NFT có thể đánh dấu sự hồi sinh các phòng trưng bày nghệ thuật

Cointelegraph đã nói chuyện với người sáng lập một phòng trưng bày nghệ thuật ở London để thảo luận về ý nghĩa văn hóa của việc chào đón NFTs vào không gian nghệ thuật truyền thống.

Trong nhiều thập kỷ, các phòng trưng bày nghệ thuật và triển lãm bảo tàng trên khắp thế giới đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự hiện diện của giáo dục văn hóa, giao tiếp xã hội và những khoảnh khắc kinh ngạc về hình ảnh.

“Nhà nguyện Sistine” của Michelangelo, “Black Iris III” của Georgia O’Keeffe và “Người đàn bà khóc” của Picasso đều đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ yêu nghệ thuật theo đuổi mục đích sống của riêng họ – sáng tạo hay cách khác.

Tuy nhiên, kể từ khi chuyển giao thế kỷ – bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự thay đổi địa chấn trong các hành vi kỹ thuật số, những bất ổn kinh tế và những lời phàn nàn dai dẳng về tính độc quyền – các phòng trưng bày nghệ thuật dường như đã giảm sức hút của xã hội.

Một tác phẩm của Arts Professional vào cuối năm 2017 cho thấy sự sụt giảm số lượng du khách đến các điểm tham quan nghệ thuật nổi bật nhất của London, một nghịch lý đáng sợ đối với lượng du lịch kỷ lục của năm đến thành phố.

Sau khi bắt đầu đại dịch vào năm 2020 đã làm giảm đáng kể sự hội tụ của con người trong môi trường vật chất, vận may tồi tệ này chỉ có thể được kết luận thêm.

Mặc dù vậy, một loại hình nghệ thuật non trẻ đang nhanh chóng trở thành xu hướng chính có thể hứa hẹn cho sự hồi sinh trong toàn ngành. Và hình thức nghệ thuật đó, tất nhiên, là các mã thông báo không thể ăn mòn (NFT).

Được thành lập dựa trên các nguyên tắc phân quyền, xuất xứ đã được xác minh và quyền tự chủ về không gian, cộng đồng này có thể trở thành động lực chính thúc đẩy thế hệ trưng bày nghệ thuật tiếp theo.

Những tác phẩm sáng tạo này sống trong một thế giới nơi nghệ thuật được tạo điểm ảnh và khung hình là ảo, những điểm khác thường và mavericks được coi là chuẩn mực, và Punks được đánh giá cao như Picassos.

Ra đời vào năm 2017, Crypto Punks đã trở thành nhà tiên phong của văn hóa NFT, xâm nhập vào xu hướng chủ đạo để đại diện cho các biểu tượng hiện đại về địa vị và lòng tôn trọng xã hội.

Ảnh do HOFA Gallery cung cấp.

Là trung tâm của biểu tượng trên internet, những hình đại diện tiên phong này hiện đã truyền cảm hứng cho thế hệ con cháu như Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape và Mèo mát mẻ, trong số nhiều người khác.

NFT đã xuất hiện trong thời kỳ ranh giới mờ nhạt giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số của chúng ta. Một cuộc tranh luận thường được đặt ra là liệu nghệ thuật có thuộc về các phòng trưng bày vật lý, trên màn hình trực tuyến hay thậm chí trong Metaverse ảo hay không. Đây là một cuộc trò chuyện sẽ tiếp tục phát triển mỗi ngày, khi những ý kiến ​​và ý tưởng mới định hình nên cảnh quan văn hóa.

Không gian NFT đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng theo hình parabol trong 12 tháng qua. Thị trường NFT hàng đầu OpenSea đã đăng ký khối lượng giao dịch khổng lồ 4 tỷ đô la trong tháng 8 và được báo cáo là đã tổ chức 98% giao dịch của toàn bộ thị trường với chỉ 37 nhân viên.

NFT đã thu hút rất nhiều công ty khổng lồ, bao gồm Visa, Nike và NBA, cũng như các ngôi sao thể thao toàn cầu Tom Brady, Steph Curry và Lionel Messi. Một huy hiệu ghim Punk thậm chí còn được xuất hiện tại Met Gala tuần trước trên trang phục của người đồng sáng lập Reddit, Alexis Ohanian.

Với sự đánh giá cao mới này đối với sự thể hiện nghệ thuật và sự phấn khích đối với tiềm năng của phương tiện, các phòng trưng bày nghệ thuật và bảo tàng tìm cách tiếp nhận sự đổi mới có thể tìm thấy chính mình trên đỉnh cao của thời kỳ phục hưng.

Cointelegraph đã nói chuyện với Elio D’Anna, người sáng lập HOFA – một phòng trưng bày có trụ sở tại London, có bề dày lịch sử tiền điện tử – để thảo luận về ý nghĩa văn hóa của việc mời nghệ thuật không truyền thống vào không gian truyền thống.

“Thực tế là các nghệ sĩ đang làm việc với các phương tiện kỹ thuật số để tạo ra hình ảnh, kết xuất và nghệ thuật được tạo bằng đồ họa máy tính, thực sự mở ra một lớp hoàn toàn mới về cách chúng ta cảm nhận nghệ thuật và thế giới.”

Phòng trưng bày sẽ mở một buổi giới thiệu công khai trong những tuần tới với sự hợp tác của Studio37 để trưng bày tác phẩm nghệ thuật NFT trị giá 64 triệu đô la, bao gồm sáu trong số hai mươi bốn CryptoPunks cực hiếm. Các mảnh này sẽ được in dưới dạng bản in thạch bản 41×41 cm và có chữ ký của John Watkinson, người đồng sáng lập Larva Labs.

Ngoài bản in – được đóng dấu phê duyệt punk màu đỏ – mỗi phần sẽ chứa một cụm từ hạt giống 12 từ cấp cho người mua quyền truy cập vào mã thông báo ERC-721 kỹ thuật số.

Ảnh do HOFA Gallery cung cấp.

Trong số tất cả những lời thổi phồng và khen ngợi gần đây, một trong những thương vụ mua lại quan trọng nhất của thị trường mã thông báo bất khả xâm phạm đã được công nhận ngang bằng so với những đối thủ cùng thời.

Đây là lý do tại sao đó là thời điểm quan trọng để chứng kiến ​​công chúng của nhà đấu giá uy tín Sotheby’s hòa mình vào không gian. Vào tháng 5, nó trở thành nhà đấu giá đầu tiên chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) và tiếp tục tạo điều kiện cho các sự kiện NFT như bán mã nguồn World Wide Web.

Gần đây hơn, Sotheby’s đã bán đấu giá bộ sưu tập gồm 101 con Bored Apes và sáu loại huyết thanh đột biến với giá 24,39 triệu USD, một giá trị bất chấp mọi kỳ vọng cho đêm nay.

Trong cuộc trò chuyện của chúng tôi, người sáng lập phòng trưng bày HOFA, D’Anna cũng nhận xét về việc lựa chọn Punk, Ape và Fidenza NFT trong triển lãm và tại sao việc chọn các tác phẩm “blue-chip” lại quan trọng.

“Chúng là sự sáng tạo lịch sử của những tác phẩm độc đáo sẽ được nói đến trong nhiều năm tới. Việc sở hữu một trong những bộ sưu tập đầu tiên từ thế giới NFT mới này là rất hiếm và một phần lý do tại sao mọi người rất muốn sưu tập chúng. ”

Triển lãm “Chân dung của một thời đại” sẽ có thể truy cập trực tiếp, trực tuyến thông qua ứng dụng di động HOFA và thông qua thực tế ảo.

Các công nghệ ảo và tăng cường tìm cách cung cấp cho khán giả trải nghiệm ba chiều độc đáo, độc đáo trên nhiều lĩnh vực giải trí trực quan.

Bảo tàng Nghệ thuật Tiền điện tử là một phòng trưng bày tổng hợp mở cửa vào tháng 4 năm 2020 tại Không gian Somnium trên chuỗi khối Ethereum. Nó trưng bày một bộ sưu tập lớn các tác phẩm nghệ thuật được mã hóa mà những người sành sỏi trong bảo tàng đã mua dưới dạng mã thông báo bất khả xâm phạm.

Bảo tàng xếp hạng thứ 20 trong danh sách thường niên năm 2021 của Cointelegraph về những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong tiền điện tử và blockchain, và nó đã tung ra một mã thông báo gốc trên Polygon vào tháng 5 để khuyến khích quản trị trong không gian.

Vào cuối cuộc trò chuyện với Cointelegraph, D’Anna đã chia sẻ suy nghĩ của mình về sự trỗi dậy của Metaverse và tác động tiềm tàng mà nó có thể có đối với các phòng trưng bày nghệ thuật và bảo tàng trên toàn thế giới.

“Tôi nghĩ chúng ta nên luôn cởi mở và như vậy, tôi rất hứng thú với tất cả những sáng tạo và cách thể hiện mới từ thế giới nghệ thuật. Siêu phẩm sẽ xuất hiện, nhưng tôi vẫn tin rằng nghệ thuật hình thể sẽ luôn dành một vị trí rất đặc biệt trong bộ sưu tập của mọi người.”