Giá trị bị khóa trong DeFi tăng 936% trong 1 năm khiến cho thị trường NFT đang được tăng cường: DappRadar cho biết

Tổng giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi đã tăng 936% trong 12 tháng qua.

Nghiên cứu mới của nền tảng phân tích DappRadar đã tiết lộ mức độ phát triển của thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) và NFT trong năm nay.

Trong “Báo cáo dòng giá trị” hôm thứ Năm, DappRadar đã báo cáo rằng các xu hướng gần đây đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể trong NFT và trò chơi blockchain nhưng DeFi cũng vẫn đang tạo ra giá trị đáng kể.

“Mặc dù giá trị chảy ở một mức độ nào đó từ DeFi đến NFT, nhưng có vẻ như cả hai danh mục đều đang tạo ra giá trị một cách độc lập.”

Nghiên cứu đã đi sâu vào DeFi dựa trên Ethereum, vẫn là lực lượng thống trị trong lĩnh vực này bất chấp sự xuất hiện của các mạng đối thủ như Binance Smart Chain (BSC), Solana và Avalanche. Giá trị tiếp tục đổ vào với Ether được bao bọc (wETH) tăng 400% kể từ tháng 7 năm 2020 và các stablecoin Tether (USDT) và Dai lần lượt tăng 1.300% và 500% so với cùng kỳ.

DappRadar hiện báo cáo tổng giá trị bị khóa là 114,8 tỷ đô la, tăng 936% so với cùng thời điểm năm ngoái. Báo cáo cho biết thêm rằng tổng giá trị bị khóa (TVL) của ngành đã tăng 75% trong khoảng thời gian từ ngày 23 tháng 7 đến ngày 5 tháng 9, đạt mức cao nhất là 195 tỷ đô la trên tất cả các chuỗi.

DappRadar đã gợi ý rằng sử dụng TVL không phải là một cách tốt để đo lường sự chuyển động của giá trị.

“Mặc dù TVL là một trong những thước đo quan trọng nhất để đánh giá tình trạng hiện tại của Tài chính phi tập trung, nhưng nó không phải là thước đo để hiểu sự chuyển động của dòng giá trị. TVL hoàn toàn phụ thuộc vào tài sản cơ bản, do đó, cung cấp một nhãn quan sai lệch từ góc độ giá trị.”

Vào thời điểm biên soạn nghiên cứu, 68% tất cả tài sản thế chấp bị khóa trong DeFi là dựa trên Ethereum. BSC là blockchain lớn thứ hai về TVL, với 17,8 tỷ đô la hiện bị khóa, tương đương 15,5% tổng số. Sàn giao dịch phi tập trung PancakeSwap thống trị DeFi trên BSC với 8,7 tỷ đô la TVL. Chuỗi lớn thứ ba về tài sản thế chấp DeFi trên DappRadar là Polygon với 2,7 tỷ đô la bị khóa. Tuy nhiên, báo cáo không bao gồm dữ liệu về Solana, công ty có 9,5 tỷ đô la bị khóa, theo trang web phân tích thay thế Defi Llama.

Báo cáo lưu ý rằng NFTs đã chứng kiến ​​khối lượng kỷ lục trong tháng 8, với tổng giá trị giao dịch là 5,2 tỷ đô la. Ethereum cũng là mạng thống trị trong bối cảnh NFT với 90% khối lượng trên blockchain của nó.

Thị trường NFT OpenSea dẫn đầu thị trường và 99,7% giao dịch của nó diễn ra trên Ethereum mặc dù nền tảng cung cấp các tùy chọn USD Coin (USDC), Dai và Polygon (MATIC) cho người bán. Báo cáo kết luận rằng sự tăng trưởng của NFT là hữu cơ và không làm ảnh hưởng nhiều đến tính thanh khoản từ các giao thức DeFi.

“Nhìn chung, có vẻ như giá trị trong DeFi đang tăng lên liên tục, trong khi NFT có thể tạo ra dòng giá trị lớn vào tháng 8.”

Theo báo cáo của Cointelegraph, các nhà đầu tư tiền điện tử đang chuyển nhiều tài sản hơn của họ sang các giao thức DeFi và khi Trung Quốc tiếp tục đàn áp ngành này, những lo ngại về quy định ngày càng tăng ở Hoa Kỳ.