Nga xem xét các mức thuế năng lượng mới khi các công ty khai thác tiền điện tử từ Trung Quốc chuyển đến đây

Khu vực Irkutsk của Nga đã chứng kiến ​​tỷ lệ tiêu thụ năng lượng của mình tăng 160% sau khi Trung Quốc đàn áp khai thác tiền điện tử.

Bộ Năng lượng Nga đang tìm cách đưa ra biểu giá điện đặc biệt cho các công ty khai thác tiền điện tử sau khi ngành công nghiệp này di cư vào nước này từ Trung Quốc gần đó.

Hãng tin địa phương RBC đưa tin hôm thứ Tư, Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolai Shulginov đã thông báo rằng cơ quan này đang làm việc trên một khuôn khổ mới để phân biệt thuế quan giữa việc sử dụng chung và khai thác tiền điện tử, hãng tin địa phương RBC đưa tin hôm thứ Tư.

Shulginov nói rằng những người khai thác tiền điện tử ở Nga không nên tiêu thụ điện theo mức giá dân cư, nêu rõ:

“Chúng tôi không thể để các thợ mỏ lợi dụng tình hình với chi phí giá điện dân dụng thấp […] Để duy trì độ tin cậy và chất lượng cung cấp điện, chúng tôi tin rằng cần phải cấm thợ mỏ tiêu thụ điện theo giá điện dân dụng.”

Một số khu vực của Nga đã phải đối mặt với sự tăng trưởng bùng nổ trong tiêu thụ năng lượng, được cho là do các thợ đào Trung Quốc rời khỏi đất nước trong bối cảnh cuộc đàn áp tiền điện tử trên toàn quốc.

Vùng Irkutsk của Nga, nằm cách Trung Quốc khoảng 1.700 km, đã được báo cáo là đã chứng kiến ​​tỷ lệ tiêu thụ năng lượng của nó vượt quá gần 160% của năm ngoái. Thống đốc Irkutsk Igor Kobzev đã chỉ ra “sự tăng trưởng giống như tuyết lở” về mức tiêu thụ năng lượng trong khu vực tài phán, đổ lỗi cho hoạt động khai thác tiền điện tử bất hợp pháp trở nên tồi tệ hơn do sự di cư của các thợ mỏ từ Trung Quốc.

Một trong những vùng lớn nhất của Siberia, vùng Irkutsk rất giàu tài nguyên năng lượng, có một số trạm thủy điện lớn ở các thành phố như Irkutsk, Ust-Ilimsk và Bratsk. Khu vực này là nơi có một số trung tâm dữ liệu khai thác tiền điện tử của BitRiver, nhà cung cấp dịch vụ khai thác tiền điện tử lớn nhất quốc gia.

Người sáng lập BitRiver và Giám đốc điều hành Igor Runets nói với Cointelegraph rằng công ty hoàn toàn ủng hộ sáng kiến ​​mới nhất của Bộ năng lượng:

“Đó là công bằng và hợp lý về mặt kinh tế. Hơn nữa, nó sẽ giúp các thợ mỏ tham gia vào lĩnh vực pháp lý, do đó nhà nước có thể thực hiện bước đầu tiên hướng tới việc điều chỉnh ngành công nghiệp, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến sự minh bạch của toàn bộ ngành công nghiệp.”

Runets nói rằng công ty trả tiền điện cho trung tâm dữ liệu của mình theo mức giá của khách hàng doanh nghiệp, trả tiền “gấp 2,5 hoặc 3 lần so với cá nhân.”

Nga đã trở thành một trong những địa điểm hàng đầu cho hoạt động khai thác Bitcoin (BTC) sau sự đầu tư của thợ đào Trung Quốc. Theo Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge, các thợ đào Bitcoin ở Nga chiếm 11% tổng phân phối tỷ lệ băm khai thác BTC toàn cầu, chỉ đứng sau Kazakhstan và Hoa Kỳ.