Dự luật tiền tệ kỹ thuật số của Ukraine được trả lại cho quốc hội do cơ quan giám sát đề xuất ‘đắt tiền’, các vấn đề khác

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, đã trả lại dự luật tiền tệ kỹ thuật số non trẻ cho quốc hội trong khi chờ sửa đổi thêm, khi quốc gia này tiến tới thiết lập một khuôn khổ quy định cho tài sản kỹ thuật số và tiền tệ kỹ thuật số.

Trong số các vấn đề khác, văn phòng tổng thống đã đánh dấu những lo ngại về việc thành lập một cơ quan mới để giám sát các quy định về tiền kỹ thuật số, điều mà cơ quan này cho rằng có thể tốn kém so với lợi ích chính sách từ việc áp dụng khuôn khổ.

“Việc thành lập một cơ quan mới, theo quy định của luật này, sẽ đòi hỏi những khoản chi đáng kể từ ngân sách nhà nước. Do đó, Volodymyr Zelensky đề xuất đưa quy định lưu hành tài sản ảo vào thẩm quyền của Ủy ban Chứng khoán và Thị trường Chứng khoán Quốc gia.”

Cơ quan tương đương của Ukraine với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), Ủy ban Chứng khoán và Thị trường Chứng khoán Quốc gia bị thiếu hụt vốn và một số người đã đặt câu hỏi liệu cơ quan này có đủ nguồn lực hoặc thẩm quyền để giám sát bất kỳ cơ chế quản lý mới nào hay không.

Dự luật hiện sẽ được Verkhovna Rada, quốc hội Ukraine, xem xét lại để sửa đổi thêm, với dự luật hiện đã được thông qua quá trình lập pháp được vài năm. Tuy nhiên, các nhà bình luận cho rằng dự luật này đang tiến gần hơn đến việc được thêm vào sách quy chế của quốc gia, điều này sẽ khiến nó trở thành luật ở quốc gia này.

Mặc dù vị trí lập pháp của đất nước vẫn chưa chắc chắn trong tương lai gần, nhưng Ukraine vẫn đang thúc đẩy việc trở thành một trung tâm khu vực về tiền kỹ thuật số và tài sản kỹ thuật số. Một phần, động lực này được coi là một cách để khắc phục tình trạng đầu tư trì trệ trong nước, cả từ các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Tuy nhiên, đã có một số ý kiến ​​cho rằng danh tiếng về tham nhũng và chạy trốn vốn của quốc gia này vẫn có thể cản trở nỗ lực thiết lập Ukraine như một điểm đến cho lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số.

Dự luật hiện sẽ được các nhà lập pháp xem xét lại để cân nhắc các lựa chọn thay thế.