Ghana đang thử nghiệm chương trình ngoại tuyến CBDC “E-Cedi” của mình

Ghana đang nỗ lực phát triển khả năng sử dụng ngoại tuyến cho Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) sắp tới để đảm bảo rằng tất cả các phân khúc của xã hội đều sử dụng tiền tệ kỹ thuật số.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Ghana vào thứ Hai, ngày 18 tháng 10, Kwame Oppong, người đứng đầu fintech và đổi mới tại Ngân hàng Ghana (BoG), tuyên bố rằng nỗ lực mang lại các dịch vụ tài chính cho những người không có quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng sẽ không bị cản trở bởi sự sẵn có của nguồn điện và khả năng kết nối.

Oppong nhấn mạnh rằng tiền tệ kỹ thuật số của quốc gia “e-cedi” sẽ hỗ trợ các chức năng ngoại tuyến cho phép công dân Ghana, những người thiếu khả năng tiếp cận điện và kết nối internet đáng tin cậy có thể tiếp cận CBDC của đất nước.

“Điều chúng tôi hy vọng có thể làm – và chúng tôi là một trong những người tiên phong trong việc này – là e-cedi cũng sẽ có khả năng được sử dụng trong môi trường ngoại tuyến thông qua một số thẻ thông minh,”

Oppong giải thích rằng tiền tệ kỹ thuật số của quốc gia này sẽ hoạt động ngoại tuyến thông qua việc sử dụng thẻ thông minh.

Giống như thẻ ngân hàng hiện đại, thẻ thông minh có kích thước bằng thẻ tín dụng bằng nhựa với một con chip cho phép người dùng giao dịch bằng cách sử dụng số dư được nạp trước.

84% công dân Ghana được sử dụng điện ổn định, trong khi 53% có kết nối Internet, theo dữ liệu do Ngân hàng Thế giới công bố vào năm 2019.

Kể từ năm 2019, Ngân hàng Ghana đã lên kế hoạch phát hành CBDC và tuyên bố rằng nó đã ở giai đoạn nâng cao vào đầu năm nay.

Vào tháng 8, Ngân hàng Ghana đã sử dụng tổ chức Giesecke + Devrient (G + D) của Đức để cung cấp công nghệ và chuyên môn kỹ thuật cho dự án e-Cedi, dự án sẽ được thử nghiệm với các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, ngân hàng, thương nhân và người tiêu dùng.

Phát triển CBDC Bán lẻ

CBDC đang được thiết kế để có thể sử dụng được qua điện thoại thông minh.

Vào tháng 10 năm 2020, Bahamas đã vượt qua những gã khổng lồ kinh tế để ra mắt khu trung tâm thương mại chính thức đầu tiên trên thế giới. Cùng với việc phục vụ ngân hàng thiếu, Ngân hàng Trung ương Bahamas đã phát triển đồng tiền kỹ thuật số của mình, Sand Dollar kỹ thuật số, có thể chuyển nhượng qua điện thoại thông minh, giúp người dân dễ dàng sử dụng. CBDC thậm chí có thể sử dụng được khi ngoại tuyến, khiến nó trở thành lựa chọn thanh toán tốt cho những người không có kết nối internet.

Tính khả dụng ngoại tuyến là rất quan trọng trong quá trình phát triển tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Bahamas (CBOB), vì nước này dễ bị thiên tai. Chức năng điện thoại di động của Sand Dollar có nghĩa là các khía cạnh khôi phục tài chính có thể tiến triển an toàn và nhanh chóng hơn khi các thảm họa thiên nhiên như Bão đổ bộ vào đảo và gây mất kết nối Internet.

Trung Quốc cũng được cho là đang thử một giải pháp dựa trên thẻ thông minh tương tự cho đồng tiền kỹ thuật số của mình. Người dân có thể chuyển trực tiếp đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của họ từ tài khoản ngân hàng sang thẻ ngoại tuyến.

Trong khi hơn 80% quốc gia trên toàn cầu tham gia vào nghiên cứu liên quan đến CBDC, Trung Quốc, Bahamas, Thụy Điển, Đảo Marshall và Liên minh tiền tệ Đông Caribe hiện là những nước đi tiên phong trong không gian CBDC.