Gary Gensler giải thích lý do tại sao SEC chấp thuận Bitcoin ETF

Chủ tịch SEC Gary Gensler đã chia sẻ lý do tại sao Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) quyết định phê duyệt một quỹ giao dịch trao đổi hợp đồng tương lai bitcoin (ETF) để giao dịch trên NYSE. Trong khi đó, Ủy ban đã không phê duyệt ETF bitcoin giao ngay.

Tại sao SEC chấp thuận ETF Bitcoin tương lai

Khi quỹ giao dịch trao đổi bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai (ETF) đầu tiên ở Hoa Kỳ ra mắt trên NYSE, chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã giải thích lý do tại sao cơ quan quản lý lại bật đèn xanh cho ETF tương lai bitcoin mà không phải là ETF bitcoin giao ngay.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Ba, Chủ tịch SEC Gary Gensler nhắc lại rằng cơ quan của ông “nên trung lập về công nghệ, nhưng không trung lập về chính sách”. Anh nói rõ:

Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là đảm bảo hết sức có thể trong phạm vi các cơ quan chức năng của mình để đưa các dự án vào vòng vây bảo vệ nhà đầu tư.

“Hợp đồng tương lai Bitcoin đã được giám sát bởi cơ quan anh em của chúng tôi, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai [CFTC], mà tôi đã từng rất vinh dự và tự hào khi được phục vụ ở đó và đã 4 năm rồi.”

Giám đốc SEC tiếp tục.

Ông nói thêm rằng một trong những ứng dụng “đã hoạt động hiệu quả đối với những sản phẩm đó tại Chicago Mercantile Exchange [CME] mà cơ quan anh em của chúng tôi giám sát.”

Trả lời câu hỏi về lý do tại sao SEC đã phê duyệt ETF tương lai bitcoin mà không phải là ETF bitcoin giao ngay, Gensler lưu ý rằng ông sẽ không bình luận về bất kỳ ứng dụng hoặc dự án cụ thể nào. Tuy nhiên, giám đốc SEC đã làm rõ:

Những gì bạn có ở đây là một sản phẩm đã được giám sát trong bốn năm bởi cơ quan quản lý liên bang của Hoa Kỳ, CFTC và nó được bao bọc bên trong một thứ thuộc phạm vi quyền hạn của chúng tôi được gọi là Đạo luật Công ty Đầu tư năm 1940. Vì vậy, chúng tôi có một số khả năng để mang nó bên trong của bảo vệ nhà đầu tư.

Trong khi nhấn mạnh rằng bitcoin “vẫn là một loại tài sản có tính đầu cơ cao và người nghe nên hiểu rằng bên dưới điều này, nó vẫn có cùng khía cạnh biến động và đầu cơ”, chủ tịch SEC kết luận: “Cơ quan chị em của chúng tôi đang giám sát điều này trong bốn năm và sau đó đưa nó vào bên trong một đạo luật 80 năm tuổi tại SEC.”

Proshares Bitcoin Strategy ETF, mã “BITO,” đã bắt đầu giao dịch hôm thứ Ba trên Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE). “Quỹ tìm cách tăng giá vốn chủ yếu thông qua việc tiếp xúc được quản lý với các hợp đồng tương lai bitcoin,” chi tiết trang web của nó, đồng thời nói thêm rằng nó “không đầu tư trực tiếp vào bitcoin”.