyền xem các tập), bán hết chỉ sau 35 phút.

Đây chỉ là bước khởi đầu, vì những người chơi trong ngành nói chuyện với Cryptonews.com nói rằng ngày càng nhiều hãng phim và truyền hình đang bắt đầu xem xét NFT. Trên thực tế, công ty sản xuất toàn cầu Enderby Entertainment đã hợp tác với CurrencyWorks vào tháng 6 để thành lập VUELE, nền tảng xem và phân phối phim truyện dài đầu tiên NFT.

Và đối với nhiều người trong ngành công nghiệp tiền điện tử và phim truyền hình, NFT không chỉ có thể cung cấp một nguồn hàng hóa sinh lợi mới mà còn có thể giúp định hình ngành công nghiệp này theo những cách mới. Điều này sẽ bao gồm việc tạo điều kiện cho các công ty sản xuất độc lập nhỏ hơn đảm bảo tài chính, cũng như có khả năng sử dụng NFT để cho phép người xem bỏ phiếu về diễn biến cốt truyện, trong số những thứ khác.

‘Đề xuất giá trị mạnh mẽ’

“Như với bất kỳ lĩnh vực sáng tạo nào, có thể là phim, nhiếp ảnh hoặc âm nhạc, NFTs mang lại một đề xuất giá trị mạnh mẽ cho bảng như một nguồn doanh thu thay thế và tương tác với khán giả bản địa kỹ thuật số,” Alex Salnikov, Người đồng sáng lập và Trưởng bộ phận Sản phẩm cho biết tại Rarible.com.

Mặc dù thừa nhận rằng không gian NFT vẫn còn trong những ngày đầu, nhưng Salnikov khẳng định rằng chúng tôi đã bắt đầu thấy nhiều người áp dụng hơn từ các ngành truyền thống – bao gồm phim và truyền hình – thử nghiệm với NFT, trong quá trình xác nhận chúng như một thành phần kinh doanh.

Ông nhắc lại rằng, chỉ trong năm nay, bộ phim được đề cử Oscar đầu tiên đã được phát hành dưới dạng NFT, trong khi những gã khổng lồ truyền thông lớn như Fox bắt đầu tìm hiểu đầu tư và xây dựng các cơ hội trong lĩnh vực này.

“Tất cả những hành động này đều có hiệu ứng domino: chúng ảnh hưởng đến những người chơi lớn khác trong ngành để cung cấp cho NFTs, trong khi các nghệ sĩ và người sáng tạo mới bắt đầu thậm chí còn có cảm hứng khám phá phương tiện thú vị mới này,”

anh nói với Cryptonews.com.

Salnivok cũng lưu ý rằng chính Rarible đã tổ chức một đợt bán NFT do đạo diễn từng đoạt giải thưởng Michael Beets tổ chức nhằm gây quỹ cho bộ phim tài liệu đầu tiên trên thế giới được quay trực tiếp bởi những người tị nạn trên khắp thế giới. Đây có thể chỉ là những bước khởi đầu khiêm tốn, nhưng theo một số số liệu trong không gian NFT, chúng báo hiệu một sự thay đổi rộng rãi sắp xảy ra trong thế giới truyền hình và điện ảnh.

“Mọi công ty sản xuất lớn đều đang xem xét việc sử dụng NFT để thúc đẩy sự tương tác của người hâm mộ và tìm kiếm các dòng doanh thu mới.” Wes Levitt, Trưởng bộ phận Chiến lược tại Theta, cho biết: Các thỏa thuận cấp phép cho các bộ phim rất phức tạp vì vậy sẽ mất một thời gian để tìm ra các cách thức phù hợp để thực hiện, nhưng chúng tôi hy vọng một khi vấn đề đó được giải quyết, NFT sẽ trở thành một phần quan trọng trong trải nghiệm của người hâm mộ đối với phim. Labs, công ty đứng sau Theta Network (THETA), một mạng phát video trực tuyến dựa trên công nghệ blockchain.

Giám đốc điều hành và người sáng lập Mintable Zach Burks chứng thực bức tranh về sự quan tâm ngày càng tăng đối với NFT trong ngành công nghiệp phim và truyền hình, cho thấy rằng hầu hết sẽ tham gia theo cách này hay cách khác.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đã thấy các hãng phim truyền hình và các công ty sản xuất đầu tiên đi sâu vào NFT. Từ CNN đến Fox, đến các studio độc lập đã có rất nhiều hoạt động trong không gian,”

anh nói với Cryptonews.com.

Burks lấy Stoner Cats làm ví dụ về việc các chương trình dựa trên NFT hoặc liên kết có thể trở nên phổ biến như thế nào, vì nó đã có một bản phát hành thành công như vậy. Thật vậy, chương trình – có sự tham gia của Ashton Kutcher, Chris Rock và Jane Fonda – đã phát hành tập đầu tiên, với nhiều tập sắp tới.

Kiểm soát nhiều hơn và liên hệ chặt chẽ hơn

Như đã lưu ý ở trên, người xem tiềm năng cần mua NFT của Stoner Cat để có quyền truy cập vào các tập, với mỗi NFT có giá 0,35 ETH (hơn 1.000 USD tại thời điểm viết bài). Mức giá cao như vậy cho thấy rằng NFT thực sự có thể trở nên rất sinh lợi cho các công ty truyền hình và điện ảnh.

Wes Levitt cho biết:

“Trường hợp sử dụng đầu tiên và đơn giản nhất là trường hợp mà mọi người thường thấy nhất: các bộ sưu tập kỹ thuật số như các cảnh phim mang tính biểu tượng, NFT đại diện cho các nhân vật hoặc vật phẩm nổi tiếng trong phim và các ví dụ thụ động khác.”

Tuy nhiên, ngoài trường hợp sử dụng rõ ràng này, hầu hết các số liệu trong tiền điện tử và phân ngành NFT đều mong đợi rằng các mục đích thú vị hơn sẽ xuất hiện theo thời gian. Đối với Cameron Chell, chủ tịch điều hành của CurrencyWorks và đồng giám đốc VUELE, NFTs sẽ cung cấp cho các công ty sản xuất nhiều quyền kiểm soát hơn đối với nguồn tài chính cho công việc của họ, đồng thời giúp họ tiếp xúc gần hơn với khán giả của mình.

“Nền tảng của chúng tôi cho phép một công ty sản xuất tự quảng bá. Họ có thể quyết định xem họ muốn phân phối bao nhiêu NFT cho bộ phim của mình và nếu họ muốn đóng gói nó với nội dung độc quyền như tác phẩm nghệ thuật hoặc cảnh hậu trường,”

ông nói với Cryptonews.com.

Chell cũng tiết lộ rằng, với VUELE, các nhà làm phim cũng có thể toàn quyền kiểm soát giá cả và thời điểm NFT giảm xuống. Trên hết, chúng có khả năng trở thành một công cụ tiếp thị hữu ích, cho phép các công ty sản xuất “luôn cập nhật mong muốn của đối tượng mục tiêu của họ”.

Tuy nhiên, ngoài việc cung cấp các nguồn tài chính và doanh thu mới, một số nhà quan sát nghi ngờ rằng NFT sẽ dẫn đến các định dạng và trải nghiệm mới, nổi bật trong ngành công nghiệp truyền hình và điện ảnh.

“Các trường hợp sử dụng thực sự thú vị vẫn còn trong giai đoạn sơ khai; nghĩ rằng NFTs cấp quyền bỏ phiếu xem phần tiếp theo của một chương trình truyền hình sẽ diễn ra như thế nào hoặc quyền truy cập vào nội dung đặc biệt mà chỉ những người nắm giữ NFT mới có thể xem được. Mức độ tương tác tiếp theo của người hâm mộ là khi bạn thực sự thấy nhu cầu về NFT tăng vọt và thay đổi cách người hâm mộ tương tác với IP yêu thích của họ,”

Wes Levitt nói.

Tương tự như vậy, Alex Salnikov cũng hy vọng rằng việc sử dụng NFT ở Hollywood sẽ phát triển theo thời gian.

“Trong thời gian sắp tới, tôi hy vọng sẽ có nhiều chương trình truyền hình và phim bắt đầu tận dụng NFT để phân phối nội dung kỹ thuật số độc đáo – liên quan đến từng bộ phim và chương trình tương ứng – và thử nghiệm với các tiện ích bổ sung như trải nghiệm, hàng hóa vật lý và nội dung độc quyền. Đi sâu hơn nữa, chúng ta có thể thấy những thứ như chiếu trên TV ở chế độ đảo ngược, NFT thay đổi khi loạt phim phát triển, bỏ phiếu trực tuyến cho tương lai của các nhân vật,” ông nói.

Đối với Zack Burks, NFT sẽ không chỉ là một tiện ích bổ sung hoặc bổ sung cho TV và phim, cuối cùng trở thành một thứ gì đó nâng cao hoặc phát triển đầu ra của các studio sản xuất.

“NFT có rất nhiều ý nghĩa khi nói đến TV và phim. Một khoảnh khắc rất thú vị mà tôi đang tìm kiếm là khi một studio sử dụng NFT theo cách liên quan đến IP [tài sản trí tuệ] của quá trình sản xuất – điều đó sẽ rất thú vị!” anh ấy nói.

VUELE’s Cameron Chell cũng nói rằng NFTs sẽ trở thành một phương thức mới tiến hóa để phân phối và thưởng thức phim, đặc biệt là vì họ khuyến khích sở hữu phương tiện kỹ thuật số, sau nhiều năm phát trực tuyến đã làm mất giá trị của phương tiện đó. Ví dụ: thay vì chỉ đến nhà phân phối hoặc dịch vụ phát trực tuyến truyền thống, VUELE cho phép các hãng phim hoặc nhà phân phối đến thẳng với người hâm mộ bằng các bộ sưu tập kỹ thuật số do CurrencyWorks phát triển.

Chell kết luận:

“Các NFT đang cung cấp những cách thức mới để người sáng tạo xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn và có ý nghĩa hơn với những người ủng hộ họ.”