Nga ‘hoàn toàn không có ý định’ đưa ra các quy định cho tiền điện tử, người đứng đầu RACIB cho biết

Luật gần đây “Về tài sản tài chính kỹ thuật số” vẫn chưa đi đủ xa trong mắt những người ủng hộ ngành công nghiệp tiền điện tử của Nga.

Mặc dù Nga đã thông qua luật tiền điện tử đầu tiên vào tháng 1 năm 2021, thị trường tiền điện tử của quốc gia này phần lớn vẫn chưa được kiểm soát và có nhiều bất ổn, theo một người ủng hộ ngành công nghiệp địa phương.

Yury Pripachkin, người đứng đầu Hiệp hội kinh tế tiền điện tử, trí tuệ nhân tạo và chuỗi khối của Nga (RACIB), lập luận rằng các quy định về tiền điện tử hiện tại của Nga chỉ là “biện pháp nửa vời” không liên quan gì đến các giải pháp có hệ thống.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin địa phương RBC, Pripachkin đề cập đến việc Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành nhiều nhiệm vụ liên tiếp để áp dụng quy định về tiền điện tử trong bốn năm qua. Giám đốc điều hành nhấn mạnh rằng tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử đã tăng từ khoảng 200 tỷ đô la vào năm 2017 lên 2,7 nghìn tỷ đô la hiện tại, nhưng các nhà lập pháp địa phương về cơ bản đã không làm gì để nắm bắt được giá trị này:

“Nga hoàn toàn không làm gì để điều chỉnh thị trường tiền điện tử địa phương, vốn chiếm 10% thị trường tiền điện tử toàn cầu,” Pripachkin nói. Ông nói thêm rằng quy mô của thị trường tiền điện tử Nga có thể so sánh với doanh thu ngân sách liên bang hàng năm là 270 tỷ đô la.

Pripachkin tuyên bố rằng luật tiền điện tử của Nga “Về tài sản tài chính kỹ thuật số” cung cấp cơ sở pháp lý cho tiền điện tử theo nghĩa rộng nhưng không xác định các điều khoản ngành chính như hợp đồng thông minh cũng như không điều chỉnh các hoạt động như khai thác, phát hành và đánh thuế tiền điện tử.

Người đứng đầu RACIB không đơn độc khi nghĩ rằng ngành công nghiệp tiền điện tử của Nga phần lớn là một vùng xám. Anna Maximenko, cố vấn tại công ty luật quốc tế Debevoise & Plimpton, tin rằng quy định tiền điện tử hiện tại ở Nga “giới hạn trong định nghĩa về tiền điện tử” và một số khía cạnh khác như lệnh cấm thanh toán bằng tiền điện tử.

Maximenko nói với Cointelegraph: “Các khía cạnh khác của doanh thu tiền điện tử, bao gồm cả trao đổi và các yêu cầu đối với nhà đầu tư.” Theo chuyên gia, việc không có quy định dẫn đến tình trạng không có sàn giao dịch tiền điện tử nào được đăng ký ở Nga, người dân vẫn có thể sử dụng dịch vụ của các sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài như Binance, Huobi Global, Paxful và các sàn giao dịch khác.

“Xem xét lập trường tiêu cực của Ngân hàng Trung ương Nga về tiền điện tử, có thể xảy ra trường hợp không có sàn giao dịch tiền điện tử của Nga, trong khi các sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài sẽ ở trong vùng xám,” Maximenko nói.

Tin tức được đưa ra khi chính phủ Nga thể hiện sự quan tâm ngày càng tăng đối với tiền điện tử như Bitcoin (BTC), với một số bộ đề xuất khai thác tiền điện tử bằng khí đồng hành.

Tuy nhiên, chính phủ Nga vẫn hoài nghi về Bitcoin khi nói đến lợi ích của chính cư dân của mình, với việc Ngân hàng Trung ương Nga đang tìm cách hạn chế các giao dịch đối với các sàn giao dịch tiền điện tử vì đầu tư tiền điện tử trở nên cực kỳ phổ biến đối với các nhà đầu tư địa phương.